Hạnh phúc là chủ đề được trao đổi trong suốt buổi nói chuyện ra mắt sách Hầu chuyện thượng đế của nhà thơ Trần Đăng Khoa  Hạnh phúc đích thực của nhà báo Hoàng Anh Sướng vào tối 8-5, tại Huy Hoàng Bookstore (Lê Văn Sỹ, P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Hai cuốn sách với những nội dung rất khác nhau như “Muối với ớt nhưng nếu trộn lại thì nó thành một gia vị rất hòa điệu” – nhà thơ Trần Đăng Khoa, nói trong lời giới thiệu ra mắt sách.

1s.jpgNhà thơ Trần Đăng Khoa (cầm micro),
nhà báo Hoàng Anh Sướng (bìa phải) trò chuyện trong buổi giới thiệu sách – Ảnh: ND

Hạnh phúc đích thực là cuộc trò chuyện của nhà báo Hoàng Anh Sướng với thiền sư Thích Nhất Hạnh trong suốt hai tháng ở Mỹ trong chuyến hoằng pháp của thầy vào cuối năm 2013. Loạt bài được đăng trên báo Tuổi trẻ và Đời sống, nơi anh đang làm việc, “và có một điều rất đáng mừng là khi đăng thì độc giả cả nước đón nhận rất nồng nhiệt, đến độ có nhiều người đã photo thành một tập để tặng nhau như một món quà, như một kim chỉ nam để gợi ý có một cách rất hữu hiệu đem đến cho chúng ta niềm hạnh phúc đích thực”.

Chuyến đi cùng thiền sư đã cho nhà báo Hoàng Anh Sướng nhiều trải nghiệm, chứng kiến nhiều tỷ phú thế giới đến với thiền sư, họ ôm nỗi đau khổ tuột cùng về mặt tinh thần.

Và sau này, khi trở về Việt Nam, quán chiếu những người xung quanh anh thấy, có lẽ người Việt Nam cũng đang giẫm vào bước chân của người Mỹ, rất nhiều người Việt Nam cũng quan niệm hạnh phúc phải có nhiều tiền, chính trong hành trình tìm kiếm công danh, tiền bạc ấy người ta đã đánh rơi rất nhiều hạnh phúc mà chúng ta đang có trong hiện tại.

Qua chuyến đi, cùng với sự thực tập theo phương pháp của Làng Mai, anh cho rằng, hạnh phúc đích thực là hạnh phúc của cả quá trình, của năm này, năm sau và cả hành trình cuộc đời con người. Quan trọng hơn hết, hạnh phúc ấy phải đem hạnh phúc đến cho những người xung quanh mình, chồng hạnh phúc thì vợ phải hạnh phúc, con cái cũng hạnh phúc… Đấy chính là những điều anh mong muốn chia sẻ qua cuốn sách.

Và anh bảo, mình rất tâm đắc câu trả lời trong phần phỏng vấn đầu tiên với thiền sư về hạnh phúc là gì. Hạnh phúc chính là an lạc. Nếu như chúng ta không có an trong thân và tâm thì chúng ta không bao giờ có hạnh phúc. Tôi nghĩ đây là một quan niệm vô cùng sâu sắc.

Còn riêng đối với Hầu chuyện thượng đế, cuốn sách gồm những bài viết được tập hợp từ chuyên mục Tiếp chuyện các bạn đọc nhỏ tuổi của tờ Văn học và tuổi trẻ, Toán tuổi thơ… tác giả viết theo yêu cầu độc giả, hỏi chuyện gì viết về chuyện đó, tôi viết về rất nhiều vấn đề… “đọc rất buồn cười, đọc rất vui, nếu ai thấy buồn buồn thì đọc, bảo đảm các bạn sẽ cười, thậm chí ngủ rất tốt. Ở đây bàn nhiều vấn đề rất lớn, không chỉ là trẻ con không” – nhà thơ Trần Đăng Khoa nói về cuốn sách.

Nói về hạnh phúc của chính mình, nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ, có lẽ do đọc cuốn sách của anh Sướng nên bây giờ tôi luôn luôn cảm thấy rất bình tâm, tôi chưa bao giờ bị ức chế, dù công việc rất nhiều, “nói thật, là tôi đã dặn cả con tôi rằng, khi bố mất phải làm sao và tôi đã chuẩn bị cả đám tang cho chính mình, và đám tang rất tưng bừng.

Tại sao chết lại buồn, chết đã buồn lắm rồi còn lại làm cho buồn thêm, mất người còn mất thêm nữa, tại sao ta không biến nỗi khổ thành niềm vui, tôi định khi tôi chết sẽ làm thí điểm chết, chết sẽ không có nhạc buồn, mà là những bài nhạc tưng bừng mà lão Khoa thích thôi… Tôi đã dặn trước rồi, lão Khoa chỉ là Khoa khi là lão còn đang sống, tức là thở ra và hít vào, khi lão không hít thở thì đó không phải là lão nữa, kiên quyết không chịu trách nhiệm về đống bùi nhùi trong quan tài ấy” – nhà thơ Trần Đăng Khoa dí dỏm chia sẻ.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng cũng bày tỏ, khi làm sách, mà sách nói về Phật giáo, tôi thấy có một điều khó khăn là nằm phía chủ quan của tôi, bởi vì tôi là một người trẻ tuổi, mà đạo Phật mênh mông vô cùng, để mà thông hiểu được những tuệ giác của Phật thì cả đời nghiên cứu cũng chưa thể nào hiểu được. Cái hiểu biết của tôi về Đức Phật, về kho tàng tuệ giác của Đức Phật thật sự là quá sức với tôi. Nếu như đọc sách thấy có điều gì đó chưa được mãn nguyện thì xin quý độc giả thông cảm, vì tôi còn trẻ tuổi và chắc chắn sẽ còn những sai sót trong chủ quan của tôi.

“Tôi nghĩ, khi chúng ta có một trái tim yêu thương thì chúng ta sẽ có những quyết định đúng đắn. Không ai biết ngày mai mình như thế nào, chính vì thế nên Phật mới dạy sống an trú trong hiện tại, và hiện tại bây giờ tôi thấy mình rất hạnh phúc” – nhà báo Hoàng Anh Sướng nói.

Sách Hạnh phúc đích thực dày 275 trang, do Nhà xuất bản Phương Đông và Công ty cổ phần văn hóa Huy Hoàng liên kết xuất bản.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng trước đó cũng đã có sách xuất bản Những chuyện kỳ bí về thế giới tâm linh, Tiếng vọng từ những linh hồn… Anh hiện là phóng viên báo Tuổi trẻ và Đời sống.

Trần Đăng Khoa được mệnh danh là thần đồng thơ Việt Nam, ông tốt nghiệp Học viện Văn học Mac Xim Gorki Liên Xô, nguyên là biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quận đội, Trưởng ban Văn học nghệ thuật, Giám đốc kênh truyền hình VOV. Hiện ông là Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam.

2s.jpg
Sách Hạnh phúc đích thực và Hầu chuyện thượng đế – Ảnh:ND

 

 

Theo N.Danh/ Giác Ngộ online

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc