Cơ thể và tâm trí của chúng ta kết nối chặt chẽ với nhau và khi chăm sóc một trong hai sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực đến phần còn lại.

Một báo cáo của Đại học Harvard tổng kết những cuộc nghiên cứu kể từ năm 1981 cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện tâm trạng của những người bị trầm cảm từ mức độ nhẹ đến trung bình, và nó cũng đóng vai trò hỗ trợ quan trọng cho người bị trầm cảm nặng.

The-duc-giam-lo-au-va-tram-cam-SK-705-2017

Các cuộc nghiên cứu khác của tạp chí chuyên ngành Archives of Internal Medicine do Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ xuất bản phát hiện rằng tác dụng của việc tập thể dục thường xuyên thậm chí có thể kéo dài hơn so với thuốc chống trầm cảm.

Cũng tương tự, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm cảm giác lo âu và khuyến khích cảm giác vui khỏe, tác dụng là ngang bằng nếu không nói là hiệu quả hơn cả thuốc.

Dù thể dục không phải là phương thuốc duy nhất để chữa trị những bất ổn tâm trạng, nhưng rõ ràng là nó đóng một vai trò lớn, quan trọng để mọi người nên đưa một vài dạng bài tập vào lịch trình hằng ngày của mình và giúp họ có được trạng thái tốt nhất.

Và nếu bạn đang tìm một môn thể dục giúp tăng trạng thái hạnh phúc, hãy cân nhắc những môn tập sau đây với khả năng giảm lo âu và trầm cảm tốt nhất:

Yoga

Yoga là bộ môn mà hầu hết mọi người tìm đến khi cần thư giãn. Nhưng yoga cũng có ảnh hưởng tích cực trong dài hạn: Khoa học đã chứng minh rằng những người tham gia các lớp tập yoga cảm thấy họ giảm đáng kể lo âu, trầm cảm, giận dữ và các triệu chứng thần kinh. Thực hành hơi thở sâu và sự tập trung bên trong rất có ích đối với những người đang gặp phải các triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Chạy

Nhiều người tìm đến môn chạy nhanh hoặc chạy bộ khi họ cảm thấy chán nản. Chạy giúp tạo ra endorphin, là hoóc-môn giúp người ta vui vẻ, yêu đời, nghĩ ra được cái mới, tự tin, căng tràn sức sống… Và những ảnh hưởng này không chỉ là trong ngắn hạn. Theo tạp chí chuyên sâu về tâm thần học Comprehensive Psychiatry, chạy có hiệu quả như một cách trị liệu tâm lý giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Chạy đường dài

Đi bộ đường dài không chỉ tốt cho hoạt động tim mạch, mà thời gian bên ngoài thiên nhiên cũng ảnh hưởng tốt đến sức khỏe tinh thần. Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí Environmental Health and Preventive Medicine, những người đi bộ trong khu vực có nhiều cây đã giảm hoóc-môn gây stress nhiều hơn so với người đi bộ trong thành phố.

Dancing

Dù là bạn đến với khóa học múa salsa hay zumba hoặc chỉ là tận hưởng những bước nhảy theo điệu nhạc tại căn phòng thoải mái của bạn, thì khiêu vũ luôn có thể giúp giảm stress và lo âu. Ngoài hoạt động thể chất, nhiều người còn xem khiêu vũ là một hình thức biểu hiện cá nhân và có thể giúp làm mạnh hơn sự kết nối của tâm trí và cơ thể.

Tập thể lực

Mọi người thường liên hệ tập thể lực với tạo cơ bắp, nhưng nó cũng có ảnh hưởng mạnh về mặt tinh thần, có thể giúp giảm cả triệu chứng lo âu và trầm cảm. Huấn luyện thể lực cải thiện tâm trạng và sự tự trọng, giúp điều chỉnh để có giấc ngủ ngon và giảm stress, từ đó mang đến cảm giác vui khỏe.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một hình thức thể dục kết hợp giữa võ thuật Trung Hoa với sự chuyển động thiền định. Một cuộc nghiên cứu của International Journal of Behavioral Medicine cho thấy những người tập môn này có sự cải thiện về trầm cảm, lo âu và kiểm soát stress nói chung. Môn tập này liên quan đến sự tập trung tinh thần, cân bằng thể chất, thư giãn cơ bắp và thở thư giãn, tất cả đều có vai trò điều chỉnh tâm trạng.

  • An Bình theo Simplemost

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc