Chàng thanh niên Lương Phi (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) là một YouTuber khá nổi tiếng. Chỉ có một chân, Phi khó khăn hơn rất nhiều những YouTuber khác khi sản xuất những nội dung chia sẻ. Và, đằng sau những video clip đăng tải trên YouTube của Phi là niềm khát khao truyền cảm hứng, nghị lực sống cho những người không may mắn như mình.

Vượt qua biến cố cuộc đời

Báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng và Báo Quảng Nam – Đà Nẵng xuất bản 26 năm trước có bài viết về một gia đình bị một kẻ tâm thần ở cùng xóm tấn công. Người chồng trong gia đình đi vắng, kẻ tâm thần kia dùng rựa chém vào đầu người mẹ đang mang bầu làm bà gục ngay tại chỗ. Hắn tiếp tục tấn công người con gái lớn, rồi chém vào chân bé trai 3 tuổi. Cả nhà may mắn thoát chết khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị tích cực. Nhưng cái chân trái của bé trai 3 tuổi đã không giữ được. Gia đình không may mắn 26 năm trước là gia đình của YouTuber Lương Phi. Cuộc sống của Phi và gia đình mãi mãi rẽ sang một hướng khác kể từ cái ngày định mệnh ấy.

nghi luc song cua youtuber mot chan
YouTuber Lương Phi trong góc sản xuất video của mình

Phi kể về biến cố thời thơ ấu bằng một giọng nhỏ, chỉ đủ cho người đối diện nghe. Nhưng Phi hay cười, dù cho nụ cười ấy vẫn phảng phất nhiều nỗi niềm. Phi kể tiếp, sau biến cố khủng khiếp ấy, gánh nặng kinh tế dồn lên vai người cha. Cái nghèo cứ dai dẳng bám theo gia đình Phi, có những lúc tưởng chừng như tuyệt vọng. Nhưng trong chính những ngày tuyệt vọng ấy, Phi lại đánh thức được nghị lực bên trong chính con người mình. Phi đến trường, đi học và chơi đùa như bạn cùng trang lứa. Các bạn chơi trò gì, Phi chơi trò đấy, kể cả những trò vận động nhiều như đá banh, đá cầu, bơi lội… Bằng bản năng sinh tồn mạnh mẽ, Phi tìm cách tự lập, tự làm mọi thứ. Biến cố thời thơ ấu đã cướp đi của Phi một chân, nhưng không ngăn được Phi đứng vững trước cuộc đời. Nhưng đến khi học lên THCS, Phi đã mang máng nhận ra sự khác biệt của mình với bạn bè, nỗi mặc cảm trong Phi lớn dần. Phi bảo, từ đó Phi mang chân giả, đeo tất cả ngày lẫn đêm, đến khi đi ngủ mới tháo ra vì sợ người khác nhìn thấy…

Những tháng ngày cơ cực cứ nối dài nhau, đến khi 18 tuổi và tốt nghiệp THPT, vì gia đình khó khăn nên Phi không thi đại học mà học một trường trung cấp công nghệ thông tin. Ngày tốt nghiệp, Phi đi từ Đà Nẵng về thị trấn Nam Phước quê mình bằng xe đạp. Trên quãng đường gần 30km ấy, chiếc xe cứ đi một đoạn là lại tuột xích. Phi kể, đó là lúc em cảm thấy mọi thứ đều mông lung, nhất là tương lai của em.

 

Sau đó, Phi có một công việc tạm ở một tiệm quảng cáo nơi quê nhà. Rồi Phi nghỉ vì công việc đó hoàn toàn không có tương lai. Đó là những tháng ngày sống mòn của chàng trai trẻ.

Cơ hội mở ra khi Phi được nhận vào làm kỹ thuật viên cho một phòng thu âm, nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người Phi đã mở được một phòng thu âm của riêng mình. Thời gian đầu Phi làm ở Hội An và sau đó là ở Đà Nẵng. Trong khoảng thời gian này, Phi lập gia đình. Hai thiên thần nhỏ lần lượt ra đời, gửi gắm trong đó biết bao niềm vui, khát vọng của Phi.

Chia sẻ, truyền nghị lực sống

Làm thu âm được 5 năm, những tưởng Phi bó mãi với công việc nhẹ nhàng ấy, thu nhập tuy không cao nhưng cũng tạm đủ sống, lo cho gia đình. Phi bảo, đó là quãng thời gian tương đối ổn, nhưng đó cũng là khoảng thời gian Phi thu mình lại nhất vì sợ người khác nhìn thấy khiếm khuyết của mình. Phòng thu giúp Phi có được tiền để trang trải cuộc sống, cũng dành dụm được chút tiền. Nhưng ngày này qua tháng khác trốn trong phòng thu, Phi thấy tuổi trẻ của mình hoang phí, khát khao bị bào mòn. “Cuộc đời dạy cho em mạnh mẽ, em đã đi qua được chừng ấy năm, bây giờ là lúc mình phải khác”, Phi nói về quyết định chuyển sang làm YouTuber.

 

Những clip của Phi luôn gửi gắm thông điệp về sự lạc quan, luôn ngập tràn nghị lực sống. Phi hy vọng những clip đó sẽ truyền cảm hứng cho những người không lành lặn, không may mắn như mình, cũng là tự truyền cảm hứng cho chính mình, vượt qua mặc cảm tự ti.

Năm 2018, Phi bỏ công việc phòng thu, trở về quê và bắt đầu công việc của một YouTuber. Phi nhờ một người bạn quay lại hình ảnh của mình bằng điện thoại và đăng tải lên Facebook. Rồi Phi chọn tên “Thánh một chân” cho kênh YouTube của mình, sau đó đổi thành “Phi một chân”. Phi bảo, những clip ban đầu là hình ảnh về cuộc sống đời thường, những trải nghiệm của chính Phi ở quê nhà. Rồi Phi đặt cho mình nhiều thử thách hơn, thực hiện những clip công phu hơn về các món ăn đặc sản địa phương hoặc những trải nghiệm khó khăn hơn như đá bóng, trèo cây, bơi lội, sống trong rừng…

Khi kể về công việc hiện tại, ánh mắt của Phi sáng lên, Phi say sưa kể về những kỷ niệm của mình khi thực hiện những trải nghiệm, như lần đầu tiên đi vào chợ… xin tiền mang cho một hoàn cảnh khó khăn, hay lúc cùng bạn vượt hơn 100km ra thăm cậu bé “người rừng” ở Huế… Trên kênh YouTube của Phi, không chỉ là chuyện “ăn, chơi, giải trí” như thường thấy, mà còn là những chuyến đi để sẻ chia, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Làm từ thiện cũng là một cách để Phi vượt qua được mặc cảm của chính mình, tự tin hơn trong giao tiếp.

nghi luc song cua youtuber mot chan
Dù mất một chân nhưng Phi tập luyện được nhiều kỹ năng vận động như người bình thường

Phi thành thật kể, ở Quảng Nam, số người kiếm được tiền từ YouTube chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phi cũng chỉ mới kiếm được một chút tiền đầu tiên từ kênh YouTube của mình. Phi bảo, khác biệt lớn nhất của Phi tới thời điểm hiện tại là chọn cách sống khác, cách nghĩ khác. Từ chỗ thu mình với những mặc cảm, Phi xác định phải bước ra, phải sống với chính khiếm khuyết và biến nó thành một dấu ấn của riêng mình. Đó cũng là bài học lớn của cuộc đời mà Phi học được.

“Làm YouTube mang lại cho em ba điều: Thay đổi thái độ sống, có thêm thu nhập và được sẻ chia nhiều hơn, mang niềm tin và cảm hứng, nghị lực sống của mình đến với những người cùng cảnh ngộ. Mọi việc đến với em không bao giờ diễn ra như em vẫn tưởng, nhưng biết làm sao được. Cái gì xảy đến, mình phải đón nhận và chỉ còn cách làm cho nó tốt đẹp nhất”, Phi tâm sự.

Những clip của Phi luôn gửi gắm thông điệp về sự lạc quan, luôn ngập tràn nghị lực sống. Phi hy vọng những clip đó sẽ truyền cảm hứng cho những người không lành lặn, không may mắn như mình, cũng là tự truyền cảm hứng cho chính mình, vượt qua mặc cảm tự ti. Nhờ thế, Phi ngày càng tự tin hơn, như một cái cây chống chọi với bão giông, khi vượt qua cơn bão ấy, cái cây ấy càng ngày càng mạnh mẽ, vững chãi hơn.

 

Nguồn: Hà Anh/ Petrotimes.vn 

https://petrotimes.vn/nghi-luc-song-cua-youtuber-mot-chan-548453.html

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất