Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Năm 2019 đánh dấu nhiều bước đột phá của ngành y tế Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức, tăng tỷ lệ đánh giá nguy cơ và chủ động dự phòng Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM).

Trung tuần tháng 10.2019, Sanofi đã tài trợ cho một số chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam tham dự hội nghị TTHKTM với chủ đề: “Vùng an toàn trong TTHKTM – VTE SAFETY ZONE: Cải thiện quản lý huyết khối: Kinh nghiệm từ thế giới thực” tại Dubai.

Sanofi là đối tác đồng hành với nhiều tổ chức, bệnh viện tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong việc điều trị và phòng ngừa TTHKTM. Điển hình là chuỗi hội thảo khoa học và đào tạo kinh nghiệm dự phòng TTHKTM đã được Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam phối hợp với tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Các bác sĩ, chuyên gia cùng tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm

Gần đây nhất, ứng dụng KNOW VTE – ứng dụng đầu tiên trên điện thoại di động giúp đơn giản hóa và tạo sự thuận tiện cho cán bộ y tế trong việc đánh giá & dự phòng TTHKTM do Hội Tim mạch học Việt Nam dưới sự tài trợ của công ty Sanofi thực hiện cũng đã vừa được ra mắt. Việc áp dụng ứng dụng KNOW VTE trên nền tảng điện thoại đã thực sự giúp các cán bộ y tế  có thể chủ động đánh giá các yếu tố nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho bệnh nhân sau đó có những biện pháp xử trí phù hợp sau đó.

Thêm một “sát thủ thầm lặng” đáng dè chừng

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM) là một trong những bệnh lý thường gặp trên bệnh nhân nằm viện với tỷ lệ tử vong cao và chi phí y tế lớn. TTHKTM được xem như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt1.

Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 60.000 – 300.000 ca tử vong trên 900.000 ca bệnh TTHKTM2. TTHKTM có thể xảy ra với bất kì ai hay bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở các bệnh nhân nằm viện, phẫu thuật, đa chấn thương, ung thư,…có tình trạng hạn chế vận động (liệt, ngồi, nằm nhiều…).

Ước tính, có tới 60% trường hợp TTHKTM xảy ra ở bệnh nhân nội viện và hậu phẫu3. Ngoài ra, một số đối tượng có thường sử dụng thuốc chứa estrogen (thuốc tránh thai,..), ít di chuyển trong thời gian dài, thừa cân, béo phì, hút thuốc nhiều, cũng là những đối tượng có nguy cơ TTHKTM cao hơn người bình thường4.

Hậu quả thường thấy của TTHKTM là gây đau chân, phù nề và loét da vùng dưới vị trí tĩnh mạch bị huyết khối. Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm nhất của TTHKTM là thuyên tắc phổi với nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời. Gần một phần ba số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có tiến triển thành thuyên tắc phổi5.

Vì lẽ đó, dự phòng TTHKTM giúp bệnh nhân được bảo vệ khỏi các nguy cơ và biến chứng nguy hiểm của bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp giảm gánh nặng của ngành y tế trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Chi Chi 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc