Trong xu hướng hiện đại hóa những câu chuyện dân gian quen thuộc, dự án phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên được ra đời, với mong muốn thổi một làn gió hiện đại vào chuyện xưa tích cũ, làm cầu nối lan tỏa văn hóa dân gian với nhiều bài học ý nghĩa đến thế hệ trẻ Việt.

Hiện đại hóa những câu chuyện dân gian Việt quen thuộc bằng phim ảnh, kịch nói không phải là một điều mới lạ. Thế nhưng, hiện đại hóa câu chuyện nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa cốt lõi, tính dân tộc mới chính là điều thử thách. Bộ phim hoạt hình “Con Rồng Cháu Tiên” với tình yêu văn hóa dân gian cùng tâm huyết của hơn 100 nghệ sĩ đã mang đến cho người xem một cái nhìn rất mới, mang hơi thở thời đại nhưng cũng rất gần gũi và đậm đà bản sắc văn hóa, cội nguồn dân tộc

Cội nguồn văn hóa dân tộc thông qua hình ảnh và âm thanh thuần Việt

con rong chau tien-phụ nữ hiện đại-1

Một bộ phim hoạt hình thuần Việt, không hòa lẫn hứa hẹn sẽ mang đến một chiến dịch văn hóa đầy ý nghĩa 

Có thể nói, phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên đã tạo nên một thế giới hoàn toàn thuần Việt, được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng từ ngoại hình nhân vật, quần áo trang phục cho đến phong cảnh trong phim để người xem có thể cảm được từng thước phim sống động và có thể tự hào nói rằng đây chính là một bộ phim hoạt hình của Việt Nam chúng ta, không nhầm lẫn với một quốc gia nào khác.

Tạo hình trống đồng trong phim được lấy cảm hứng từ trống đồng Ngọc Lũ – Đông Sơn. Nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng chia sẻ: “Lồng ghép những yếu tố truyền thuyết, lịch sử nhưng hãy đưa vào đấy những suy nghĩ sáng tạo của người trẻ, để làm sao người xưa nói, mà người nay nghe vẫn hiểu. Tôi tin rằng khi ấy, không chỉ trẻ con, mà người lớn như chúng tôi cũng rất mong muốn được tiếp cận những tác phẩm do các bạn làm ra”. Chính vì thế, những sáng tạo trong tạo hình nhân vật của bộ phim đều dung hòa được yếu tố truyền thuyết, lịch sử nhưng cũng rất mới mẻ, gần gũi với thế hệ trẻ em Việt Nam.

Đây cũng chính là lần đầu tiên, một phiên bản Con Rồng Cháu Tiên đã được kể mới hơn, sáng tạo hơn với tạo hình nhân vật đậm chất Việt Nam và mang tính thẩm mỹ cao vì đây cũng chính là câu chuyện đầu tiên khởi đầu cho nguồn gốc của dân tộc Việt. Chính vì thế, nhân vật trong phim đều được đầu tư trau chuốt để đảm bảo việc định hình và xây dựng hình mẫu “tổ tiên” của dân tộc Việt trong trí tưởng tượng của trẻ về Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ– những người mà các em chỉ có thể nghe qua những câu chuyện trong truyền thuyết.

Và toàn bộ thế giới thuần Việt ấy được thể hiện với những kỹ thuật hình ảnh chất lượng cao, mang hơi thở hiện đại kết hợp cùng âm thanh hào hùng, ca từ dễ nhớ mà lại gần gũi. Để từ đó, bộ phim mang đến cho người xem một thế giới Con Rồng Cháu Tiên, vừa đậm dấu ấn dân tộc, vừa mang hơi thở quốc tế, xứng đáng để ta và cả bạn bè quốc tế trầm trồ, chiêm ngưỡng.

Những bài học giá trị

Chẳng hề quá lời khi nói đây là câu chuyện mang nhiều giá trị sâu sắc nhất trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, bởi bên cạnh là câu chuyện khởi đầu của nguồn cội, đây còn là câu chuyện gói gọn những giá trị văn hóa cốt lõi, những niềm tin lâu đời nhất của cha ông ta từ xưa đến nay.

Đó là lòng tự hào dân tộc – tự hào về nguồn gốc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là những tinh hoa, những giá trị bền vững được hun đúc, vun đắp trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Đó là lòng tri ân, biết ơn cha ông và thế hệ đi trước – những người đã nỗ lực vượt qua mọi gian lao, “lên rừng xuống biển” để mở rộng bờ cõi, dựng xây và bảo vệ đất nước.

Đó là lòng yêu thương, đùm bọc và trắc ẩn với người xung quanh – những người cùng dòng máu Việt, cùng mảnh đất Việt, gọi nhau bằng tiếng gọi “đồng bào” thân thương. Tình yêu thương đó cũng chính là cội nguồn của sự đoàn kết, tạo nên sức mạnh của dân tộc, giúp ta vượt qua bao trở ngại và chiến thắng mọi kẻ thù.

Đó còn là lời ngợi ca về nước Việt tươi đẹp, với núi non hùng vĩ, biển cả bao la, là nơi dân Việt đời đời an cư lạc nghiệp, cùng nhau dựng xây lịch sử hơn 4.000 năm đậm đà bản sắc, để ngàn năm sau, chúng ta vẫn tự hào gọi nhau hai tiếng Con Rồng – Cháu Tiên.

con rong chau tien-phụ nữ hiện đại-2

Thổi làn gió mới cho “Con Rồng Cháu Tiên” với một góc nhìn mang tính nhân văn

Đó còn là sự khâm phục cuộc chiến trường kỳ của tổ tiên đã thuần hóa, chế ngự được thế lực thiên nhiên, mang đến sự yên ấm cho người dân.

Ngoài những giá trị cốt lõi, mỗi tình tiết trong phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên cũng được sáng tạo đầy tính nhân văn và giáo dục, Lạc Long Quân sau khi tiêu diệt Ngư Tinh, xác của Ngư Tinh sẽ biến thành tôm cá, mang lại nguồn sống cho con người… Chính những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ nhưng đều được ekip sản xuất lồng ghép những bài học giáo dục cho trẻ em một cách gần gũi nhất.

Con Rồng Cháu Tiên – ước mơ câu chuyện thổi hồn cho văn hóa Việt

Phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên là dự án gói trọn tâm huyết của hơn 100 nghệ sĩ, mang ước mơ truyền cảm hứng cho những câu chuyện dân gian với những giá trị cốt lõi sẽ không bao giờ phai mờ theo năm tháng. Ekip thực hiện tin rằng chỉ cần được thổi lên một sức sống mới mẻ thì những bài học ý nghĩa, đậm đà bản sắc dân tộc ấy sẽ lại một lần nữa sống dậy trong tuổi thơ của trẻ em Việt, đồng hành cùng các em trên con đường trưởng thành. Với dự án Con Rồng Cháu Tiên, ekip hi vọng văn hóa dân gian Việt Nam sẽ tiếp tục được lan tỏa, trả lại những vị thế xứng đáng vốn có cho những bài học cốt lõi của dân tộc.

Đinh Lan/ Phụ Nữ Hiện Đại

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc