Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi phụ nữ. Thế nên, các hãng mỹ phẩm thi nhau cho ra đời nhiều sản phẩm làm nên một thị trường đa dạng với những lời rao hấp dẫn. Thế nhưng, những mỹ phẩm giả cũng trôi nổi khá nhiều và sẽ thật nguy hiểm cho người tiêu dùng khi nhầm lẫn, sử dụng những sản phẩm này.

Mascara đóng vỉ - Sản phẩm giả được gắn mác hàng xách tay
Mascara đóng vỉ – Sản phẩm giả được gắn mác hàng xách tay

Mascara giả  nhiều màu sắc dán tem “ Mỹ phẩm Năm Kỷ”
Mascara đóng vỉ, sản phẩm giả đóng mác hàng xách tay

Sản xuất, buôn bán hàng giả lợi nhuận khổng lồ do trốn thuế, ăn cắp thương hiệu, thống kê thị trường của Phòng Công Nghiệp Thương Mại Ý cho ra kết quả bất ngờ về việc tiêu thụ và kinh doanh mỹ phẩm giả. Hơn 50% người tiêu dùng cho biết họ biết là mua mỹ phẫm giả khi mua hàng với giá rẻ nhưng cho rằng không có tác hại lớn nên vẫn mua và hơn 65% người bán hàng cho biết họ biết rõ đây là sản phẩm giả nhưng vẫn bán vì “ có người mua thì họ bán”. Các mặt hàng mỹ phẩm giả do đó được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã và đa dạng về giá cả, tùy vào quan sát đánh giá của những người bán hàng, mức giá sẽ được đưa ra cho người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, một DN khi phát hiện trên thị trường có hàng giả, hàng nhái của mình nhưng muốn ngăn chặn rất khó. “DN phải tốn công sức điều tra, xác minh, gửi mẫu hàng nhái đi giám định để có xác nhận bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhưng sau đó nơi vi phạm chỉ bị xử lý về mặt quản lý nhà nước. Còn DN muốn bồi thường thiệt hại phải khởi kiện ra tòa trong khi chứng minh bị thiệt hại về thương hiệu rất khó. DN tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc nhưng thiếu sự nhiệt tình của các cơ quan quản lý nhà nước khiến họ nản lòng. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp rất ngại công bố thông tin về hàng giả vì sợ người tiêu dùng tẩy chay luôn hàng thật. Các dấu hiệu nhận biết hàng thật – giả cũng bị nhiều doanh nghiệp “ém” vì sợ bị đối tượng làm hàng giả khắc phục.Công ty L’Oreal vừa đưa ra xác nhận 10 mẫu mascara Maybelline dùng để trang điểm mắt được mua tại các chợ tại TP Hồ Chí Minh, trên trang mạng bán mỹ phẩm và được gọi là “xách tay” và “chính hãng”, thực chất là hoàn toàn giả mạo.

Dạo 1 vòng các chợ Kim Biên (Quận 5), Chợ Tân Bình, Chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) sẽ dễ dàng nhìn thấy đủ các nhãn hàng mỹ phẩm ngoại nhập tại đây với đa dạng các chủng loại từ son môi , phấn phủ , phấn nền, nước hoa hồng, kem dưỡng, phấn mắt, mascara… Các nhãn hàng càng có uy tín và chất lượng, hàng nhái càng nhiều như Lancome, Maybelline, L’Oreal, Essance, Shiseido, MAC…với giá chỉ chưa bằng 1/3 giá niêm yết so với sản phẩm chính hãng. Mức giá đưa ra tùy thuộc vào việc đánh giá “con mồi”. Nếu khách hàng là người “sành điệu” nhưng không có kinh nghiệm mua hàng, một cây mascara giả có giá sỉ là 25,000 đồng sẽ được hét lên 120,000 đồng.

Tại chợ Phạm Văn Hai, có 1 dãy cửa hiệu chuyên bán mỹ phẩm . Hỏi mua 1sản phẩm mascara, chúng tôi được chị bán hàng nhiệt tình giới thiệu hàng loạt sản phẩm mascara giả các thương hiệu lớn trên thế giới. Chúng tôi chọn mascara của Maybelline do có nhiều loại để lựa chọn. Cầm trên tay một cây mascara vàng hiệu Magnum có dán sticker cửa hàng mỹ phẩm Năm Kỷ, giá bán 160,000 đồng, chúng tôi nhận thấy nhãn hiệu in lem nhem nên bắt đầu nghi ngờ, hỏi đi hỏi lại người bán. Người bán hàng vẫn khăng khăng “đây là hàng công ty đó em, chắc là nó bị lỗi trong lúc in” ? (một hãng lớn như Maybelline, sản xuất bằng dây chuyền thì làm gì có lỗi như in thủ công???). Thấy chúng tôi im lặng lưỡng lự, chị lại tiếp tục giới thiệu: ‘Em lấy cái này nè, hàng xách tay, xài được lắm”. Chị đưa cho chúng tôi tiếp một cây mascara cũng màu vàng đóng trong vĩ có nhãn là Maybelline Collosal, giống với loại mascara bán đầy trên các website bán mỹ phẩm giả. Sau một lúc kỳ kèo, chúng tôi mua sản phẩm với giá 65,000 đồng /sản phẩm. Vừa bỏ hàng vào túi ny lông, chị bán hàng vừa nói: “Hàng chính hãng đó, em yên tâm đi. Ở đây chị không đóng thuế nên mới bán cho em giá này, chứ em mua ở những nơi khác phải hơn trăm ngàn”.

Bước sang chợ Kim Biên, chúng tôi lại vào các cửa hàng mỹ phẩm. Phần đông khách hàng tại chợ này cũng như chợ Tân Bình là những người mua về bán lại tại các chợ nhỏ hoặc các cửa hàng mỹ phẩm nhỏ ở tỉnh hoặc các khu phố. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi mua một hộp mascara Maybelline có dán tem Mỹ phẩm Năm Kỷ có giá niêm yết 160,000 đồng trên nắp cây mascara chỉ với giá 25,000 đồng/ cây.

Mascara giả  nhiều màu sắc dán tem “ Mỹ phẩm Năm Kỷ”

Mascara giả nhiều màu sắc đóng tem Mỹ phẩm Năm Kỳ

Mang 10 mẫu mascara Maybelline được mua tại các chợ, trên trang mạng bán mỹ phẩm, được công ty L’Oreal xác nhận là hàng giả mạo, chúng tôi đến Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố thuộc Sở Khoa Học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu tiến hành phân tích thành phần sử dụng trong sản phẩm giả.

Kết quả cho thấy sản phẩm giả có chứa nhiều độc chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kết quả từ phòng lab của Trung tâm cho biết: Mascara giả có thành phần cấu tạo chủ yếu là Ethylene Ethyl Acrylate (EEA): là loại hợp chất được dùng để tạo nên độ cứng trong sản xuất công nghiệp. EEA được cảnh báo có nguy cơ gây ung thư ruột và trực tràng (nhóm 2B) đã được những người sản xuất mascara giả sử dụng để tạo độ dài cho mi.

Ngoài ra, mascara còn chứa các thành phần khác như:
– Polyolefin Compound là hợp chất hỗ trợ việc sản xuất polymer công nghiệp;

– Henkel Corp. Dehymuls là chất chuyển hóa nhũ tương trong công nghiệp;

– Stop cock grease (là loại dầu nhờn dùng trong công nghiệp, không hòa tan trong nước, được sử dụng trong các loại mascara giả không thấm nước);

– Kraton G – màng phủ trong công nghiệp tạo nên tính cứng và linh hoạt cho sản phẩm;

-Castrol TAF-X 75W là hợp chất tổng hợp tạo ra loại dầu nhớt đa cấp cho trục bánh xe của hãng Castrol. Đặc tính của hợp chất này tạo nên tính sền sệt cho sản phẩm;

– Poly Ethylene Ethyl Acrylate – chất tạo màn film chống nước từ hợp chất EEA.

Qua nghiên cứu và phân tích thành phần các loại mascara giả cho thấy những chất được sử dụng trong sản phẩm mascara giả, không có thành phần nguyên liệu nào được sử dụng từ thiên nhiên và hợp chất an toàn dùng trong sản xuất mỹ phẩm. Tất cả đã sử dụng hóa chất công nghiệp để sản xuất sản phẩm cho giá thành thấp, như chất tạo độ sệt cho mascara được sử dụng từ nguyên liệu sản xuất dầu nhớt cho động cơ, chất ổn định thì được sử dụng từ hợp chất công nghiệp polyolefin. Sản phẩm lại không có chất bảo quản nên trở thành môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mắt và lông mi.

Theo phiếu công bố sản phẩm chính hãng của công ty L’Oreal được Bộ y tế cho phép lưu hàng mỹ phẩm trên thị trường, mascara Maybelline bao gồm nguyên liệu chính như:

– Sáp thực vật từ dầu gạo có đặc tính chống oxy hóa, sáp ong và sáp được lấy từ lá non của cây cọ (cọ sáp), sáp trắng (paraffin);

– Dầu dùng sản xuất mascara có chiết xuất từ cây Jojoba;

– Collagen hòa tan;

-Các chất ổn định, thuốc màu, chất bảo quản chống khuẩn, các chất tạo độ dính, tạo độ sệt được dùng trong sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm.

Mascara là sản phẩm dùng để tô điểm giúp cho đôi mắt nổi bật hơn. Mascara giúp cho phụ nữ trông quyến rũ hơn qua một làn mi dày, làm mi đen và dài. Nhu cầu sử dụng mascara do vậy đã tăng nhanh trên thị trường trong những năm gần đây và làm cho chủng loại này có nhiều công thức hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, việc đánh giá thấp sự nguy hiểm của mascara giả đã gây ra những tai nạn thương tâm. Trung tâm dịch vụ khách hàng của L’Oreal cho biết một số trường hợp bị phản ứng của mascara giả được ghi nhận là rụng hết lông mi, mi mắt sưng to phải nhập viện điều trị…

Sử dụng mascara đúng cách là nên thay đổi sản phẩm sau tối đa là 3- 6 tháng sử dụng. Nếu khi mở mascara mà ngửi thấy mùi lạ, khó chịu và hăng thì nên bỏ ngay lập tức. Nghe có vẻ lạ nhưng cây mascara hoàn toàn có thể là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn, vì vậy việc bảo quản và sử dụng mascara nên được chú trọng và việc hiểu biết các thành phần của mascara sẽ giúp người sử dụng tránh được các rủi ro về nhiễm trùng mắt, viêm màng kết, sưng mi mắt hoặc rụng lông mi…vì các thành phần độc hại và không an toàn trong các công thức từ các loại mascara giả đang bao vây người tiêu dùng trên thị trường.

Nguồn: TÚ LAN/ Tinmoitruong.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc