Dù đến lúc đặt mình trên giường ngủ, nhiều khi trong đầu chúng ta vẫn tràn ngập những suy nghĩ tiêu cực, tưởng nghĩ về những điều sẽ xảy ra hoặc một danh sách dài ngoằn những việc phải làm hay đang làm dở dang.

Nếu cứ phải đắm mình vào những lo toan như thế, chúng ta sẽ không thể nào có được giấc ngủ ngon để cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục và tái tạo năng lượng cho hoạt động của ngày tiếp theo.

binh an.jpg
Khi trong lòng bạn bình an thì giấc ngủ sẽ đến rất nhẹ nhàng – Ảnh minh họa

Tờ Huffington Post đã đăng bài viết chia sẻ về cách gác lại những suy tư gây cản trở giấc ngủ bằng một cách rất đặc biệt, đó là “nói với chính mình”. Và dưới đây là những lời thoại với chính mình, những “câu thần chú” giúp ngủ ngon, được xem là có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ ngon cho những người nhiều suy tư và lo toan.

“Tôi cảm ơn vì…”

Thực hành lòng biết ơn có thể giúp gia tăng mức độ hạnh phúc, thúc đẩy hệ miễn dịch và thắt chặt các mối quan hệ. Và tất nhiên, cũng giúp ngủ ngon hơn. Vì thế, trước khi đi ngủ hãy tự phản hồi những điều mình cảm thấy biết ơn trong ngày (có thể viết ra). Làm được thế này, dù đang nằm trong bóng tối nhưng bạn lại thật sự đang nhìn về những điều sáng sủa.

“Ừ, thì việc đã rồi!”

Có lời khuyên rằng đừng mang theo phiền não, nóng giận lên giường ngủ. Các nghiên cứu năm 2012 cũng khẳng định rằng trút bỏ cảm xúc tiêu cực trước khi đi ngủ làm cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Điều này không có nghĩa là phải dàn xếp và giải quyết tất cả những mâu thuẫn trước khi tắt đèn đi ngủ mà là xóa bỏ hoặc làm dịu đi trạng thái lo lắng trước khi ngủ. Nếu cần suy nghĩ về lời xin lỗi, sự tạm dừng để có cuộc đối thoại thỏa đáng hơn để giải quyết các vấn đề thì cũng nên chắc rằng tâm hồn đã thư thái để chuẩn bị cho giấc ngủ ngon.

“Tôi là người mạnh mẽ”

Cũng có thể thay thế từ “mạnh mẽ” bằng các từ như “tốt bụng, dũng cảm, biết yêu thương”. Đây là cách tự phản hồi lại những thành quả mình đạt được, thế mạnh và tính cách bản thân. Một nghiên cứu năm 2014 khẳng định, tự chấp nhận hay tự hài lòng là yếu tố cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

“Tôi sẽ được nhẹ nhàng, thanh thản”

Hãy lặp lại cụm này nhiều lần với chính mình khi bị vây bủa với quá nhiều những điều bất an, gây phân tán và mất tập trung. Câu thần chú này cũng sẽ giúp bạn giảm được các áp lực đang hiện hữu và ngủ ngon hơn.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Huffington Post)

Theo Giác Ngộ online

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc