Chắc hẳn những ai theo dõi Tuần lễ thời trang Paris Thu Đông 2017 vẫn còn nhớ đôi giày “không gót” được thương hiệu Saint Laurent tung ra trên sàn diễn ngày 01/03 vừa qua. Mặc dù không hề có phần gót nhưng đôi giày này vẫn trụ vững một cách kỳ lạ. Hãy nghe các giáo sư Vật lý học lý giải về điều này.

(Lược dịch từ Vogue.com)

Trong buổi ra mắt BST Thu Đông của thương hiệu Saint Laurent thuộc khuôn khổ Tuần lễ thời trang Paris, giới mộ điệu đã một phen “choáng váng” trước đôi giày cao gót nhưng lại không hề có gót. Kiểu giày với cấu trúc “không tưởng” này gây ra một sự tò mò không nhỏ và thách thức cả những nguyên tắc vật lý thông thường.

Đôi giày này là sáng tạo đột phá của NTK Anthony Vaccarello cho BST thứ hai của mình dưới tên thương hiệu Saint Laurent. Thoạt nhìn, nó trông không khác gì với những đôi giày cao gót kiểu dáng truyền thống, với phần mũi nhọn thanh lịch và có vẻ mỏng manh. Sự bất ngờ nằm ở phần thân giày được nâng cao lơ lửng trong không khí, với đế giày nằm ngang tiếp xúc với mặt đất, ngoài ra đôi giày không hề được chống đỡ bởi phần gót.

 ARC1150

Giáo sư Vật lý của Đại học Columbia, Michael Tuts, đã có những lý giải về cấu trúc của kiểu giày này như sau: “Về cơ bản, khi di chuyển, trọng lực sẽ tập trung vào gót chân. Tuy nhiên, với những đôi giày đế bằng thì trọng lực sẽ dồn về phần đế và do đó, kiểu giày độc lạ này thực chất không khác so với những đôi giày thông thường vì phần đế nằm ngang thực chất mới là nơi chịu lực.”

Giải thích thêm vì sao chiếc đế này an toàn và không bị sứt mẻ trong quá trình di chuyển, giáo sư Tuts nói rằng nếu phần đế ngắn, đôi giày sẽ bị lật ngược, nhưng nếu nó đủ dài, thì người mẫu hoàn toàn có thể trụ vững.

 YSL1045

 YSL1065

 YSL1291 Một số hình ảnh trong buổi diễn của Saint Laurent

Theo TC Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc