Chữa bệnh bằng thuốc đông y (còn gọi là đông dược) từ lâu đã có hiệu quả cao đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay do xu hướng lạm dụng thuốc đông y để chữa bệnh và quá tin tưởng vào nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc nên nhiều người đã phải gánh lấy những hậu quả không đáng có khi dùng thuốc đông y.

Nguy hiểm chết người vì dùng thuốc không đúng cách

Với quan niệm có nguồn gốc từ các cây cỏ thiên nhiên, nhiều người vẫn cho rằng thuốc đông y an toàn vì lành tính và không có độc hại cũng như các tác dụng phụ khác như thuốc tây y nên cứ dùng thoải mái và vô tư. Tuy nhiên, theo cảnh báo của ngành y tế, đây là một quan niệm sai lầm vì ngoài những ưu điểm dễ nhìn thấy thuốc đông y cũng có những tác dụng không mong muốn, nếu dùng lâu sẽ gây tổn thương mãn tính và có trường hợp còn dẫn đến tử vong. Vì thế không thể nói điều trị thuốc đông y là có độ an toàn 100% nhất là các loại thuốc không có nguồn gốc xuất xứ như hiện nay. Bà Nguyễn Thị Long quê ở Đô Lương, Nghệ An nhân chuyến du lịch ở Đồng Nai có mang theo một thang thuốc an cung ngưu hoàng để làm quà biếu cho người chị gái 70 tuổi đang bị suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, sau khi uống hết 2 thang thuốc không rõ nguồn gốc này người chị gái của bà Long đau rát họng, 2 chân yếu và giảm cân do ăn uống không được. Cũng may do được điều trị kịp thời tại Bệnh viện Đồng Nai mà chị gái bà Long đã qua được cơn nguy kịch. Trước đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã có một số ca cấp cứu do bệnh nhân dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc đem về nên đã có những biến chứng nguy hiểm và dẫn đến tử vong. BS Doãn Uyên Vy – Chuyên khoa Nhiễm độc (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, theo biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân phù hợp với tình trạng ngộ độc thủy ngân và arsenic. Đây là những kim loại độc có trong 2 loại thuốc chu sa và hùng hoàng có trong thành phần của an cung ngưu hoàng mà các bệnh nhân thường uống. Nhiều người dùng thuốc theo kinh nghiệm “rỉ tai” chứ không cần sự tư vấn của BS nên uống không đúng liều, điều trị tùy tiện mới dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nên mua thuốc đông y ở những nơi có uy tín, nguồn gốc

Mua thuốc thiếu kiểm chứng

Đa số bệnh nhân vào tiệm thuốc đông y thì phụ thuộc cho người bán, chỉ biết giá tiền chứ không biết thành phần trong đó gồm những loại nào do chủ tiệm cố tình giấu nghề gia truyền. Trong các loại thuốc đó, không phải loại nào cũng có nguồn gốc chính xác mà chủ yếu mua từ các nguồn trôi nổi khác nhau rồi về tự bào chế theo “cha truyền con nối”. Vì thế mới có tình trạng người tiêu dùng mua vài thang thuốc đông y về ngâm rượu uống nhưng sau đó bị tử vong do còn sót những loại cây độc trong thuốc. Một số tiệm thuốc có uy tín nhưng lại lạm dụng chất bảo quản để giữ thuốc lâu hư lâu mốc cũng gây tác dụng không mong muốn. Bệnh nhân chủ quan cứ uống vô thời hạn mà không có sự theo dõi của thầy thuốc nên lâu ngày bị nhiễm độc trong cơ thể mà không hay biết.

Cũng theo khuyến cáo của BS, không phải ai cũng dùng được thuốc đông y vì còn tùy thuộc vào từng cơ địa nhất là những bệnh nhân dễ mẫn cảm ngoài mong muốn. Uống cùng liều lượng, cùng thời gian có người bình an vô sự nhưng có người lại có những “phản ứng” bất thường cần phải “hãm” lại kịp thời. Một số người đi du lịch thường tìm mua đủ các loại thuốc đông y bày bán ở chợ biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai… vì giá rẻ và hấp dẫn nhưng không hề quan tâm tới nơi sản xuất hay thành phần thuốc mà chỉ biết tin theo lời người bán. Đa số là những thang thuốc được tuồn từ Trung Quốc về dù in tiếng Việt trên đó. Tuy các loại thuốc này có thể không gây tử vong hoặc biến chứng tức thì nhưng về lâu dài có thể ảnh hưởng đến cơ thể bởi những chất độc hại ẩn chứa bên trong nó.

Theo Bài, ảnh: Quang Phan/ báo Giáo dục TP.HCM/ Giaoduc online

BS Doãn Uyên Vy khuyến cáo: “Khi cần điều trị bệnh bằng thuốc đông y, bệnh nhân cần đến các bệnh viện y học dân tộc cổ truyền uy tín tìm mua các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua qua lời đồn thổi của người quen mà không xác minh được nguồn gốc. Trong lúc sử dụng thuốc đông y bệnh nhân cần theo dõi phản ứng. Phải ngưng thuốc khi có những biểu hiện bất thường và kịp thời đến bệnh viện để chữa trị”.
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc