Vào chiều ngày 19/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Tổ chức xúc tiến chính sách chất lượng y tế và giám định chất lượng bệnh viện của Đài Loan (viết tắt là JCT) đã tổ chức “Hội thảo công nghệ y tế thông minh Đài Loan 2018” (2018 Taiwan Smart Healthcare & Medical Technology Workshop).

Trong Hội thảo, JCT đã khẳng định Việt Nam là điểm đến tại nước ngoài đầu tiên của “Hội thảo công nghệ y tế thông minh Đài Loan” do JCT tổ chức. Hội thảo tập trung vào hai chủ đề chính: công nghệ y tế thông minh (ICT in Healthcare) và chăm sóc sức khỏe thông minh (Smart Health Care).

“Hội thảo công nghệ y tế thông minh Đài Loan 2018” tại SECC

Tham dự hội thảo có đại diện của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế thông minh và các lãnh đạo chủ chốt của cả hai ngành y tế Đài Loan và Việt Nam nhằm giới thiệu các ứng dụng thực tế và hiệu quả phát triển của các dịch vụ y tế kết hợp ICT và IoT, mang đến cơ hội trải nghiệm công nghệ y tế thông minh của Đài Loan. Với sự tham dự: Ông Cung Vinh Nam – Chủ nhiệm Phòng Kinh tế – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tổ trưởng Trương Nhã Thiền của Hiệp hội xúc tiến thương mại Đài Loan; Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Trường Giang – Chủ tịch Hiệp hội Y Tế Công cộng TPHCM; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội công nghệ vi mạch bán dẫn thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trương Hùng – Phó Chủ tịch Hội thiết bị y tế Thành phố Hồ Chí Minh; Đặc biệt, có sự tham dự của hơn 50 bác sĩ, nhân viên hoạt động trong ngành y tế Việt Nam.

 Ông Ngô Viết Hải, Bác sĩ Tse-Hsuan Yang, Bác sĩ Yuan-Hwa Chou, Bác sĩ Hou-Chaung Chen, Bác sĩ Wen-Po Chuang, Ông Jeremy Peng – Bà Babs Chang, Ông Gong Rong Nan, Bà Yu-Han Wang, Tiến sĩ-Bác sĩ Lê Trường Giang, Ông Trương Hùng.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Cung Vinh Nam chia sẻ, Đài Loan được biết đến như là hòn đảo công nghệ châu Á, nổi tiếng thế giới về công nghệ y tế. Trong những năm gần đây, Đài Loan phát triển theo hướng liên kết giữa hai ngành ưu thế chính là dịch vụ y tế và ICT và đã thu được những thành quả rất đáng chú ý. Với những thành tựu nổi bật, Đài Loan sẵn sàng mở rộng giao lưu với các đối tác khác và thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế trong khu vực. Theo Giám đốc dự án của JCT – ông Vương Uất Hàm (Project Manager Yu Han Wang) cho biết, những năm gần đây Tổ chức luôn khuyến khích các bệnh viện Đài Loan bắt tay hợp tác với ngành công nghệ y tế, tích cực kết nối các nguồn lực y tế chất lượng cao, tích hợp các dịch vụ y tế và thông tin y tế, thiết bị và công cụ y tế, nhằm xây dựng giải pháp tích hợp chăm sóc sức khỏe thông minh (Smart IT Solution), nâng cao hiệu quả và chất lượng y tế, tạo ra giá trị ngành nghề.

Ông Gong Rong Nan

Về phía Việt Nam, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Trường Giang cũng trình bày về “Tiềm năng phát triển Y tế Thông minh tại Việt Nam” nhờ chính sách từ Chính phủ Việt Nam cũng như nhu cầu thực tế của người dân và hiệu quả về nhiều mặt của việc ứng dụng công nghệ. Đánh giá cao thị trường y tế của Việt Nam, Hội thảo lần này hy vọng giới thiệu đến cộng đồng y tế Việt Nam những dịch vụ y tế thông minh của Đài Loan, mong đợi việc trong tương lai hai bên sẽ đạt được mục tiêu “cùng chia sẻ và phát triển y tế thông minh”, đồng thời tăng cơ hội hợp tác và giao lưu giữa ngành y tế Đài Loan và Việt Nam.

