Trước tình trạng nhiều người dân Singapore sắp rơi vào tình trạng rối loạn tâm thần do nghiện nặng smartphone (điện thoại thông minh), các chuyên gia và bác sĩ tâm thần tại nước này đẩy nhanh việc đưa ra yêu cầu đối với cơ quan y tế chính thức công nhận nghiện Internet và các thiết bị số như một căn bệnh.

Theo các con số thống kê được đưa ra bởi Công ty giám sát phương tiện truyền thông Nielsen, có tới 87% người Singapore sử dụng điện thoại thông minh, trên tổng số 5,4 triệu dân nước này. Cùng với Hong Kong, đây là một con số cao kỷ lục trên thế giới, vượt cả Hoa Kỳ. Người dân đảo quốc Sư tử có khoảng thời gian trung bình dành cho mạng xã hội Facebook là 38 phút – gấp đôi người Mỹ.

asmart

Các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu Singapore cho rằng: Nghiện kỹ thuật số nên được xếp vào một trong những chứng bệnh rối loạn tâm thần. Bác sĩ Adrian Wang nhận định: “Bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến stress, nhưng cơ chế ứng phó của họ là lướt web và vào mạng xã hội”.

Một giáo sư tại Đại học Công nghệ Quốc gia Nanyang (Singapore) thì cho biết, các triệu chứng nghiện “smartphone” bao gồm: dễ phân tâm, khó kiểm soát các cơn thèm ăn, bồn chồn không yên khi không có điện thoại, giảm năng suất lao động, học tập và liên tục kiểm tra điện thoại vô điều kiện.

Hai trung tâm tư vấn cộng đồng ngay lập tức đã được thiết lập nhằm kiểm soát tình trạng trên đang ngày một phổ biến ở Singapore. Tại hai trung tâm này, nhiều chương trình hữu ích hạn chế ảnh hưởng của chứng nghiện điện thoại thông minh và thiết bị số được đưa ra.

asm1

Chiến dịch khuyến khích người dân không sử dụng điện thoại khi bên cạnh người thân của mình được khởi phát tại Đại học Công nghệ Nanyang và sắp tới sẽ được mở rộng ra nhiều nơi ở Singapore, nhằm hướng đến mục tiêu “sống khỏe thời đại số”. Đây cũng là kế hoạch sắp được phổ biến ở hầu hết các nhà trường tại đảo quốc Sư tử trong năm 2014.

 

Nguồn: Petrotimes.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc