Chúng ta thường được “truyền tai” về các bí kíp, các mẹo vặt chữa bệnh của một số “bệnh vặt” thường gặp. Áp dụng là hết tức thì.

Các mẹo vặt chữa bệnh đôi khi nói ra nghe “chẳng giống ai” nhưng lại rất hay và hiệu quả.

Có vật lạ bay vào mắt

Khi có vật lạ bay vào mắt, bạn không nên dụi mắt liên tiếp chỉ càng làm tăng cảm giác khó chịu và có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần thè lưỡi liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra để vật lạ trôi ra khỏi mắt.

Nếu vật lạ rơi vào mắt phải thì liếm mép bên trái và ngược lại nếu vật lạ rơi vào mép bên trái thì bạn liếm mép bên phải.

Vật lạ bay vào mắt (Ảnh minh họa).

Mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân để mất ngủ như do trước giờ ngủ bạn dùng chất kích thích, do bạn khó chịu trong người hoặc do thói quen ngủ muộn… Tuy nhiên, dù là bất kể mất ngủ vì nguyên nhân gì, bạn có thể áp dụng mẹo vặt sau đây để có giấc ngủ ngon.

Trước khi ngủ, hãy xoa bàn chân cho ấm. Chân ấm là bụng ấm, thân ấm. Đây được xem là điều kiện đầu tiên để ngủ ngon. Sau đó, dùng đầu ngón tay giữa bên trái gõ vào huyệt an thần ngay đầu đôi lông mày trong vài phút sẽ làm nhịp tim ổn định và tinh thần được thư thái giúp ngủ ngon.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một trong những cơn đau râm ran khiến chị em vô cùng khó chịu. Mỗi lần “đèn đỏ” tới, chị em thường cảm thấy đau cả toàn thân, đứng ngồi không yên. Từ bây giờ, mỗi lần đến kì kinh nguyệt, bạn hãy vuốt môi trên vài phút, đau bụng kinh sẽ hết liền.

Nấc cụt

Nấc cụt là tình trạng bênh mà bất cứ ai cũng gặp phải và thường xuyên xảy ra. Nấc cụt liên tục là do sự co thắt đột ngột của cơ hoành.

  • Khi nấc cụt, bạn chỉ cần làm một trong các mẹo vặt chữa bệnh dưới đây, nấc cụt sẽ phải “đầu hàng” ngay lập tức.
  • Dùng đầu ngón tay trỏ gõ mạnh vào đầu sống mũi nằm giữa lông mày, độ 15 cái. Nấc cụt sẽ biến mất.
  • Dùng đầu ngón tay trỏ vuốt mạnh từ đầu cánh mũi bên trái xuôi xuống chân cánh mũi từ 10 – 15 cái. Nấc cụt sẽ hết.
  • Dùng 4 đầu ngón tay từ ngón trỏ đến ngón út co sát lại với nhau thành một đường thẳng vạch dọc giữa đầu từ trán ngược lên đỉnh đầu 15 cái là hết nấc cụt.
  • Đổ đầy nước vào một ly thủy tinh. Cúi người ngang thắt lưng, tạo thành thế vuông góc với sàn nhà. Uống nước ở phía bên kia rìa ly. Nghĩa là nếu thông thường, bạn sẽ kề miệng vào phần ly gần mình nhất, thì để chữa nấc cụt, bạn hãy kề miệng vào phía đối diện và uống nước.
  • Rắc một ít hạt tiêu lên tay để trước mũi, chỉ cần hắt xì hơi, cơn nấc sẽ biến mất.
  • Lè lưỡi hết cỡ trong 5 giây và lặp lại từ 5 đến 6 lần sẽ hết nấc.
  • Lấy ngón trỏ 2 tay để bịt chặt lỗ tai trong 3 phút sau đó uống vài ngụm nước lạnh sẽ đảm bảo hết nấc.

Hôi chân

Khi chân có mùi hôi, bạn hãy lấy rượu vodka thấm vào một miếng vải và lau chân. Mùi hôi sẽ “bay biến” ngay.

Mẹo vặt trị hôi chân (Ảnh minh họa).

Chuột rút

Nếu bạn đang hoạt động và có cảm giác mình sắp bị chuột rút, hãy nhấc ngay chân trái lên khỏi mặt đất, để yên trong giây lát sẽ không bị chuột rút nữa. Hoặc  bạn hãy thẳng chân ra và đi lùi sẽ không bị chuột rút nữa.

Nóng rát khi thái ớt/khoai môn

Sau khi thái ớt hay gọt khoai môn, tay bạn thường bị nóng rát hoặc ngứa. Khi đó, hãy làm ướt tay rồi xoa nhẹ một thìa canh đường lên tay trong khoảng 1 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước ấm, tay sẽ hết rát và ngứa ngay.

Tóc dầu

Tóc dầu thường khiến chị e phụ nữ không tự tin và cảm thấy khó chịu, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Để loại bỏ tóc dầu, bạn lấy một thìa phấn rôm trẻ em cho vào tay. Rắc phấn lên đầu. Xoa đều phấn, đặc biệt thoa nhiều ở những khu vực dễ bị bóng dầu sau đó chải tóc để loại bỏ phấn dư thừa.

Mẹo vặt trị tóc dầu (Ảnh minh họa).

Không phải bất cứ căn bệnh nào cũng cần dùng đến thuốc. Đôi khi, chỉ cần biết một số mẹo vặt chữa bệnh trên đây mọi thứ sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: mevacon.com

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc