Xây dựng lòng can đảm để chống lại những gì níu giữ bạn lại, những gì đó tưởng chừng vô hình nhưng lại cản trở đường đi tới là điều thật cần thiết.

Chúng ta không được sinh ra đã có sẵn lòng dũng cảm, nhưng cũng không có sẵn sự sợ hãi bẩm sinh. Có thể một số nỗi lo sợ của chúng ta do kinh nghiệm bản thân, bởi ai đó đã nói với bạn, hoặc bạn đọc ở đâu đó. Sợ hãi, thậm chí có thể tiêu diệt cả những tham vọng của chúng ta, hủy hoại những mối quan hệ, mất kiểm soát, có thể phá hủy cả cuộc sống. Sợ hãi là một trong những kẻ thù ẩn náu bên trong con người, cần phải nhận diện được nó để đề phòng.

5641684-560x390

Kẻ thù đầu tiên mà bạn phải tiêu diệt trước khi nó phá hủy bạn là sự thờ ơ.  Kẻ thù thứ hai chúng ta phải đối mặt là do dự. Nó sẽ ăn cắp cơ hội của bạn cho một tương lai tốt hơn. Kẻ thù thứ ba trong ta là nghi ngờ. Chắc chắn cũng có sự hoài nghi cần thiết, tuy vậy bạn không nên tin tất cả mọi thứ. Nhưng có người nghi ngờ quá khứ, nghi ngờ tương lai, nghi ngờ lẫn nhau, nghi ngờ chính phủ, nghi ngờ khả năng, nghi ngờ cơ hội, tức là đa nghi. Tệ nhất, họ nghi ngờ cả bản thân mình. Nó sẽ làm cho bạn luôn do dự và bỏ lỡ cơ hội thành công. Kẻ thù thứ tư là lo lắng. Ai cũng có những điều lo lắng. Chỉ cần đừng để nó khuất phục bạn. Thay vào đó, hãy để cho nó cảnh báo cho bạn thôi. Lo lắng có thể hữu ích. Chẳng hạn đi đường phải đội mũ bảo hiểm đề phòng tai nạn giao thông. Nhưng bạn không nên lo lắng quá đến trở thành nhút nhát, thậm chí ngại ra đường. Hãy dẹp nó lại khi đứng trước một cơ hội, ta phải đủ dũng cảm chớp lấy, không để vì lo lắng mà không dám làm gì. Kẻ thù thứ năm là quá thận trọng. Đây là cách tiếp cận với cuộc sống một cách nhút nhát. Sự rụt rè không phải là một đức tính tốt, đó là một căn bệnh. Nếu bạn lùi bước, nó sẽ nhấn chìm bạn. Những người nhút nhát khó có thể thăng tiến. Những đối thủ cạnh tranh sẽ đi trước họ. Họ không thể mạnh mẽ chiếm lĩnh thời cơ, chỉ vì quá thận trọng.

Chiến đấu với kẻ thù. Chiến đấu với nỗi sợ hãi của ta. Xây dựng lòng can đảm để chống lại những gì níu giữ bạn lại, những gì khiến cho bạn để tuột khỏi tay các mục tiêu và mơ ước của đời mình. Hãy can đảm trong cuộc sống, hãy biết theo đuổi những điều bạn muốn và trở thành người mà bạn hằng ngưỡng mộ.

Nguồn: Trịnh Trung Hòa/ Tạp chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc