Chuẩn bị đón Tết, ngoài những tấm lòng của các lương y, còn có những tấm lòng thiện nguyện đóng góp, giúp bệnh nhân phong đón Tết vui vẻ, an lành, đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Tấm lòng của những người con Việt nơi xứ người

Ngày 4/1, nhân ngày truyền thống Petrus Ký –BS Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn, đoàn cựu học sinh Petrus Ký – Lê Hồng Phong TP.HCM (PK –LHP) đã đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân Khu điều trị phong Bến Sắn, Bình Dương ăn Tết năm Ất Mùi (2015). ThS. BS Phan Hồng Hải – cựu học sinh niên khóa 1964- 1971 Petrus Ký – Lê Hồng Phong – nguyên Giám đốc Khu Điều Trị Phong Bến Sắn Bình Dương cho biết, năm nay cựu học sinh trường Petrus Ký đã vận động được tổng cộng hơn 175 triệu đồng để trao cho bệnh nhân Khu điều trị phong Bến Sắn, Bình Dương. Đặc biệt, trong đó có các cựu học sinh Petrus Ký ở Úc đã vận động được 6100 AUD (hơn 100 triệu đồng), số còn lại là trong nước và các nước khác. Ngoài tiền mặt để bệnh nhân sắm Tết, còn có các hiện vật như thực phẩm, vật dụng, quần áo… Những món quà ấm lòng người được trao đến tận tay mỗi bệnh nhân đang được điều trị tại Khu điều trị phong Bến Sắn. Đây là lần thứ 5 đoàn đến đây thăm và tặng quà.

BS.CK 2 Nguyễn Thanh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP.HCM kiêm Giám đốc Khu Điều Trị Phong Bến Sắn Bình Dương đã tri ân đoàn cựu học sinh Petrus Ký – Lê Hồng Phong TP.HCM và cho biết, Khu Điều trị Phong Bến Sắn được thành lập năm 1959 và trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, có nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân phong và con em họ ngăn ngừa bệnh này.

Những bệnh nhân ở trại Bến Sắn
Những bệnh nhân ở trại Bến Sắn

Cần sự sẻ chia

Theo BS Thanh Hùng, mọi hoạt động của Khu điều trị đều được công khai, minh bạch, dân chủ từ chuyên môn, hoạt động xã hội….Nên việc tài trợ, hỗ trợ của các nhà mạnh thường quân, các tổ chức xã hội,….đều được chính các thành viên của đoàn trao tiền, quà cho từng bệnh nhân, trại viên. Do Khu điều trị Phong Bến Sắn chỉ điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực bệnh phong và da liễu nên khi các bệnh nhân bị mắc bệnh khác (tiểu đường, tim mạch, đục thủy tinh thể, sản khoa, thận, huyết áp, xương khớp,….) thì ở đây không thể làm hết các xét nghiệm chẩn đoán hay thuốc điều trị những bệnh đó nên phải chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện khác để điều trị nhưng do hoàn cảnh bệnh nhân neo đơn, bệnh tật, không có tiền,….nên rất cần có 1 khoản tiền chung để lo cho bệnh nhân, mong các đoàn sẽ dành 1 ít đóng góp vào quỹ dự phòng bệnh cho các bệnh nhân phong khi bị bệnh, cũng như để mua thẻ BHYT.

Trong năm qua được sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân nên Khu điều trị Phong Bến Sắn đã mua được khá nhiều thẻ BHYT cho các bệnh nhân ở đây. Nhưng vẫn còn 150 người chưa được mua thẻ BHYT vì bệnh nhân không có giấy chứng minh nhân dân, do hoàn cảnh bệnh tật họ vào trại phong ở mấy chục năm nay….

Theo Ma Soeur Đỗ Thị Lan, Trưởng phòng Điều dưỡng, Khu điều trị Phong Bến Sắn, ngoài 135 bệnh nhân đang được điều trị tại các dãy phòng tùy theo bệnh nặng hay nhẹ, thì còn khoảng 370 trại viên. Trại viên là những bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, nhưng vì họ

đến chữa bệnh quá trễ nên thân thể đã bị tàn phế.

Cuộc sống nơi đây giờ đã khá hơn rất nhiều, nhưng vẫn còn cần lắm những sẻ chia, những tấm lòng của xã hội dành cho các bệnh nhân. Bệnh phong là một bệnh xã hội, để có một cách nhìn đúng đắn về căn bệnh này, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, mỗi người trong chúng ta cần ý thức về việc giúp đỡ bệnh nhân phong trên nhiều phương diện mà cụ thể là: Y tế, tinh thần, kinh tế xã hội. Khi đó bệnh nhân phong mới được sống đầy đủ với quyền, trách nhiệm và nhân phẩm của họ.

Một số hình ảnh của buổi thăm và tặng quà cho bệnh nhân nơi đây

Đoàn Cựu học sinh Pétrus Ký giao lưu ở Khu Điều Trị Phong Bến Sắn Bình Dương
Đoàn Cựu học sinh Petrus Ký giao lưu ở Khu Điều Trị Phong Bến Sắn Bình Dương
Trao quà cho bệnh nhân
Trao quà tận tay cho bệnh nhân
Thạc sĩ BS Phan Hồng Hải thăm hỏi người bệnh
Thạc sĩ BS Phan Hồng Hải thăm hỏi người bệnh
Hỏi thăm sức khỏe động viên bệnh nhân
Hỏi thăm sức khỏe động viên các cụ
Gởi quà đến tận giường cho các bệnh nhân
Gởi quà đến tận giường cho các bệnh nhân
Chăm sóc cho các cụ lớn tuổi
Chăm sóc cho các cụ lớn tuổi

 

Hương Giang

(Thành viên CLB Phụ Nữ hiện Đại)

 

 

 

 


Hương Giang

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc