(Phunuhiendai.vn) – Đại dịch Covid-19 với 4 làn sóng thương đau diễn ra liên tiếp trong suốt 2 năm qua như một bài học lớn nhắc nhở mỗi chúng ta về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe ngay từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

2020-2021 là một giai đoạn đáng quên đối với tất cả khi lần đầu tiên chúng ta chứng kiến tận mắt sức tàn phá khủng khiếp của một con virus nhỏ bé, nhưng đồng thời cũng để lại những bài học đáng nhớ mà mỗi người đều có thể tự chiêm nghiệm và đúc rút thành thái độ sống cho thời kỳ hậu Corona. Không chỉ là trân trọng những điều giản đơn như hơi thở, sự sum vầy, những cái ôm trực tiếp…, đại dịch vừa tạm lắng xuống để lại cho ta bài học đắt giá: sức khỏe là điều quan trọng nhất.

Theo dõi số liệu về những ca biến chứng nặng và tử vong ở các quốc gia trong đợt dịch bệnh vừa qua, có thể thấy rõ những người có nền sức khỏe yếu là đối tượng bị virus tấn công mạnh hơn cả. Các báo cáo từ Trung Quốc và Ý – hai quốc gia bị virus tấn công sớm – cho thấy nguy cơ nhiễm Covid-19 và biến chứng cao hơn ở những người bị huyết áp cao. Tại Trung Quốc, 25% đến 50% số người nhiễm virus Corona bị huyết áp cao hoặc một tình trạng sức khỏe khác như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh phổi. Ở Ý, hơn 99% số người tử vong vì Covid-19 có một trong những tình trạng này, và 76% trong số họ bị huyết áp cao. Thực tế đó một lần nữa là lời cảnh tỉnh về bệnh cao huyết áp, căn bệnh nguy hiểm nhất của thế kỷ 21 và được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”.

Người có bệnh nền cao huyết áp có khả năng nhiễm Covid-19 và gặp biến chứng cao hơn những người khác (Ảnh: Bộ Y tế)

Cao huyết áp rất phổ biến ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, nhưng có một thực tế đáng buồn là vẫn còn rất ít người ý thức được sự nguy hiểm của nó. Theo Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Đại học Y dược TP.HCM, bệnh cao huyết áp thường không có một triệu chứng và dấu hiệu nào quá rõ ràng, hơn một nửa số người mắc bệnh không nhận ra để điều trị cho đến khi bị biến chứng thành suy thận, suy tim, nhồi máu não hay đột quỵ.

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này xuất phát từ thói quen sống ít vận động và ăn uống kém lành mạnh. Để phòng ngừa bệnh cao huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch, Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Sơn cho biết: “Mỗi người đều nên duy trì tập luyện thể dục thể thao; ăn nhiều rau, trái cây, cá, hạn chế thức ăn nhiều chất béo, muối, tinh bột và đường; duy trì cân nặng ổn định; bỏ rượu bia, thuốc lá. Và điều tối quan trọng là mỗi nhà đều nên có một chiếc máy đo huyết áp để tự theo dõi hàng ngày. Việc này rất đơn giản nhưng không phải gia đình nào cũng có sự chuẩn bị”.

Máy đo huyết áp không chỉ dùng cho việc theo dõi sức khỏe của người cao tuổi, thiết bị y tế này còn hữu dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người lớn, trẻ em, thanh thiếu niên, mọi đối tượng trong gia đình. Với một chiếc máy đo huyết áp tại nhà, chúng ta có thể chủ động theo dõi và đánh giá tác dụng của các loại thuốc đang điều trị, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho phòng khám và quan trọng nhất, có thể phát hiện sớm khi có dấu hiệu bất thường về huyết áp, tim mạch. “Hãy nhớ số đo huyết áp của mình như nhớ số tuổi”, đó là thông điệp mà ngành y tế luôn nhắn nhủ đến mỗi người dân.

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế cần có của mọi nhà (Ảnh: Kingsport)

Được xem là nhãn hàng có động thái tiên phong trong việc nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kể từ năm 2019, Kingsport đã duy trì tổ chức chương trình “Hành trình nhân ái” như một hoạt động thường niên trao tặng máy đo huyết áp cho người cao tuổi trên khắp Việt Nam. Với mục tiêu trong 10 năm sẽ trao tặng 1 triệu máy, kể từ lần đầu tiên phát động vào năm 2019 đến nay, hơn 30.000 máy đo huyết áp đã được “Hành trình nhân ái” của Kingsport trao đi.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, đại sứ nhãn hàng của Kingsport trao tặng máy đo huyết áp cho người cao tuổi trong chương trình “Hành trình nhân ái” 2019 (Ảnh: Kingsport)

Nối tiếp con số ấn tượng đó, từ ngày 15/1/2022, chương trình sẽ chính thức trở lại trong giai đoạn mới với cam kết trao tặng thêm 40.000 máy đo huyết áp (tổng giá trị lên đến 32 tỷ) cho 40.000 người cao tuổi ở khắp các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Tp.HCM, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Hải Phòng, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước, Kiên Giang… Tiếp tục đồng hành cùng hành trình đầy yêu thương này là người đẹp đã có rất nhiều đóng góp cho các công tác xã hội – Hoa hậu Việt Nam 2016 đồng thời là Hoa hậu Nhân ái Miss World 2017 Đỗ Mỹ Linh.

Đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp tục với sự xuất hiện của biến chủng mới, và như nhận định của UNICEF: “không ai an toàn cho đến khi tất cả đều an toàn”, việc nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho mỗi cá nhân trong cộng đồng cũng chính là hành động bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng. Với chiến dịch ý nghĩa này, Kingsport một lần nữa khẳng định cam kết phát triển bền vững cùng xã hội và không ngừng lan tỏa tình yêu thương cùng sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng đến mọi gia đình trên khắp Việt Nam.

M.N.M 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất