Nếu là tôi, tôi sẽ cảm ơn cô ấy. Bởi người chồng đã không xứng đáng với mình, thế thì tại sao mình phải giữ anh ta làm gì? Chào thân ái và quyết thắng ngay chứ không việc gì phải nhọc công đi rình rập, đánh đập. Một người như thế không xứng đáng và không có lý do gì để tiếc nuối”.

Đây là quan điểm của TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) khi trả lời phỏng vấn KTGĐ xung quanh tình trạng gia tăng những vụ đánh ghen với mức độ tàn bạo xảy ra gần đây.

09-27-55_ts_khut_thu_hong1
TS. Khuất Thu Hồng

Là một người nhiều năm gắn bó với công tác bình đẳng giới, với nhiều phát ngôn mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, chị đánh giá như thế nào về tình trạng gia tăng những vụ đánh ghen trong thời gian gần đây?

Thực ra câu chuyện đánh ghen cốt lõi, cuối cùng phản ánh một vấn đề bất bình đẳng giới. Xem tất cả các vụ đánh ghen chúng ta thấy thường là những người phụ nữ đi đánh, hành hạ những người phụ nữ tình địch, còn rất ít trường hợp dám đánh chồng.

Vấn đề chính là ở chỗ như vậy. Người đàn ông vẫn được tha thứ nếu anh ta có những lỗi lầm liên quan đến quan hệ tình dục ngoài luồng và luôn luôn mọi người nghĩ rằng nguồn cơn ở con “yêu tinh” kia.

Cho nên họ luôn nghĩ mình đánh hoặc hành hạ được kẻ cướp chồng thì chồng mình sẽ quay về. Nhưng trên thực tế, trong mối quan hệ vợ chồng nếu một người đàn ông đã cho phép mình có quan hệ bên ngoài như vậy thì quan hệ đó đã không còn là quan hệ bình đẳng nữa rồi. Khi anh ta cho rằng mình được làm những việc đó, cho dù mối quan hệ ấy chỉ là “vụng trộm” đi chăng nữa nhưng rõ ràng quan hệ vợ chồng đã không còn là quan hệ bình đẳng.

Việc đi đánh, hành hạ tình địch không giải quyết được cốt lõi vấn đề. Bởi vì không có người này thì anh ta sẽ lại quan hệ với người khác nếu thực sự anh ta không coi trọng mối quan hệ vợ chồng. Nếu anh ta không thực sự coi trọng người phụ nữ chung sống với mình thì chẳng quan hệ với người này thì anh ta sẽ quan hệ với người khác.

Và nhiều khi việc đánh ghen như vậy nhiều người nghĩ rằng sẽ cứu vãn được cuộc hôn nhân, cứu vãn vị thế của mình nhưng trên thực tế nó chỉ làm cho cuộc hôn nhân trở nên tồi tệ hơn và hình ảnh người đi đánh ghen không vì thế mà tốt đẹp lên thậm chí còn xấu hơn.

Sẽ không có những cuộc đánh ghen nếu như không có những mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng. Theo bà vì sao, tình trạng ngoại tình ngày càng gia tăng? Phải chăng quan niệm về tình yêu, sự chung thủy đã thay đổi theo thời gian?

Có lẽ trước đây báo chí chưa nói, hoặc chưa có điều kiện để nói nhiều bây giờ lại cộng thêm mạng xã hội cho nên một câu chuyện đánh ghen có thể lan truyền đến mọi người chỉ trong vòng một tích tắc. Giờ người ta quay video đưa lên mạng xã hội, báo chí viết tin bài phản ánh… khiến cho chúng ta có cảm giác nhiều hơn. Và trên thực tế cũng có thể tình trạng này nhiều hơn trước đây. Vì sao? Là vì giờ đây mối giao tiếp trong xã hội rộng hơn rất nhiều kể cả phụ nữ và nam giới. Những cơ hội để phụ nữ và nam giới có những giao tiếp xã hội với nhau nhân lên gấp bội so với trước đây.

Điều mà tôi nghĩ cần thiết phải chỉ ra ở đây đó là đạo đức cũng xuống cấp, sự dễ dãi trong các mối quan hệ, rồi sự cởi mở của xã hội với vấn đề tình dục cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho người ta cảm thấy mình có thể dễ dàng có mối quan hệ. Sự cởi mở ở đây có ý nghĩa tích cực, nhưng một số người lại ảo tưởng nghĩ rằng như thế mình hoàn toàn làm được những điều này mà không bị xã hội lên án, không bị chê trách. Nhưng tôi nghĩ không một xã hội nào chấp nhận chuyện những quan hệ ngoài vợ ngoài chồng.

Tình trạng quan hệ ngoài vợ ngoài chồng không chỉ còn xuất hiện ở thành thị mà lan xuống cả những vùng nông thôn tưởng chừng như rất yên bình… Đặc biệt những vụ đánh ghen dường như ngày càng tàn độc, bà có cảm thấy lo ngại về điều này?

Tất nhiên ở đâu cũng có tình trạng này, chẳng qua trước đây ít được mọi người biết đến, bây giờ mọi người biết nhiều hơn. Tôi được biết chưa có nghiên cứu nào đánh giá cách đây 20 năm thì một năm xảy ra bao nhiêu vụ đánh ghen với mức độ như thế nào. Cho nên để nói bây giờ nhiều lên gấp hai, gấp bao hay gấp năm gấp mười thì khó nói. Nhưng dường như có vẻ nhiều hơn. Có thể do những vụ ngoại tình cũng nhiều hơn.

Khi xử lý cũng có nhiều biện pháp phải làm cho tình địch ô nhục hơn bằng cách quay phim, quay clip phát lên Zalo, Facebook phát đi khắp nơi. Báo chí cũng hay đưa những tin ấy nhiều hơn, cũng một tin ấy nhưng có rất nhiều báo đưa tin dù có thể cắt đi, thêm bớt một vài chi tiết… người đọc báo nào cũng thấy tin đánh ghen khiến có cảm giác khắp nơi xảy ra đánh ghen.

Rõ ràng, ngoại tình nhiều hơn thì chắc chắn đánh ghen cũng nhiều hơn. Còn nhiều hơn ở mức độ bao nhiêu thì rất khó có câu trả lời với những con số chính xác. Nhưng có một điều tôi muốn đề cập đến đó là những vụ đánh ghen gần đây có mức độ tàn bạo nhiều hơn. Những việc hành hung, tra tấn, hành hạ tình địch rất kinh khủng.

Bà có thể cắt nghĩa tại sao có việc này? Rõ ràng phụ nữ vốn yếu đuối, mềm mại kia mà… phải chăng họ phải chịu nhiều áp lực từ xã hội rồi về nhà lại chứng kiến cảnh người chồng một thời mặn nồng giờ phản bội?

Tôi nghĩ bây giờ mọi người đều trở nên manh động hơn kể cả phụ nữ và nam giới chứ không chỉ riêng phụ nữ. Và nhiều khi thông tin cũng trở nên phản tác dụng khi những vụ đánh ghen được đưa lên trên mạng khiến người ta có thể học lẫn nhau và họ sẽ tìm cách vụ sau phải tàn độc hơn vụ trước. Những clip đưa lên, những câu chuyện mô tả về “giải pháp” để dằn mặt tình địch vụ sau tàn độc hơn vụ trước.

1-73473120827768
Vụ đánh ghen ở Thanh Hóa gây bức xúc dư luận thời gian qua

Tôi nghĩ rằng có một phần họ học được từ trên mạng xã hội, từ báo chí. Dưới góc độ tâm lý tội phạm cũng chỉ ra rằng, những hung thủ gây án đã nghiên cứu, học và lặp lại những phương thức từ những vụ án trước đây. Câu chuyện đánh ghen có thể đặt vào mối liên hệ này chăng?

Tôi cảm thấy ghê sợ những hình thức xử lý tàn độc trong các vụ đánh ghen gần đây.

Vậy theo bà để tránh những câu chuyện đáng tiếc xảy ra, phụ nữ nên làm gì, phải chăng là sự thủy chung tuyệt đối dù có “ngán lên tận cổ”? Nếu chẳng may chồng mình cũng ngoại tình, bà sẽ xử lý như thế nào?

(Cười) Có lẽ đó là giải pháp căn cơ nhất. Nhưng thực ra còn con người, còn nam nữ thì còn xảy ra những chuyện như vậy dù có bình đẳng đến đâu chăng nữa. Nhưng câu hỏi tôi muốn đặt ra cho những phụ nữ định đi đánh ghen, nghĩ rất kỹ trước khi định dằn mặt tình địch một cách tàn độc như vậy rằng: sẽ được gì? Mất gì? Tôi nghĩ cân nhắc kỹ thì họ sẽ mất nhiều hơn.

Nếu là tôi chắc là mình sẽ cảm ơn cô ấy. Bởi người chồng đã không xứng đáng với mình, thế thì tại sao mình phải giữ anh ta làm gì nhỉ? Chào thân ái và quyết thắng ngay chứ không việc gì mà phải nhọc công đi rình rập, đánh đập. Một người như thế không xứng đáng và không có lý do gì để tiếc nuối cả.

Nếu bạn vẫn còn quá yêu anh ta thì hãy lôi anh ta về nói chuyện nghiêm túc và cho anh ta một cơ hội, nếu lần sau còn tái phạm thì thôi đường ai nấy đi… Bởi nếu có tiếp tục mối quan hệ thì cũng không có kết quả khi anh ta không tôn trọng tình cảm của bạn cũng như không tôn bản thân anh ta, một người như vậy không có gì để mà nói.

Xin cảm ơn bà!

Theo HUYỀN ANH (Kiến thức gia đình số 26)
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc