Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Đôi lúc chúng ta phải đối mặt với những sự việc khó khăn mà không biết cách ứng phó, thậm chí còn khiến ta rơi vào bế tắc và tuyệt vọng. Bế tắc không phải là ngõ cụt.

Mở mắt thấy trời xanh

16/09/2017, 09:19 (GMT+7)Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Đôi lúc chúng ta phải đối mặt với những sự việc khó khăn mà không biết cách ứng phó, thậm chí còn khiến ta rơi vào bế tắc và tuyệt vọng. Bế tắc không phải là ngõ cụt.

08-28-57_trng_49
Ảnh minh họa

Một lần thử thách cũng có thể là bước ngoặt để ta tỉnh ngộ và thăng hoa. Đối với một người thì thử thách ấy lại càng là sự khảo nghiệm về sức chịu đựng và ý chí. Thêm một lần vấp ngã là thêm một lần trưởng thành, một lần tiếp thêm sức mạnh.

Vượt qua bế tắc, đằng sau núi non trùng điệp, chắc chắn sẽ mở ra một tương lai tươi sáng! Ai mà không theo đuổi một sự hoàn mỹ chứ? Nhưng lẽ đời là vậy, mong muốn mười phần nếu may mắn cũng chỉ đạt được tám, chín phần mà thôi.

Đừng nên than vãn vì bản thân không được tài giỏi và giàu có như những người khác. Trong cuộc sống, đôi lúc cần có những phút giây tĩnh lại để nhìn xuống xem còn biết bao người có hoàn cảnh, thua kém mình. Từ đó, học cách tự hài lòng với những gì mà mình đang có. Nếu có một điều tốt lành xảy đến cho bạn, hãy cảm ơn vì điều đó dù cho nó có thật nhỏ bé đi chăng nữa. Chắc hẳn bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều đấy. Học cách nhận biết được sức mạnh bản thân và tìm những phương cách mới để sử dụng chúng bằng cách tự đặt ra và trả lời những câu hỏi: “Những tài năng nổi trội nhất của tôi là gì?” và “Làm thế nào để tận dụng ưu việt những khả năng đó?”. Làm được như vậy, bạn sẽ mau chóng tỏa sáng và yêu đời.

Đời người giống như nửa cốc nước, thật khó mà hoàn mỹ. Cũng như nửa cốc nước này, có người nhìn thì thấy cốc nước thiếu mất một nửa, lại có người nhìn thì thấy cốc nước đã có được một nửa. Đó chính là sự khác biệt khi nhìn nhận một vấn đề, cũng chính là sự khác biệt của tâm người ta để đạt được hạnh phúc. Nếu như chỉ nhìn thấy phần thiếu một nửa, vậy chính là đang đánh mất sự vui vẻ, cũng chính là đang tự dày vò bản thân mình. Bí quyết của hạnh phúc và vui vẻ là ở chỗ: Cần nhìn thấy rằng mình đã có một nửa, đồng thời hưởng thụ một nửa mà bạn đang có ấy.

Con người có thần thái tốt, bề ngoài trẻ hơn tuổi thực của mình, nhưng lại trưởng thành hơn tuổi thực của mình. Càng nhìn càng cảm thấy đó là người giản dị nhưng nội tâm thì vô cùng phong phú. Con người đi lên từ những ước mơ của bản thân mình, có học hỏi thì mới đổi thay, có thực hành thì mới có ngày công thành viên mãn.

Không ai hiểu bản thân hơn chính mình, không có gì cô đơn hơn là một mình cô độc. Người gần gũi nhất là bản thân mình, nhưng người xa lạ nhất cũng chính là bản thân mình.

Chúng ta có đôi mắt để nhìn thế giới, nhìn vạn vật, nhìn người khác, thế nhưng lại không nhìn được chính bản thân. Có thể nhìn thấy được lỗi lầm của người khác, nhưng lại không nhìn thấy nhược điểm của bản thân mình. Nhìn thấy được sự tham lam dục vọng của người khác, nhưng không nhìn thấy sự keo kiệt của bản thân. Có thể nhìn thấy sự gian trá của người khác, nhưng không nhìn thấy sự ngu ngốc của bản thân…

Hãy nghĩ cho người khác trước, hãy nhìn vào những ưu điểm của người khác, và hài lòng với những gì mình đang có, như thế bạn sẽ là một người hạnh phúc nhất!

Nguồn: P.ANH (Kiến thức gia đình số 36)
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc