Khoai lang có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, chống lại những gốc tự do trong cơ thể. Sự hình thành các gốc tự do được xem là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như xơ cứng mạch máu, tiểu đường, tim mạch, ung thư…
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc đến mức nhiều người chỉ đinh ninh nó có tác dụng no bụng. Thực tế, khoai lang còn có tác dụng chữa bệnh! Khoai lang chứa tinh bột, glucoza, protein, chất béo, các diattaza; Mn, Ca, Cu; các vitamin A, B, C, tanin, pentozan. Lá khoai lang chứa canxi, magiê, sắt, mangan, vitamin C.
Khoai lang chứa một hàm lượng cao vitamin A và vitamin C |
Khoai lang giúp chống lại gốc tự do là những loại hóa chất có thể gây tổn hại cho tế bào cơ thể. Những nghiên cứu mới đã khám phá ra rằng có những loại protein trong khoai lang có khả năng chống ôxy hóa (antioxidant) rất cao. Những protein này chứa khoảng 1/3 lượng chất chống ôxy hóa quan trọng nhất có trong cơ thể là glutathione. Nhờ chứa một hàm lượng cao vitamin A và vitamin C, khoai lang có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, chống lại những gốc tự do trong cơ thể. Sự hình thành các gốc tự do được xem là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như xơ cứng mạch máu, tiểu đường, tim mạch, ung thư…
Khoai lang giúp mắt sáng, da khỏe: khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao. Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người. Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh.
Khoai lang giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Màu sắc trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.
Theo Đông y, củ và lá khoai đều có vị ngọt tính bình, không độc. Tác dụng bổ tỳ, ích thận, nhuận tràng, tiêu viêm, lợi gan mật, sáng mắt.
Trị táo bón, trĩ: khoai lang chứa nhiều chất xơ là chất có vai trò điều hòa nhu động ruột, chất xơ còn giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. Mỗi lần dùng một củ khoai lang to vỏ đỏ ruột vàng bổ đôi củ khoai cho 2-3 củ hành vào kẹp lại bọc lá chuối nướng cho chín sau đó ăn cả khoai và hành ngày ăn 2-3 củ, ăn nhiều ngày.
Trị tiểu đường: trong lá, ngọn khoai lang rất giàu chất magiê, là chất rất cần thiết ngăn ngừa chữa trị bệnh tiểu đường. Ngọn hoặc lá non khoai lang 100g, luộc chấm với nước sốt cà chua ăn tuần vài lần (tốt nhất dùng lá khoai lang lá tím).
Trị loãng xương, nhức mỏi cơ khớp, trẻ em cam tích: lá, ngọn, củ khoai đều chứa nhiều chất canxi, do vậy ăn khoai lang là nguồn bổ sung canxi thiên nhiên chống loãng xương của người lớn và trẻ em còi cọc kém phát triển.