Sáng ngày 5/12/2018, tại Tòa soạn báo Tuổi Trẻ, Ban tổ chức  – “Ngày của Phở” lần 2 năm 2018, do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của công ty CP Acecook Việt Nam đã công bố sự kiện năm nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/12 với chủ đề: “Hành trình phở xưa – Tôn vinh hương vị Việt”. 

“Ngày của Phở” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2017 tại TP.HCM mang chủ đề nâng cao giá trị hạt gạo Việt. Ngày của Phở 12-12 năm nay sẽ diễn ra tại AEON Mall Long Biên (Hà Nội) với chủ đề “Tôn vinh hương vị Việt – Hành trình trở về phở xưa”.

Đại diện báo Tuổi Trẻ chia sẻ thông tin về “Ngày của Phở 2018”

Các chuỗi hoạt động chính diễn ra trong ngày 12/12 sẽ bao gồm: triển lãm chuyên đề, giới thiệu trăm năm phở Việt, Gala vinh danh những Hiến kế Phát triển Ngày của Phở, và trao giải những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi Ký ức về Phở. Triển lãm sẽ tái dựng hành trình trăm năm phở Việt qua những tấm ảnh quý giá, khám phá quy trình chế biến phở truyền thống cũng như hiện đại. Tại triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng thức, cảm nhận, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian …

Trước thềm sự kiện, nhiều tháng qua, báo Tuổi Trẻ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, hoạt động cộng đồng để đông đảo công chúng biết đến và ghi nhớ ngày 12-12 là 1 ngày quan trọng của nền ẩm thực Việt ngày thường niên và chính thức là “Ngày của Phở”.

Trong chặng đường trăm năm, phở luôn ghi dấu với bao biến chuyển của đất nước. Cho đến nay các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ cái nôi ra đời của Phở là vùng đất ven sông Hồng, vùng giáp ranh giữa Hà Nội và tỉnh Nam Định, phở đã lan tỏa ra khắp nơi và không ngừng “biến tấu” theo khẩu vị và “nết ăn” của từng vùng miền. Rồi theo chân người Việt, phở xuất ngoại, có mặt khắp các châu lục.

Đến nay, Phở có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước VN cũng như hàng chục nước trên thế giới, từ các quán ăn bình dân cho đến những chuỗi nhà hàng sang trọng và hệ thống khách sạn quốc tế nổi tiếng. Phở được các tờ báo quốc tế tôn vinh là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe. Phở cũng trở thành món ăn được nhiều du khách quốc tế ưa thích nhất khi đến Việt Nam.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Acecook Việt Nam chia sẻ sự yêu thích với món phở của Việt Nam với giới truyền thông

Ông Kajiwara Junichi dành tình cảm khác đặc biệt cho món Phở Việt Nam nên đã bày tỏ suy nghĩ cũng như mong muốn về việc quảng bá món Phở ra thế giới: “Tôi nghĩ rằng hơn ai hết người Việt phải thực sự hiểu được món phở để có thể tự tin quảng bá món phở ra thế giới. Người Nhật Bản đã tiên phong quảng bá món phở, trước cả người Việt. Chúng tôi có Ngày của Phở 4-4 hàng năm… Nếu càng nhiều người Việt Nam có cảm xúc mạnh mẽ như chúng tôi đang có thì chương trình này sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn”.

Bên cạnh đó, báo Tuổi Trẻ còn dựng bộ phim tư liệu khá lý thú “Con đường của Phở”  mô tả sự ra đời, quá trình phát triển và lan rộng của Phở Việt ra nhiều quốc gia phát triển trên thế giới; phát động phong trào hưởng ứng “Ngày của Phở” trong người dân, thông qua việc phối hợp với các quán phở truyền thống như Phở Phú Gia, Phở Đệ Nhất… và quán phở mới, thời hiện đại tham gia hưởng ứng bằng cách quảng bá hình ảnh hay khuyến mãi đặc biệt cho thực khách trong tuần lễ “Ngày của Phở” diễn ra.

Ban tổ chức trả lời câu hỏi của giới truyền thông xung quanh sự kiện “Ngày của Phở” sẽ diễn ra tại Hà Nội

BTC cũng cho biết đã có nhiều quán phở nổi tiếng trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội, như: Phở Thìn, Phở Ngọc Vượng, Phở Cuốn Hưng Bền, Phở Hai Thiền, Phở Quyền, Phở Bò Gốc Gạo, Phở Nhớ, Phở Nam Hương, Phở Phú Gia, Phở Phú Cường, Phở Hot… đồng loạt hưởng ứng Ngày của Phở, bắt đầu từ ngày 5-12, kéo dài đến hết ngày 12-12.

Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các đơn vị, cá nhân đồng hành cùng sự kiện văn hóa ẩm thực quan trọng này

Cũng trong buổi họp báo, BTC đã công bố các tác phẩm đoạt giải cuộc thi “Ký ức về phở”, “Hiến kế phát triển Ngày của Phở” sau khi tuyển chọn từ hàng ngàn bài viết của bạn đọc gởi đến tham gia chương trình.

Báo Tuổi Trẻ đã chính thức được các cơ quan chức năng cấp quyết định độc quyền tổ chức Ngày của Phở 12 tháng 12 hàng năm. Trong những năm tới, sự kiện  “Ngày của Phở” sẽ được mở rộng thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng.

Nhân viên Acecook trực tiếp chế biến món Phở Đệ Nhất ăn kèm cùng rau giá và thịt bò phục vụ khách tham quan “Ngày của Phở năm 2017 tại TP.HCM

Ngày của Phở” 12/12 được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và tạo cơ hội cho những người yêu ẩm thực Việt nói chung, yêu phở nói riêng cùng chia sẻ, thưởng thức và tìm hiểu về “món ăn quốc hồn quốc túy” của dân tộc. 

Chi Chi 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc