Theo một nghiên cứu mới đây, ngồi nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và làm ngắn tuổi thọ dù cho có tập thể dục.

“Hơn nửa ngày chúng ta tiến hành các hoạt động ở tư thế ngồi như ngồi, xem ti vi hoặc làm việc trước máy tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy dù cho có tiến hành các hoạt động thể chất tăng cường sức khỏe khác mà ngồi nhiều mỗi ngày cũng không giúp làm giảm nguy cơ với bệnh tật”, theo bác sĩ David Alter, đại học Health Network (UHN) ở Toronto.

Các chuyên gia tiến hành 47 nghiên cứu để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc ngồi nhiều và tác động đến sức khỏe. Kết quả cho thấy người ngồi nhiều mỗi ngày có 24% nguy cơ tử vong vì các bất ổn sức khỏe trong suốt giai đoạn 16 năm nghiên cứu so với người ngồi ít hơn.

ngoi lam viec.jpg

Ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe – Ảnh minh họa

Ngoài ra, ngồi nhiều còn làm tăng 18% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, tăng 17% nguy cơ tử vong do ung thư, tăng 91% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, 13-14% nguy cơ phát hiện ung thư hoặc các bệnh tim mạch trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

Các bệnh ung thư nguy cơ khi ngồi nhiều là ung thư vú, ruột kết, màng trong dạ con và buồng trứng.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Aviroop Biswas (đại học Toronto), nghiên cứu không định chuẩn việc ngồi nhiều nhưng cho thấy nếu ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Các chuyên gia cũng nghiên cứu và kết luận rằng ngững người tập thể dục thì có nguy cơ thấp hơn người không tập thể dục. Cụ thể, theo 10/47 nghiên cứu, người có tập thể dục giảm được 1/3 nguy cơ tử vong  so với người không thể dục. Tuy nhiên, tập thể dục lại không có tác dụng khi ngồi nhiều trong thời gian dài.

Các chuyên gia khuyên rằng nên tăng cường mức hoạt động bằng cách đứng nhiều hơn khi ăn nhẹ (ăn lặt vặt) và khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng. Di chuyển càng nhiều càng tốt, nhất là khi không thể tập thể dục.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Theo Giác Ngộ online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc