Cà ri là món ăn có nguồn gốc Ấn Độ được nhiều quốc biến tấu theo từng khẩu vị khác nhau nhưng thành phần tinh túy của món ăn này đến từ các loại gia vị được trộn lẫn thành hương cà ri đặc trưng.
Một khay gia vị cơ bản của nhà hàng Ấn Độ (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới): bột tiểu đậu khấu (cardamom), bột nghệ (turmeric), muối trắng (salt), lá húng tây khô (basil), hạt mù tạt (black mustard seed), bột ớt cựa gà (paprika), ớt khô (chili pepper), hạt thì là Ai Cập (cumin), hạt điều (cashew nut), lá bạc hà khô (mint). Ngoài ra còn có tiêu đen, tiêu trắng, tiêu xanh, tiêu hồng, gừng, tỏi, quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu, me, nghệ tây, lá cà ri, hạt rau mùi, các loại không dịch được ra tiếng Việt như asafoetida, bay, fenugreek, ajwain, vân vân và vân vân.
Ai cũng biết điều đặc trưng nhất của ẩm thực Ấn Độ chính là cách sử dụng gia vị. Hàng chục loại gia vị khác nhau được sử dụng lẫn nhau để kích thích mạnh cả về thị giác, khứu giác và vị giác. Bột cà ri chính là một loại gia vị tổng hợp.
Ảnh hưởng của cà ri quả là rộng khắp. Ẩm thực của tất cả các nước Đông Nam Á thì đều có món cà ri là món chính. Cà ri đã trở thành món ăn thường ngày của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả những quốc gia có nền ẩm thực truyền thống phát triển như đất nước Nhật Bản.
Hình ảnh đặc trưng của cà ri Nhật Bản (Japanese curry) ăn kèm cơm. Người Anh giới thiệu cà ri sang Nhật Bản dưới thời Minh Trị và người Nhật nhanh chóng phổ biến, điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Qua nhiều thế hệ, hương vị cà ri Nhật ngày nay rất đặc trưng, khác lạ, ngay cả người Ấn Độ cũng thích ăn. Bột cà ri Nhật bán trong các siêu thị trên toàn quốc và xuất khẩu ra khắp thế giới
Phương pháp chế biến món cà ri rất đơn giản, không cầu kỳ, chỉ cần mua gói bột cà ri về nấu là xong. Cà ri có thể chế biến với thịt, cá, tôm hay với rau củ.
– Đối với cà ri thịt: cách đơn giản nhất là cho cà ri vào thịt ướp với hành tỏi băm nhuyễn rồi thêm ít cà chua vào xào cho đến khi thịt xăn lại thì đổ xâm sấp nước và nấu đến khi thịt mềm nhừ là có thể ăn nóng với cơm, bún hay bánh mì (theo cách ăn của người Việt Nam)
– Hoặc chế biến riêng cà ri với rau củ theo phương pháp truyền thống: xào cà rốt với hành tỏi, bột cà ri, nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ sấp nước vào nồi rồi cho khoai tây vào hầm mềm. Sau đó cho các loại rau củ khác vào như súp lơ, đậu Cove, đậu Hà Lan, cà tím, bí đỏ… vì các loại rau củ này nhanh mềm.
Vindaloo dành cho ai thích ăn cay. Là một loại cà ri đặc biệt, có vị hơi chua và rất cay, đôi khi ngọt. Nước sốt đóng hộp (vindaloo paste) có bán tại các cửa hàng Ấn Độ.
Một trong những nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống của Ấn Độ được rất nhiều thực khách nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam biết đến đó là nhà hàng Tandoor. Các món cà ri tại Tandoor phong phú và đa dạng trong đó phải kể đến hơn 35 món cà ri chay do đầu bếp danh tiếng chế biến theo công thức của vùng Nam Ấn và gần 50 món cà ri chế biến từ gà, dê, cừu và cá… với khẩu vị chánh gốc làm tăng hương vị cho những thực khách sành ăn.
Món cà ri sẽ không hoàn thiện nếu thiếu món bánh mì Nann thơm mềm quen thuộc của mọi người dân Ấn Độ. Tại Tandoor, bánh mì được chế biến theo công thức truyền thống và nướng trên lò nướng Tandoor (lò nướng bằng đất nung) để cho ra lò những mẻ bánh mì có một không hai.
Một bữa ăn cơ bản của người Ấn Độ: bát cà ri (chất đạm) và đĩa bánh naan (tinh bột)
Nếu muốn thưởng thức các món cà ri chánh gốc Ấn Độ hãy tham khảo địa chỉ của nhà hàng Tandoor tại TP.HCM:
Số 74/ 6 Hai Bà Trưng, Q.1 hoặc truy cập vào website: www.tandoorvietnam.com
Nguồn: MT/ Tandoor