Ngồi quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư màng trong dạ con, theo một nghiên cứu của Thụy Điển. Các nhà nghiên cứu phân tích thông tin từ hơn 29.000 phụ nữ từ 25-64 tuổi khỏe mạnh (không mắc ung thư vú hoặc ung thư màng trong dạ con), trong suốt 25 năm.

Đối tượng tham gia được chia làm 3 nhóm: nhóm làm việc văn phòng không tham gia các hoạt động giải trí thể thao, nhóm làm việc văn phòng có tham gia giải trí thể thao và nhóm có công việc vận động thể chất nhiều (thường xuyên di chuyển) và có tham gia giải trí thể thao.

Những phụ nữ ít vận động trong công việc và vào thời gian rảnh có nguy cơ ung thư màng trong dạ con và ung thư vú cao gấp 2,4 lần (trước khi mãn kinh) so với các phụ nữ khác. Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu vận động và nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh.

Ngồi quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư màng trong dạ con - Ảnh minh họa
Ngồi quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư màng trong dạ con – Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu Anna Johnsson, Đại học Lund chia sẻ: Để giảm thời gian ngồi nhiều có thể làm những điều nho nhỏ như đi bộ đến công sở, đi bộ đến nơi uống cà phê,…

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra sự liên hệ giữa thiếu vận động với khoảng 49.000 ca ung thư vú mỗi năm ở Hoa Kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy tranh thủ những khoảng nghỉ giải lao ngắn trong giờ làm việc để di chuyển, vận động sẽ giảm mức phân tử trong máu được xem là có liên quan tới nguy cơ ung thư.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Theo Giác Ngộ online

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc