Sau hơn 1 năm, từ một vị trí nhân viên kinh doanh Vũ Thị Hòa (25 tuổi, Hưng Yên) đã vươn lên ngoạn mục, giữ vị trí Phó Giám đốc, trực tiếp quản lý 7.000 đại lý lớn nhỏ của Công ty TNHH Ngọc Anh và có thu nhập nửa tỷ mỗi tháng.

Vũ Hòa-phụ nữ hiện đại-1

Vũ Hòa (đứng giữa) – PGĐ tài năng, xinh đẹp và quyết đoán của Công ty TNHH Ngọc Anh

Đặc biệt, với sự thông minh, nhạy bén và pha chút liều lĩnh của tuổi trẻ, Vũ Hòa đã cùng giám đốc Phạm Ngọc Anh đã xây dựng Công ty trở thành đơn vị có thế mạnh và chỗ đứng trên thị trường. Sự thành công của Hòa khiến nhiều người ngưỡng mộ, nể phục; song cũng có không ít người hoài nghi và tò mò. Để giúp mọi người hiểu hơn về con người và con đường đi đến thành công của cô gái trẻ quê gốc Hưng Yên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Vũ Hòa. Để được cô chia sẻ về con đường khởi nghiệp cũng như những yếu tố quyết định đã làm nên thành công.

PV: Đầu tiên, cảm ơn Hòa đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Được biết Hòa tốt nghiệp khoa Tâm lý học trường ĐH KHXH&NV, tại sao Hòa lại dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh?

Vũ Hòa (cười): Có lẽ nhiều người không biết, Hòa có niềm đam mê kinh doanh từ rất lâu rồi. Mặc dù sinh ra trong một gia đình có điều kiện sống đầy đủ, không phải chịu sự thiếu thốn cả về vật chất và tình cảm như nhiều người, nhưng trong Hòa lúc nào cũng có một khao khát làm giàu cháy bỏng. Sau khi ra trường và làm nhiều công việc khác nhau nhưng không đủ trang trải cuộc sống, lại ngại không dám xin tiền bố mẹ nên Hòa quyết định rẽ sang kinh doanh. Tự nhận thấy mình có duyên và gặp may mắn với ngành này. Vì ngay khi quyết định rẽ ngang, mình đã gặp Ngọc Anh, được cậu ấy tạo điều kiện rất nhiều, cộng thêm năng lực của bản thân, công việc kinh doanh khá trôi chảy. Hợp người, hợp mình nên Hòa quyết định theo đuổi kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để Hòa khám phá bản thân, thực hiện ước mơ làm giàu của mình. Tuổi trẻ là phải thử sức, không làm những gì mình muốn thì sau về già nghĩ lại mình thấy uổng phí lắm. Hòa luôn tâm niệm rằng “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là định mệnh”. Thành công không tự đến với những ai ngồi đó chờ đợi, ngược lại nó chỉ đến với những người biết cố gắng, chăm chỉ, kiên trì và nhiệt huyết, ắt sẽ thành công.

Vũ Hòa-phụ nữ hiện đại-2

Hòa từng là cựu sinh viên trường Đại học KHXH & NV

PV: Người trẻ thường làm hết sức, chơi hết mình. Quyết định của Hòa có vấp phải sự phản đối của gia đình?

Vũ Hòa: Có chứ. Bố mẹ thực sự sốc trước quyết định của mình. Vì thứ nhất, tâm lý chung ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có công việc ổn định và bố mẹ mình cũng không phải là ngoại lệ, đặc biệt mình lại là con gái, bố mẹ càng không muốn mình vất vả. Thời gian đó, mẹ đã buồn và khóc rất nhiều vì quyết định của mình. Biết bố mẹ có thương và lo lắng cho mình nên mới như vậy, khiến bản thân mình càng phải cố gắng nhiều hơn để chứng minh cho bố mẹ thấy quyết định của mình là đúng đắn, đồng thời để bố mẹ có thể tự hào về mình. Thứ hai, theo mọi người, kiến thức mình học và công việc không liên quan gì đến nhau. Làm trái ngành sẽ khiến công việc của mình khó khăn hơn rất nhiều. Bố mẹ rất thương con nhưng cũng rất hiểu và tôn trọng quyết định của con. Vì vậy, Hòa như có thêm sức mạnh để phấn đấu.

Vũ Hòa-phụ nữ hiện đại-3

Cô luôn rạng ngời trong các sự kiện của Công ty

PV: Sau một thời gian ngắn, Hòa đã có một cuộc bứt phá ngoạn mục, từ một cô sinh viên mới ra trường trở thành một nữ Phó giám đốc xinh đẹp, sang trọng; thu nhập từ 2 triệu lên đến 500 triệu/tháng. Liệu có một đại gia nào chống lưng cho Hòa?

Vũ Hòa (cười lớn): Nếu Hòa thực sự có đại gia thì sẽ không phải vất vả, chạy đôn chạy đáo, nhiều đêm thao thức mất ngủ để suy nghĩ, tìm ra chiến lược phát triển lâu dài và bền vững cho Công ty như thế này. Đây không phải là lần đầu Hòa được hỏi như vậy. Sự thật, tất cả những gì đang có Hòa phải dùng là mồ hôi, nước mắt, khát khao; thậm chí cả sự liều lĩnh của tuổi trẻ để đạt được. Đặc biệt, ông xã chính là người luôn đứng sau ủng hộ, động viên và luôn đồng cảm cho công việc của Hòa. Nếu như không có sự cảm thông chia sẻ của chồng mình, Hòa khó có thể thành công và đạt được những cú hích như ngày hôm nay. Bởi đôi khi, khối công việc tại Công ty rất lớn, có thời gian phải thức khuya triền miên, công việc gia đình đôi lúc bị bỏ bê, nhưng có được sự hỗ trợ từ ông xã, Hòa mới hoàn thành được công việc một cách xuất sắc. Hòa thầm cảm ơn anh ấy rất nhiều.

Vu Hoa

Người chồng luôn là chỗ dựa vững chắc cho nữ Phó giám đốc trẻ tài năng

PV: Sự liều lĩnh mà Hòa đề cập tới là gì, có thể chia sẻ cho độc giả cùng nghe không?

Vũ Hòa: Trong kinh doanh luôn cần sự liều lĩnh, mọi người vẫn nói bông đùa: “liều ăn nhiều”. Nếu không phiêu lưu, mạo hiểm, dám nghĩ dám làm, dám dấn thân thì bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả. Có lẽ mọi người nghĩ Hòa liều vì một người con gái quê chân chất, thật thà lại dám lao vào kinh doanh ở chốn phố thị đầy thị phi và cạm bẫy.

Hòa liều lĩnh nhưng không có nghĩa là bất chấp tất cả. Hòa liều nhưng có tính toán. Khi làm công việc văn phòng lương ba cọc ba đồng, Hòa đã dám nghỉ việc, lấy tháng lương cuối để lao vào kinh doanh. Tuy nhiên, là người cẩn trọng, Hòa đã tìm hiểu kỹ về xu thế thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng và thế mạnh của Công ty Ngọc Anh. Nhận thấy các sản phẩm của Ngọc Anh có tiềm năng phát triển nên Hòa quyết định ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Trong quá trình làm việc, Hòa nỗ lực rất nhiều, ngoài kiến thức về tâm lý học đã được đào tạo, Hòa còn học hỏi thêm về sản phẩm, kỹ năng thuyết phục khách hàng. Đặc biệt, trong quá trình tư vấn, Hòa chú trọng đến chữ Tâm và chữ Tín, tạo lòng tin cho mọi người. Vì vậy, doanh số bán hàng của Hòa tăng vụt nhanh chóng và được cất nhắc lên vị trí Phó Giám đốc.

Vũ Hòa-phụ nữ hiện đại-5

Nữ PGĐ luôn nhận được nhiều tình cảm của các Đại lý và Nhà phân phối

PV: Ở vị trí mới, Hòa có căng thẳng, áp lực không? Bạn đã làm gì để phát triển Công ty?

Vũ Hòa: Vị trí mới đồng nghĩa với nhiệm vụ mới, trách nhiệm nặng nề hơn rất nhiều. Vì mình đi sai đường đồng nghĩa với việc đạp đổ mất bát cơm của hàng nghìn người. Hòa làm việc khá ăn ý với Ngọc Anh. Hai chị em đã cùng nhau vạch ra đường lối phát triển lâu dài và ổn định cho công ty. Vì lĩnh vực mà Ngọc Anh kinh doanh có sự cạnh tranh khốc liệt, không chỉ với các thương hiệu trong nước mà còn có cả các thương hiệu ngoại nhập. Vì vậy, muốn đạt được thành công, cần phải có hướng đi khác biệt và liều lĩnh. Cũng giống như trong đám đông, nếu bạn không khác biệt, nổi trội thì bạn sẽ không được chú ý. Thay vì đầu tư quảng bá sản phẩm như các hãng khác, mình và Ngọc Anh quyết định đầu tư vào con người. Vì con người là nguồn lực phát triển quan trọng nhất trong Công ty. Công ty Ngọc Anh lại non trẻ, việc đào tạo nhân lực sẽ như “một mũi tên trúng hai đích”: khẳng định sự uy tín của Công ty và củng cố lòng tin cho các thành viên trong hệ thống. Khi các thành viên tin vào công ty, tin vào sản phẩm thì sẽ cống hiến và góp phần đưa công ty phát triển. Hiện tại, Công ty Ngọc Anh đã tổ chức được 3 khóa học về tư vấn bán hàng, kỹ năng, trình độ thuyết phục khách hàng, làm chủ tài chính…

Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Công ty Ngọc Anh cũng thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện: ủng hộ đồng bào lũ lụt, giúp đỡ người già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Những việc trên vừa thể hiện tấm chân tình của chúng tôi, vừa là cơ hội cho các thành viên củng cố tình đoàn kết và hình thành thiện tâm trong mỗi người. “Thương trường là chiến trường” nhưng không phải người doanh nhân nào cũng bất chấp tất cả để đoạt lấy thành công. Công ty Ngọc Anh luôn lấy tình gắn kết tình, yêu thương kết nối yêu thương, gửi gắm cả niềm tin, tâm huyết và khao khát phát triển trong từng sản phẩm để trao cho khách hàng. Vì vậy, Ngọc Anh đã tạo được một hệ thống đại lý phát triển, một chỗ đứng vững chắc, đáng tin trong lòng khách hàng.

PV: Vâng, cảm ơn Vũ Hòa rất nhiều, chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Lan Đinh/ Phụ Nữ Hiện Đại & Trường Sơn Media

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc