Banner Nhật Hạ

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại) – “Vì tôi không được học hành cao nên bản thân cũng rất hạn chế trong việc có thể dạy con học, nhất là trong thời gian nghỉ học quá dài vì dịch bệnh này” – đó lời chia sẻ từ đáy lòng của một phụ huynh gửi về cho “Chương trình Đồng hành cùng học sinh, sinh viên trong mùa Covid-19” đêm ngày 22.04.2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Có thể nói, không chỉ GS.TS. Huỳnh Văn Sơn mà còn nhiều anh chị đã đồng hành cùng chương trình với sự tham gia của gần 50.000 thành viên; 600 tình huống tư vấn đã gửi về chương trình là một dấu ấn khó quên. Nhưng có lẽ tiếng lòng của vị phụ huynh trong mùa đại dịch sẽ là tiếng nói mang giá trị đồng cảm khi mạch trái tim đã có thể chạm lấy nhau…

Cả thế giới nói chung và đất nước chúng ta nói riêng đang trải qua những tháng ngày đoàn kết cùng nhau đẩy lùi đại dịch lịch sự SAR-Cov2. Có thể nói rất nhiều những sự xáo trộn đã và đang diễn ra trong mọi mặt đời sống. Và ở đó, có những tấm lòng cha mẹ một mực xây dựng và vun đắp cho các thế hệ con em đang bị đẩy vào những tình huống hết sức trớ trêu, đặc biệt là trong vấn đề học hành của các con. Trong buổi Tư vấn trực tuyến với Chủ đề Bí quyết cân bằng tâm lý trong mùa dịch GS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã có những chia sẻ thật sự chạm đến trái tim của hàng ngàn phụ huynh và các em học sinh trên cả nước. Bức thư đầy nước mắt của một phụ huynh gửi về có lẽ là một trong những minh chứng rằng khi cầu nối được bắt nhịp, chúng ta sẽ gần nhau hơn, hiểu nhau hơn trong cuộc sống. Nguyên văn bức thư gửi công khai trên chương trình như sau:

Gửi chuyên gia, Tôi là mẹ đơn thân, với 2 mặt con 1 trai 1 gái đang tuổi ăn tuổi học, 1 con lớp 5, 1 bé lớp 7. Vì tôi không được học hành cao nên bản thân cũng rất hạn chế trong việc có thể dạy con học, nhất là trong thời gian nghỉ học quá dài vì dịch bệnh này. Tôi cũng khá may mắn vì tôi chỉ làm giúp việc nhà cho một gia đình khá giả nên không bị mất việc làm, việc học cho 2 con mới là điều bản thân tôi thật sự ám ảnh vì sợ 2 con sẽ không theo kịp việc học.

Tôi đã thấy lòng rất nhẹ nhõm khi nghe GS Sơn tư vấn trực tiếp hôm nay. Không thường dùng mạng nên chị bạn của tôi làm ở cơ quan đã cài sẵn trên điện thoại nên tôi đã chờ đến đúng giờ… để theo dõi. Không thấy GS lên hình đã lâu và tôi cũng như nhiều người thấy được cái tình của nghề giáo, của thầy cô khi GS tư vấn về cách vượt qua áp lực ở con trẻ… Thì ra, nhiều thầy cô cũng vất vả hy sinh, nhiều khi chúng ta vẫn chưa hiểu rằng chúng ta đang may mắn và thiếu sự cảm thông cho nhau… Thật lòng, lúc đó tôi đã khóc. Khóc vì có người đã nói một cách công bằng từ nỗi lo ba mẹ, từ sự cố gắng của thầy cô và nỗi lòng của con cái… Tôi tin không chỉ có ba mẹ mà nhiều người khác cần xem lại chính mình, hiểu hơn về cách học cùng con, dạy con mùa dịch… Và rất mong ngành giáo dục và xã hội có nhiều chương trình thế này…

Tôi thực sự xúc động và muốn viết nhiều để cảm ơn GS Huỳnh Văn Sơn Sơn… và tôi nghĩ mình sẽ mạnh mẽ hơn để giúp con tôi nhiều hơn nữa… Tôi cảm ơn chương trình và những gì mình đã nghe được” – Chị T. ở Đồng Nai.

 GS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn trong buổi Tư vấn trực tuyến với Chủ đề Bí quyết cân bằng tâm lý trong mùa dịch

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự đồng cảm của chị và nhiều phụ huynh với những thách thức của thời cuộc và những biện pháp thích ứng hết lòng của các cấp các ngành giáo dục đã và đang cố gắng vì các em học sinh, chính các em chính là trung tâm thật sự cần được quan tâm nhất, và đó chính là điểm “chạm” chung của sự quan tâm. Đâu đó những bực bội của đời thường mùa dịch, một vài biểu hiện khắt khe với thầy cô giáo khi dạy học từ xa cho học trò; đôi lời trách hờn với ngành này ngành kia… có thể là những tồn tại. Nhưng không thể phủ nhận tấm lòng các bậc phụ huynh nói chung, sự cố gắng của ngành giáo dục, của các thầy cô giáo, các ban ngành là điểm sáng đáng trân quý trong mùa dịch. Không chỉ quyết tâm đẩy lùi mùa dịch, bảo vệ bản thân, bảo vệ và phát triển trẻ em, học sinh – tương lai của đất nước là điểm chung trong tâm thức của mỗi người trong mùa dịch.

Cảm ơn chương trình, cảm ơn các thầy cô, cảm ơn tất cả sự cố gắng của chúng ta. Không thể có đôi chút chông chênh trong cảm xúc ở một ngày, buổi nào đó trong giai đoạn cách ly xã hội nhưng với niềm tin và sự vững lòng quyết liệt hành động vì các em học sinh, hỗ trợ cùng đồng hành với các bậc cha mẹ vì tương lai của các em học sinh thân yêu, vì tất cả người Việt đã là điểm nhấn khó quên. Bối cảnh mới của ngày 23.4.2020 khi cách ly xã hội tạm dừng và những mối nối của chương trình với 50.000 học sinh sinh viên và cả phụ huynh tham gia chương trình là một dấu ấn đẹp đáng nhớ để chúng ta sẵn sàng chống dịch ở giai đoạn mới, hiệu quả và thực tiễn.

ThS. Huỳnh Tông Quyền 

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

>> Chuyên gia tâm lý hỗ trợ học sinh, sinh viên “Cân bằng tâm lý trong mùa dịch”

 

Bệnh viện Hạnh Phúc