Theo nhận xét của anh Hùng thì tài năng nấu ăn và chăm sóc gia đình của tôi được xếp vào dạng “vừa đủ dùng”, ca sĩ Hồng Vy hài hước chia sẻ. Và chị thấy rất hài lòng mỗi khi nói về tổ ấm của mình.

Sau hơn hai năm vào TP.HCM sinh sống và làm việc, gia đình nhỏ của ca sĩ Trần Hồng Vy và chồng – nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã nhanh chóng thích nghi với nhịp sống sôi động nơi đây.

Không ngại bắt đầu

Tại Hà Nội, công chúng biết đến tên tuổi của NSƯT Hồng Vy gắn liền với dòng nhạc cách mạng – dòng nhạc mà bố mẹ chị – cặp đôi ca sĩ Doãn Tần và Minh Hồng đã theo đuổi suốt cuộc đời. Ba album ca nhạc “Hoa lửa và Vy”, “Vinh quang Việt Nam” và “Giấc mơ mùa lá” của Hồng Vy đều được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn; chị cũng rất “đắt show” và thường xuất hiện trong các chương trình ca nhạc lớn… tất cả tạo nên một con đường thênh thang phía trước. Vậy rồi thông tin Hồng Vy cùng chồng là nhạc sĩ sáng tác giao hưởng thính phòng – “Nam tiến” được lan truyền khiến công chúng bất ngờ.

Bây giờ, chị đã là ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM, sắp tốt nghiệp Cao học và đã có thể tự làm chủ tay lái khi “một mình một ngựa” đi khắp Sài Gòn.

Hồng Vy nói rằng cả hai vợ chồng chị đều là những con người độc lập và tự lập từ nhỏ nên anh chị không ngại chuyện phải bắt đầu bất cứ việc gì. Vào Nam, chị chỉ có một điều “khó chịu” duy nhất là nỗi nhớ nhà. Đến nỗi trong một năm đầu tiên, hầu như mỗi tháng chị đều ra Hà Nội – vừa để bớt nhớ, vừa vì công việc vẫn còn dang dở. Mẹ chị đã khóc rất nhiều khi cô con gái duy nhất cùng đứa cháu trai bà yêu quý đi xa mãi tận miền Nam. Theo thời gian, những quyến luyến tình cảm ấy rồi cũng được mọi người quen dần. Hồng Vy đã nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới; bà ngoại của Chí Nam đã vào thăm cháu, tận mắt xem nơi ăn chốn nghỉ và môi trường sống mới của con cháu nên cũng cảm thấy yên lòng.

“Tôi không luyến tiếc ánh hào quang của quá khứ mà đang chuyển sang một chặng đường mới nhiều thú vị. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn để được ghi nhận”, ca sĩ dòng nhạc thính phòng Hồng Vy chia sẻ.

hongvy1Hồng Vy nói rằng chị chỉ “nuôi” con, chồng chị mới là người “dạy” con. Anh Hùng dạy con theo phong cách của người Hà Nội.

Chung tay vì tổ ấm

Ở góc độ người phụ nữ, Hồng Vy chỉ dám nhận mình là người “năng động” chứ chưa được “đảm đang”. Chị luôn so mình với mẹ và bảo xét về mặt nào, chị cũng không bằng một góc của bà. Trong mắt chị, mẹ là một hình mẫu phụ nữ Việt Nam đáng ngưỡng mộ, luôn hết lòng yêu thương, hy sinh và sống vì gia đình. Tuy vậy, gia đình nhỏ của Hồng Vy cũng có những nếp sinh hoạt riêng mà không phải gia đình trẻ nào ở thời đại này cũng làm được.

Vợ chồng chị đều thích ăn cơm nhà nên thường sắp xếp công việc để mỗi ngày có thể ăn cùng nhau hai bữa trưa và tối. Điểm chung của anh chị là đều sống hướng nội, quan tâm đến gia đình và thích chăm chút cho cuộc sống gia đình. Dù vậy, nếu kể ra những khác biệt thì cũng rất nhiều. Anh chị tuy cùng hoạt động âm nhạc nhưng thực ra công việc cụ thể của mỗi người lại rất khác nhau.

hongvy2Nếu con có năng khiếu âm nhạc, vợ chồng Hồng Vy sẽ tạo điều kiện để ươm cho mầm tài năng ấy phát triển.

Chuyên ngành của anh là sư phạm và sáng tác nên ngoài thời gian giảng dạy anh thường ngồi lì trong phòng làm việc; chị là ca sĩ nên luôn phải đi ra ngoài để luyện tập và biểu diễn. Bên cạnh đó, anh chị có nhiều tư duy, quan điểm sống rất khác nhau nhưng trên hết, anh chị luôn tìm cách để dung hòa và giải quyết mọi việc theo hướng tích cực nhất.

Hài lòng với cuộc sống gia đình có một cậu con trai đáng yêu và một người chồng tốt nhưng ca sĩ Hồng Vy vẫn còn có những kỳ vọng về nghề nghiệp. Ở môi trường nghệ thuật mới, chị không chỉ hát các ca khúc cách mạng mà còn hát các ca khúc Việt Nam khác theo phong cách thính phòng, hát ca khúc nước ngoài, các tác phẩm kinh điển trích trong các vở opera nhưng Hồng Vy vẫn mong được biểu diễn nhiều hơn, nhiều hơn nữa!

hongvy3

Người phụ nữ năng động

Cùng lắng nghe những chia sẻ về quan điểm sống của ca sĩ Hồng Vy:

1. Thích nghi. Khi cùng chồng vào miền Nam, Hồng Vy không nghĩ nhiều đến chuyện làm sao để thích nghi với môi trường mới. Chị cho rằng đến một lúc nào đó, nơi đây sẽ thực sự trở nên quen thuộc với chị. Hồng Vy cảm thấy rất vui vì khí hậu miền Nam giúp cho chồng con khỏe mạnh hơn. Vợ chồng chị cũng có được môi trường tốt hơn để phát triển sự nghiệp.

2. Độc lập. Thuận lợi luôn đi kèm với khó khăn, Hồng Vy nói như thế. Vì anh chị thích “độc lập” nên đã ra ở riêng từ sau khi cưới và nếm trải những vất vả khi không có sự hỗ trợ của người thân hai bên gia đình. Hồng Vy cho rằng gia đình trẻ sống riêng sẽ xây dựng được mô hình gia đình theo hướng họ mong muốn, còn nếu cứ mãi ở chung với gia đình lớn thì sẽ khó lòng để “lớn lên”.

hongvy4

3. Xây dựng. Chồng lớn lên trong gia đình người Hà Nội nhiều thế hệ còn vợ lớn lên trong gia đình bộ đội, cha mẹ đều là những thanh niên thoát ly từ sớm. Hai môi trường sống tạo nên nét văn hóa rất khác biệt cho hai con người – khi kết hợp lại, họ phải tích cực sắp xếp và thỏa hiệp. Nguyên tắc quan trọng nhất của anh chị là luôn xử lý mọi việc theo hướng tích cực và mang tính xây dựng.

4. Thời gian. Cuộc sống gia đình là sự chia sẻ và trách nhiệm. Vì vậy dù công việc bận rộn đến thế nào thì những con người của gia đình cũng có cách sắp xếp để có thời gian cho gia đình. Thuận lợi trong gia đình ca sĩ Hồng Vy là anh chị đều sống hướng nội và quan tâm đến gia đình. Bản thân chị cũng là người phụ nữ thích công việc bếp núc và và chăm sóc gia đình.

hongvy5

5. Giảng dạy. Hồng Vy đang trong quá trình “tích cóp” kinh nghiệm để mai này có thể làm công tác giảng dạy tốt hơn. Chị cho rằng nghề ca hát chỉ có một độ tuổi nhất định phù hợp nên, công việc sau này chị hướng đến là công tác sư phạm hoặc nghiên cứu. Muốn làm tốt những việc ấy thì kinh nghiệm là vốn quý nhất mà người nghệ sĩ có thể tích lũy được.

Nguồn: tapchithoitrangtre.com.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc