(Phụ Nữ Hiện Đại) – Mang thai là thiên chức thiêng liêng của Phụ nữ, nhưng trong suốt thai kỳ hơn 9 tháng là một hành trình rất dài với việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn khoẻ mạnh thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nhân dịp ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 phòng khám đa khoa Victoria đã tổ chức workshop vô cùng ý nghĩa với chủ đề “Dinh dưỡng trong thai kỳ” cho các mẹ bầu và phụ nữ đang dự định có con. Khách mời là các bác sỹ đầu ngành chuyên khoa sản và sức khoẻ phụ nữ của Hệ thống phòng khám Đa khoa Victoria đã thu hút hàng trăm khách mời đến nghe và thảo luận sôi nổi.

Được biết sự kiện “Dinh dưỡng trong thai kỳ” này nằm trong dự án chuỗi chuyên đề “Sức khoẻ Mẹ Bầu”. Đây là dự án xuyên suốt của hệ thống phòng khám đa khoa Victoria kết hợp cùng hệ thống Chăm sóc Mẹ Bầu Mommy Spa tổ chức. Các bác sỹ tư vấn trực tiếp đều có kinh nghệm sản khoa lâu năm và kiến thức sâu rộng như bác sĩ Teng Quang Tín, bác sĩ Ngô Hà Anh, các bác sĩ đã đứng giảng hàng trăm lớp phổ cập kiến thức cần thiết cho phụ nữ trước và trong thời kỳ thai sản. Việc tổ chức miễn phí các sự kiện cần thiết này của phòng khám Victoria thuộc top đầu về sản khoa nhằm đáp ứng từ chính nhu cầu thiết thực của khách hàng trên khắp cả nước. Với lượng câu hỏi rất nhiều mà phòng khám Victoria nhận được mong được giải đáp về chế độ diinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu mà vẫn đáp ứng đầy đủ sự phát triển tối ưu cho thai nhi, tất cả đều được các bác sỹ chỉ dẫn tận tình trong buổi workshop.

Dinh dưỡng trong thai kỳ là chủ đề workshop lần này.

Cẩn thận với dị tật thai nhi và đái tháo đường trong thai kỳ

Bs Teng Quang Tín nhấn mạnh việc nên cẩn thận khi dung nạp thừa vitamin A nhất là 60 ngày đầu sau khi thụ thai. Với mẹ bầu vitamin A giúp sáng mắt, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng sức đề kháng còn với thai nhi sẽ giúp phát triển hệ xương và thị giác.  Tuy nhiễn nếu mẹ bầu sử dụng vitamin A với hàm lượng lớn trên 10.000 mcg/ ngày có nguy cơ gây dị tật Hở hàm ếch, hở vòm miệng và các dị tật xung quanh miệng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Ảnh hưởng khả năng nói của trẻ bị  não úng thủy như mất cân bằng sự hình thành và hấp thu dịch não tủy. Những dị tật về tim như hở van tim, thiếu vách ngăn. Trẻ bị giảm hoặc mất khả năng sinh sản khi chào đời như dị tật tinh trùng, không có tử cung. Dễ gặp các rối loạn thị giác khiến trrẻ bị quáng gà, mắt kém, mù mắt bẩm sinh. Bs Teng Quang Tín cho biết nên kiểm tra thường xuyên có sử dụng thừa vitamin A hay không với các triệu chứng rụng tóc, nứt môi, khô da, yếu xương, đau đầu dữ dội, giảm thị lực thì phải đến thăm khám bác sỹ điều trị ngay. Tốt nhất là nên phòng tránh, mẹ bầu chỉ nên bổ sung tối đa 800 mcg vitamin A/ ngày và nên bổ sung từ thực phẩm tồn tại dưới dạng tiền chất caroten. Các thực phẩm giàu vitamin A như: Gan bò, khoai lang, cải xoăn, cà rốt, cam vàng sẫm, cà rốt, khoai lang, cải bó xôi, dưa đỏ và cải xoăn. Chỉ dẫn này đã giúp các khách mời là các cặp vợ chồng đang trong thai kỳ hiểu ra và trao đổi rõ hơn về việc sử dụng thực phẩm như thế nào để dung nạp vitamin A cho phù hợp.

Từ trái qua Bs Teng Quang Tín, Mc Nguyên Trân, Bs Ngô Hà Anh.

Bên cạnh đó thì bác sĩ Ngô Hà Anh còn chỉ ra một thực trạng đáng lo ngại về việc ngăn ngừa đái tháo đường trong thai kỳ, việc gây ra nhiều lo lắng cho các mẹ bầu hiện nay. Bs Ngô Hà Anh cho biết cần có một chế độ ăn đủ dinh dưỡng tuy nhiên luôn kiểm soát việc tăng cân trong thai kỳ, tập thể dục nhẹ nhàng, hạn chế ăn mặn để huyết áp ổn định, và tuyệt đối không dùng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá. Việc đái tháo đường thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong tương lai. Cho nên mẹ bầu luôn cần được kiểm soát lượng đường trong máu của mình và duy trì ở mức an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi. Về thực phẩm dinh dưỡng cần luư ý dung nạp lượng calo vừa đủ, từ 2.200 – 2.500/ngày nếu có cân nặng trung bình, nhưng nếu thừa cân thì chỉ cần khoảng 1.800 calo/ngày. Cân bằng cho 10 – 20% lượng calo đến từ các nguồn protein (động vật và thực vật), ít hơn 30% lượng calo đến từ chất béo chưa bão hòa, it hơn 10% calo đến từ chất béo bão hòa, 40% calo còn lại đến từ carbohydrate. Nên dùng các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt,  gạo lứt, khoai lang, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành) các loại hạt không ướp muối các loại rau giàu tinh bột, trái cây ít đường. Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh bao gồm các loại cá béo (cá ngừ, có hồi, cá trích…) nhưng sử dụng vừa đủ vì cá biển có hàm lượng kim loại nặng như thuỷ ngân.

Các khách mời chăm chú lắng nghe các bác sĩ hướng dẫn.

Thai phụ cần bổ sung 2-3 ly sữa (400-600ml) mỗi ngày nhưng những mẹ bầu bị đái tháo đường, nên chọn loại sữa không đường để tránh tăng đường huyết. Bác sĩ Ngô Hải Anh cũng giải đáp thắc mắc chuyên sâu cho trường hợp của một thai phụ tên N.T.A về việc cô muốn mang thai lần nữa và lần trước cũng vật vã chiến đấu vì bị đái tháo đường. Trước tiên bác sĩ cho biết cần phải để tâm lý thoải mái, và vạch ra lộ trình dinh dưỡng phù hợp ngay từ ban đầu, kết hợp thăm khám thường xuyên với các bác sĩ sản khoa để kiểm soát các chỉ số. Tuyệt đối không phải vì sợ mà kiêng khem các kiểu để thai nhi suy dinh dưỡng cũng vô cùng nguy hiểm. Điều này các mẹ bầu hay dính phải, cứ sợ tiểu đưgờn là kiêng ăn đủ thứ luôn nên không thừa cân thì teo tóp con sinh ra èo uột dễ bệnh tật.

Tại phòng khám Victoria các bác sỹ cũng điều trị cho rất nhiều trường hợp như thế, trong khi việc tiền đái tháo đường hoàn toàn có thể điều chỉnh được bằng dinh dưỡng dung nạp hàng ngày.

Các khách mời may mắn trúng thưởng từ chương trình.

Đặc biệt, trong buổi workshop “Dinh dưỡng trong thai kỳ” có sự dẫn dắt của Mc Nguyên Trân cũng là một mẹ bầu. Cho nên việc trao đổi giữa khách mời với bác sỹ cũng được đào sâu thêm nhiều khía cạnh cần thiết như dùng thêm các thực phẩm chức năng như thế nào cho đúng? nên làm các xét nghệm và chủng ngừa gì để không quá lãng phí vì tốn kém không cần thiết.

Buổi workshop đã thành công hơn mong đợi với lượng câu hỏi dồn dập đổ về chương trình. Các khách mời còn được thăm khám, chăm sóc tận tình từ ăn uống, massage tại chỗ. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí, thiết thực đến từ tài trợ của hệ thống phòng khám đa khoa Victoria với mong muốn giúp các chị em phụ nữ tự tin và hạnh phúc hơn trên hành trình làm mẹ. Được cập nhật kiến thức chính thống từ các bác sĩ giỏi để chăm sóc toàn diện sức khoẻ mẹ và bé, vì một tương lai tất cả các em bé đều được chào đời khoẻ mạnh và mẹ luôn an toàn.

L.N.H

Workshop “Dinh dưỡng trong thai kỳ” nằm trong chuỗi dự án “Sức khoẻ mẹ bầu” của  hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare.

Khách mời đăng ký trước và hoàn toàn miễn phí

Khách mời có thể xem lại chương trình tại: https://www.victoriavn.com/

Hotline: (028) 3910 4545

CSKH: (028) 73094545

Bệnh viện Hạnh Phúc