Bà Yu-Han Wang

Chủ nhiệm Trung tâm Kế hoạch và y tế Quốc tế Bệnh viện Đào Viên thuộc Bộ y tế và phúc lợi – ông Trần Hậu Toàn (Dr. Hou-Chaung Chen) cho rằng việc thiết lập hệ thống thông tin Y tế sẽ giúp bệnh nhân được khám chữa bệnh, lấy thuốc và chăm sóc, theo dõi một cách thuận tiện hơn. Đồng thời, các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng có thể hiểu rõ hơn tình trạng của bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Ông Jeremy Peng

Giám đốc sản phẩm Công ty Asus chi nhánh Việt Nam – ông Bành Chính Tân (Mr. Jeremy Peng) cũng đã giải thích về tính tiện lợi và ứng dụng thông minh của hệ thống kỹ thuật số cá nhân đăng nhập trong bệnh viện và Robot thông minh, tiết kiệm được thời gian và khối lượng công việc cho nhân viên điều dưỡng, giảm đáng kể tình trạng thiếu nhân lực trong bệnh viện và gánh nặng nghiệp vụ lâm sang.

Tiến sĩ-Bác sĩ Lê Trường Giang

Bác sĩ Dương Trạch Hiên (Dr. Tse-Hsuan Yang) – khoa Chăm sóc sức khỏe bệnh nan y thuộc Bệnh viện đa khoa cựu chiến binh Cao Hùng chia sẻ thiết bị điện tâm đồ siêu tốc (Ultra-rapid electrocardiogram device), thông qua kiểm tra điện tâm đồ 12 đạo trình và chức năng diễn giải tự động trong thiết bị, dữ liệu đo được truyền đến bệnh viện, tận dụng được thời gian điều trị và cứu hộ quý giá.

Bà Babs Chang

Chủ nhiệm Chu Nguyên Hoa (Dr. Yuan-Hwa Chou) thuộc Trung Tâm quản lý chất lượng Bệnh viện đa khoa cựu chiến binh Đài Bắc thì nghiên cứu sự kết nối giữa công nghệ hiện đại và các cơ sở y tế từ góc độ của công nghệ y tế, phân tích những khó khăn và thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong việc phát triển y tế thông minh.

Giám đốc Công ty Advantech chi nhánh Việt Nam – Ông Đỗ Đức Hậu cho biết Công ty đã sử dụng công nghệ IoT lớn mạnh và kiến thức tên miền để số hóa tất cả các quy trình như khám bệnh, phòng mổ, kiểm tra y tế, chăm sóc điều dưỡng cho tới phòng bệnh… chuyển dịch vụ chăm sóc y tế thành các dịch vụ thông minh thông qua dữ liệu.

Chủ nhiệm Trương Văn Bác (Dr. Wen-Po Chuang) – Trung tâm sinh lý điện tim Bệnh viện Á Đông đã chia sẻ về sự kết hợp giữa công nghệ truyền thông và chăm sóc y tế tim mạch, “E Health” là phần mềm sức khỏe sử dụng máy đo huyết áp đám mây và điện thoại di động để giúp bệnh nhân và gia đình họ tham gia tích cực vào việc kiểm soát huyết áp, cung cấp thông tin tham khảo kịp thời và quan trọng cho người chăm sóc.

Các doanh nghiệp Y tế Đài Loan tại Triển lãm

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội công nghệ vi mạch bán dẫn thành phố Hồ Chí Minh hoan nghênh Tổ chức JCT tới Việt Nam, thúc đẩy sự giao lưu và hợp tác y tế giữa Đài Loan và Việt Nam. Ông Trương Hùng – Phó Chủ tịch Hội thiết bị y tế Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá nội dung công nghệ thông minh của Đài Loan lần này vô cùng đặc sắc, thể hiện đầy đủ những nét nổi bật trong ngành y tế thông minh Đài Loan và rất kỳ vọng vào tiến trình giao lưu hợp tác y tế giữa Đài Loan – Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy giao lưu công nghệ y tế thông minh giữa Đài Loan và quốc tế, phát triển thương hiệu “Smart Healthcare” của Đài Loan mạnh hơn nữa JCT đã xây dựng một trang web kết nối mạng lưới đa ứng dụng y tế thông minh, và tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn y tế thông minh, tăng cường cơ hội tiếp xúc với các đối tác quốc tế  cũng như tổ chức hội thảo về y tế thông minh tại nhiều quốc gia khác trong thời gian tới.

T.H

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc