Việc bày tỏ ý kiến,hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội không còn xa lạ với nhiều người, hất là giới trẻ. Tuy nhiên,việc lạm dụng các mạng xã hội để khoe thân lộ liễu có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Khoe thân là đăng tải hình ảnh “nóng bỏng” của bản thân trên các diễn đàn, trang mạng xã hội như: mặc đồ mà như không mặc, để hở những phần nhạy cảm của thân thể hoặc toàn bộ cơ thể… Điều này được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau: “câu like”(lượt thích), để thấy bản thân có giá trị, là sở thích hay đơn giản là khoe cơ thể đang nảy nở…

Cách để thể hiện bản thân?

Những hình ảnh khoe thân có thể vkhoe-than-tren-mang-xa-hoi-duoc-va-mat-1Vì mục đích vui đùa nhưng bạn sẽ khó kiểm soát được khi chúng có thể bị lấy cắp và đăng trên một số website  “đen”.

Mỗi người trong cuộc sống luôn có những nhu cầu cần thỏa mãn, từ nhu cầu căn bản về thể lý, an toàn đến những cái cao hơn như được thuộc về một nhóm, được thể hiện bản thân…Có thể nói, khoe thân là một hình thức được lựa chọn để thỏa mãn các nhu cầu trên.

Đã có nghiên cứu cho thấy việc nói về bản thân giúp một số người cảm thấy thích thú và “sung sướng” giống như được nhận một món quà, có bữa ăn ngon hay sự thỏa mãn tình dục.

Cùng với đó, mạng xã hội ngày càng phát triển đã tạo thuận lợi cho sự giao lưu kết nối rộng rãi với những bạn bè chưa từng gặp mặt nên khoe thân như là cách để giới thiệu bản thân mà họ cho là “đặc biệt”. Việc nhận được “like” và những lời  bình luận sôi nổi của cộng đồng mạng khiến họ thấy mình đang tồn tại và được giao lưu trong một nhóm xã hội nhất định giúp phần nào thỏa mãn nhu cầu được thuộc về một nhóm.

Một số cá nhân khoe thân với mục đích “câu like” để cảm thấy bản thân được mọi người yêu mến, quan tâm. Đó cũng là một sự thể hiện và chứng tỏ bản thân bằng việc tăng cấp độ của những hình ảnh khoe thân nhằm duy trì và tăng số lượng “like”. Nói cách khác, khi càng nhiều lượt thích họ sẽ thấy bản thân có giá trị hơn.

MẤT nhiều hơn ĐƯỢC

khoe-than-tren-mang-xa-hoi-duoc-va-mat-1.jpg1Chụp ảnh và khoe trên các trang mạng là tự do của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên biết điểm dừng để luôn nhận được sự tôn trọng, yêu quý của mọi người.

Việc khoe thân trên mạng xã hội có thể sẽ mang lại một số lợi ích tức thời giúp thỏa mãn những nhu cầu của cá nhân đó.Nhưng cùng với “cái được” nhất thời, hành động này đôi khi kéo theo lại những hậu quả nặng nề không ngờ tới.

Một khi tung những hình ảnh “tươi mát” lên mạng xã hội nhằm cảm thấy mình có giá trị thì thật ra cá nhân đó cũng luôn phải sống trong tâm trạng chờ đợi, lo lắng và hồi hộp không biết nhận được nhiều hay ít lượt thích, phản hồi tích cực hay tiêu cực. Nếu nhận được quá ít “like” cộng với nhiều bình luận ác ý sẽ khiến họ cảm thấy thất vọng, nghĩ rằng bản thân không được quan tâm và yêu quý, đã mất dần giá trị. Tình trạng này kéo dài sẽ làm mất đi sự cân bằng cuộc sống thực tại, ảnh hưởng đến việc học hành, công việc, các mối quan hệ.

Mặt khác,những hình ảnh khoe thân của họ có thể bị lấy và phát tán trên những trang web “đen” với nhiều mục đích khác nhau. Điều này sẽ khiến “khổ chủ” mất đi cảm giác an toàn và được tôn trọng, lo sợ mọi người sẽ đánh giá và dễ mất đi những mối quan hệ đang có, công việc hiện tại.

Một cái “mất” nguy hiểm đối với giới trẻ, đặc biệt là vị thành niên đó là việc khoe thân ngày càng tăng cấp độ sẽ dễ dẫn họ tới với con đường quan hệ tình dục sớm và bị lạm dụng tình dục. Khi rơi vào hoàn cảnh này họ sẽ gặp phải một sự tổn thương sâu sắc khó vượt qua.

khoe-than-tren-mang-xa-hoi-duoc-va-mat-2Nhà trường, xã hội nên tạo ra những sân chơi bổ ích để giới trẻ có nhiều cơ hội thể hiện mình nhằm thỏa mãn nhu cầu và giúp phát triển, hoàn thiện bản thân.

Ngoài ra, việc khoe thân lặp lại nhiều lần và nhận được sự ủng hộ (thông qua lượt “like”) của cộng đồng mạng sẽ khiến cá nhân này rơi vào tình trạng “ngủ mê”, đắm chìm trong thế giới ảo (nơi họ được tán dương) và nhìn nhận sai lệch về bản thân. Khoe thân sẽ dần trở thành thói quen, gây tốn không ít thời gian, tiền bạc và tâm trí mà khó từ bỏ.

Việc thỏa mãn những nhu cầu bản thân là chính đáng và cần thiết, tuy nhiên dùng hành động khoe thân trên mạng xã hội để thỏa mãn là hình thức “lợi bất cập hại”.Có rất nhiều cách để có thể thỏa mãn những nhu cầu của bản thân một cách lành mạnh, giúp cá nhân phát triển và hoàn thiện mình như tham gia các hoạt động xã hội, các chương trình thiện nguyện, tham gia các cuộc thi tài năng, thể hiện bản thân…

Theo Tạp chí Sức khỏe

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc