Bạn có thể cho rằng việc nuôi dạy con cái sẽ làm “tiêu tốn” nhiều năm trong cuộc đời mình nhưng việc có con cái thật sự làm tăng tuổi thọ của bạn, theo một nghiên cứu gần đây của Thụy Điển.

nuoicon.jpg
Việc có con cái thật sự làm tăng tuổi thọ của bạn – Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có con cái sẽ sống lâu hơn số cặp vợ chồng không có con cái. Ví dụ, theo các chuyên gia, ở tuổi 60 người nam trưởng thành nếu có con sẽ sống thêm được 20,2 năm nữa; trong khi người nam không con chỉ có thể sống thêm được khoảng 18,4 năm nữa mà thôi.

Còn ở người nữ 60 tuổi có con cái sẽ sống thêm được 24,6 năm; trong khi phụ nữ ở tuổi này nếu không có con thì chỉ sẽ có thêm được khoảng 23,1 năm tuổi thọ.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, sự tương trợ xã hội mà con cái mang lại cho cha mẹ đang già đi có thể đóng góp cho tuổi thọ của cha mẹ – các chuyên gia khẳng định.

Các tiền nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc làm cha mẹ và tuổi thọ nhưng có ít nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ này ở đối tượng 60 tuổi, như trong nghiên cứu này.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích thông tin từ hơn 700.000 nam giới và 725.000 người nữ đang sống ở Thụy Điển, có năm sinh trong khoảng 1911-1925. Thông tin của người tham gia được theo dõi khi họ 60 tuổi cho đến khi họ mất đi, hoặc cho đến năm 2014. Có khoảng ¾ người tham gia nghiên có ít nhất một đứa con và khoảng ¾ đã kết hôn, đều 60 tuổi.

Không ngạc nhiên gì khi nguy cơ tử vong của người tham gia tăng dần lên theo tuổi tác. Nhưng sau khi xem xét nhiều tác nhân khác gồm có học vấn, các chuyên gia quan sát thấy rằng người có ít nhất một đứa con có ít nguy cơ tử vong hơn số người không có con cái.

Cũng theo đó, nguy cơ tử vong trong một năm cho người nam 80 tuổi có ít nhất một con là 7,4%, so với mức 8,3% ở người nam cùng tuổi mà không có con.

Còn đối với tuổi 60, nguy cơ tử vong trong một năm ở người nam không con là 1,41%, ở người nam có ít nhất một con là 1,35%. Khi ở tuổi 90, nguy cơ tử vong trong một năm là 17,7% ở người nam không có con và 16,2% ở người nam có ít nhất một con.

Với phụ nữ tuổi 60, nguy cơ tử vong trong thời gian một năm là 0,68% ở người không có con và 0,52% cho người ít nhất có một con. Với phụ nữ 90 tuổi, nguy cơ này là 11,4% ở người không con và 10,3% ở người có ít nhất một con.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa giải thích được vì sao có mối liên hệ giữa có con cái và khả năng sống thọ hơn nhưng họ giải thiết rằng, có thể là do người làm cha làm mẹ có những ửng xử lành mạnh hơn người không có con cái.

Nghiên cứu này được phát hành trực tuyến trên Tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe Cộng đồng giữa tháng 3 qua.

Huệ Trần (theo Live Science)

Nguồn: Giác Ngộ/giacngo.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc