Cuộc thi nhan sắc các cấp diễn ra hàng năm là khá nhiều nhưng chất lượng thì có xu hướng đi xuống. Liên tiếp các cuộc thi vi phạm pháp luật trong khâu tổ chức và bị tố là thương mại hóa…

Hiện nay, ngoài việc có tối đa hai cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia được tổ chức mỗi năm thì còn có hàng loạt các cuộc thi sắc đẹp cấp vùng, ngành, đoàn thể trung ương khác. Đó là chưa kể đến những cuộc thi nhan sắc cấp tỉnh!

Nhưng không phải cuộc thi nào cũng tổ chức một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp. Rất nhiều cuộc thi đã bị chính thí sinh tố là mua bán giải, không minh bạch, ưu tiên “gà nhà”…

H001

Cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp 2014

Và vừa qua, chuyện một thí sinh của cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp 2014 vứt danh hiệu vào xe rác vì bức xúc với Ban tổ chức. Rồi các vụ người đẹp xin trả vương miện vì họ cho rằng bị Ban tổ chức “hành xác” như trường hợp Triệu Thị Hà hay Người đẹp Du lịch Phạm Thanh Tâm … Các sự việc diễn ra như là một giọt nước tràn ly về những bê bối trong các cuộc thi nhan sắc.

Chưa bao giờ các cuộc thi nhan sắc lại loạn như hiện tại cũng như chưa khi nào giá trị của danh hiệu, vương miện hoa hậu lại trở nên mất giá trị đến thế! Đến mức người đẹp dù khó khăn vất vả lắm mới đạt được nó nhưng cũng sẵn sàng từ bỏ, thậm chí coi nó như một thứ rác vứt đi!

Mặt khác, sự bùng nổ về số lượng các cuộc thi không tỷ lệ thuận với chất lượng danh hiệu được trao. Mà trái lại, các người đẹp thắng giải càng ngày càng gây tranh cãi trong dư luận vì sự kém thuyết phục của họ, cả về nhan sắc lẫn trí tuệ. Cũng chính vì lẽ đó mà ở các đấu trường nhan sắc quốc tế, hầu hết nhan sắc đại diện nước ta đều ra về trắng tay. Đó là chưa nói rằng, gần như họ đều hoàn toàn mờ nhạt, hoặc có chăng là chỉ ồn ào về những chuyện chẳng liên quan hay đáng tự hào gì. Như người đẹp mất đồ, người đẹp cầm ngược quốc kỳ… khi tham gia cuộc thi A, B, C chẳng hạn!

Như vậy, khi mà các cuộc thi nhan sắc trở nên loạn, được tổ chức cẩu thả, bị thương mại hóa; khi mà các danh hiệu sắc đẹp đang trở nên rẻ rúng thì việc mỗi năm tổ chức nhiều cuộc thi có ý nghĩa gì? Phải chăng nhà quản lý cấp phép nên mạnh tay dẹp loạn thi nhan sắc, đồng thời siết chặc các quy định để các cuộc thi được tổ chức nghiêm túc hơn, chất lượng được nâng cao hơn?!

Vào ngày 4/8 vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi văn bản hỏa tốc đến các sở VH-TT&DL 63 tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh một số hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Một trong những nội dung quan trọng trong văn bản này là vấn đề hạn chế tối đa các cuộc thi nhan sắc.Theo đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị các sở tham mưu cho UBND tỉnh, TP hạn chế tối đa việc cho phép tổ chức các cuộc thi người đẹp. Lý do là trong thời gian gần đây, một số đơn vị tổ chức cuộc thi không thực hiện đúng quy định của pháp luật cũng như bị dư luận, báo chí lên tiếng về tình trạng thương mại hóa, thí sinh đoạt giải không giữ gìn đạo đức, hình ảnh danh hiệu…

Mặt khác, văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị các sở VH-TT&DL chủ động, phối hợp với sở Thông tin – truyền thông địa phương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động truyền thông, các website âm nhạc, trang thông tin tổng hợp…

Việc này nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm khắc hành vi sản xuất, đăng tải, lưu hành, phổ biến các hình ảnh cá nhân, bài hát, tiết mục biểu diễn có nội dung “sốc, sex, thô tục” trái với thuần phong mỹ tục, tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc VN.

 

 

Nguồn: Petrotimes.vn 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc