Những điểm cần lưu ý đối với người dùng thẻ tín dụng, một trong những sản phẩm hữu ích, tiện dụng và phổ biến nhất của ngành ngân hàng trên khắp thế giới.

Những khoản chi tiêu người dùng thẻ tín dụng nên tránh

Những khoản chi tiêu người dùng thẻ tín dụng nên tránh. (Ảnh minh họa)

Thẻ tín dụng là một trong những sản phẩm hữu ích, tiện dụng và phổ biến nhất của ngành ngân hàng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, lượng người dùng thẻ đã và đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng nắm được những lưu ý khi sử dụng loại thẻ này.

Dưới đây là những khoản chi phí mà bạn không nên chi trả bằng thẻ tín dụng:

Các món hàng lớn không đủ khả năng chi trả

Đây là quy tắc số 1 về việc mua sắm sử dụng thẻ tín dụng. Hãy ghi nhớ, nếu bạn không thể trả hết khoản nợ vào cuối tháng, đừng quẹt bằng thẻ tín dụng.

Chỉ mở một tài khoản mới với mức lãi suất giới thiệu 0% (được ưu đãi trong một khoảng thời gian nhất định) để thanh toán cho một món hàng lớn, sau khi bạn tính ra bạn mất bao nhiêu tháng để trả khoản tiền đó một cách định kỳ. Và hãy nhớ rằng, việc mở tài khoản mới sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân của bạn.

Đóng bảo hiểm

Để tăng doanh thu và khuyến khích khách hàng tham gia, nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ kết nối với các ngân hàng cho phép người mua bảo hiểm nhân thọ đóng phí cả năm bằng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, đây lại là bẫy rất nguy hiểm mà bản thân bạn nên tránh nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái hoặc người thân.

Hóa đơn y tế

Chi phí cho việc chăm sóc sức khoẻ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình điều trị tốn kém và bạn không đủ khả năng chi trả, có những lựa chọn khác ngoài sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.

Nhiều đơn vị y tế cung cấp kế hoạch thanh toán thấp hoặc lãi suất 0%, hoặc sẽ cung cấp cho bạn hoá đơn thấp hơn.

Học phí đại học

Lời khuyên là không bao giờ trả tiền cho giáo dục bằng thẻ tín dụng, vì lãi suất cho vay sinh viên gần như luôn thấp hơn. Ngoài ra, các khoản phí lớn như học phí sẽ tăng tỷ lệ sử dụng tín dụng, có thể ảnh hưởng điểm tín dụng cá nhân. Hơn nữa, các trường đại học và cao đẳng thường phải trả lệ phí lên đến 3% cho các khoản thanh toán bằng thẻ.

Cổ phiếu và các khoản đầu tư khác

Việc mua các khoản đầu tư như chứng khoán bằng thẻ tín dụng thường không dễ dàng. Hơn nữa đây cũng có thể được coi như là một ý tưởng tồi bởi vì có những rủi ro cao.

Marketwatch gần đây đã báo cáo về trường hợp của một nhà phân tích tài chính Canada, người “đánh bạc” theo cách này và đã bị thua lỗ lớn.

Mua tiền ảo

Một số loại tiền ảo hiện vẫn chưa được nhiều quốc gia chấp nhận và bản thân thế giới của đồng tiền này còn rất nhiều góc khuất.

Dùng thẻ tín dụng mua các đồng tiền ảo không những đem rủi ro về mặt tài chính cho bạn mà có thể khiến bạn bị đánh cắp các thông tin tín dụng cá nhân. Hãy cẩn thận trước khi trao gửi thông tin thẻ tín dụng của mình cho bất cứ ai.

Thuế

Ở đất nước Hoa Kỳ, bạn có thể nghĩ đến việc thanh toán qua thẻ Visa hoặc Mastercard. Không lâu sau, Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) sẽ tính phí lên tới 2%. Nếu bạn sử dụng phần mềm nộp thuế của bên thứ ba, thậm chí bạn sẽ còn phải trả nhiều hơn. Tại sao bạn phải trả thêm phụ phí cho tiền thuế mình phải nộp?

Thay vào đó, hãy xem xét khoản vay cá nhân ngắn hạn hoặc sử dụng kế hoạch thanh toán của IRS. Theo Experian, lãi suất của chính phủ thường chỉ khoảng 0,5%.

Thanh toán khoản vay thế chấp

Theo Experian, hầu hết các chủ nợ cho vay mua nhà sẽ không cho phép bạn trả tiền thế chấp bằng thẻ tín dụng nhưng có rất nhiều bên thứ ba vui lòng giúp đỡ với điều đó. Và nếu bạn không trả hết số dư thẻ tín dụng của mình vào cuối tháng, kết hợp với khoản nợ vay thế chấp, điểm tín dụng cá nhân sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Rút tiền mặt

Vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số người mở thẻ tín dụng chỉ để rút tiền, bất chấp phí rất đắt. Cách thức này chỉ nên dùng trong trường hợp hạn hữu bởi sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc