Banner Nhật Hạ

(Phunuhiendai.vn) – Gần 5 năm nay, kể từ khi Hội Quán Các Bà Mẹ khởi động chương trình: “Áo Dài Em Yêu” với mong muốn có sự kết nối, trao truyền áo dài xưa & nay đến các thế hệ từ trẻ em đến người có tuổi. Chương trình “Áo Dài- Thời Trang Đời Thường” năm nay, được mở đầu  với chủ đề “Xuân- Áo Dài Ký Ức 3 Miền”.

Với tiêu chí: mang văn hóa Việt Nam đến cho cộng đồng thông qua câu chuyện áo dài.

Áo Dài không chỉ là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam mà còn là cả một niềm tự hào của dân tộc. Áo Dài là một trong những “di sản văn hóa” mà khi nhắc đến người Việt luôn tự hào về câu chuyện của nó.

Bộ sưu tập áo dài Xuân lần đầu tiên của Hội Quán Các Bà Mẹ sẽ được 50 bé thiếu nhi của nhóm TĐ Kids và các thành viên của hội quán thực hiện.

Sáng 18/01/2020, chúng tôi hân hạnh được giới thiệu bộ sưu tập này tại sân khấu và khu trưng bày phố cổ Hội An trong khuôn viên khu vui chơi HappyLand- Xứ sở hạnh phúc.

Trong hơn một tháng chuẩn bị cho chương trình này, chúng tôi nhận được sự yêu thương, đóng góp ý tưởng, cố vấn và tham gia trực tiếp để hoàn tất bộ sưu tập này.

Với phương châm tiếp sức cho hàng Việt: “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, các chất liệu dùng để may áo dài được sử dụng toàn bộ từ chất liệu lãnh Mỹ A, lụa Duy Xuyên, Hà Đông, Bảo Lộc, vải lanh, đũi, thổ cẩm…

Gần 20 bộ áo dài bé trai, bé gái được các mẹ, các cô và các con chăm chút tỉ mẫn từng đường kim, mũi chỉ, nét vẽ, kết thêm phụ kiện như nón lá, khăn…

“Dám ước mơ, dám hành động” là góc trưng bày bộ sưu tập “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” với hơn 20 cuốn sách cùng được xuất bản qua nhiều lần, nhiều năm.

Đặc biệt, câu chuyện áo dài qua thơ – văn – nhạc gắn liền với áo dài qua từng thời kỳ sẽ được “bà giáo Liệp” cùng cô bạn Như Mai thể hiện thật mới để quảng bá non nước xứ mình qua tà áo dài. Phòng trưng bày giới thiệu áo dài còn có thêm những tập sách về văn hóa, lịch sử, danh nhân và sách Tết: sách của tác giả Nguyễn Hiến Lê, nhà văn Sơn Nam, GS.TS Trần Văn Khê, sách về các loại hình nghệ thuật truyền thống như Múa Rối Nước, Chèo, cải lương…

Ba nghệ nhân Cao Minh Hiền, Hồ Đắc Thiếu Anh,  Đoàn Thị Liệp và các bạn trẻ sẽ cùng kể những câu chuyện về những chiếc áo dài trong bộ sưu tập:

Việt Nam thu nhỏ: Bắc- Trung-Nam (Hồ Gươm-Cầu Tràng Tiền- Chợ Bến Thành),  Bộ áo dài cưới màu đỏ: “Đò qua sông chuyến đầu ngày, người qua sông mặc áo dài buông eo” -“Chuyến Đò Cửu Long”- Nguyễn Tất Nhiên…

“Chợ đã nổi từ giữa đêm về sáng

Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn”

 “Cần Thơ gạo trắng nước trong

Người về chợ nổi Cái Răng em chờ”

 “Nằm mơ mơ thấy trăm họ tốt tươi

Mơ thấy bên lề cuộc đời

Áo dài đùa trong nắng cười”

 “Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông”

Đơn sơ hai mảnh tuyệt vời

Thân sau vạt trước nên lời nước non”

Xuân về trên Đất Phương Nam

Bức họa đồng quê

BST: Áo dài trẻ em “Rộn Ràng Sắc Xuân”: 20 áo

* Dế Mèn Phiêu Lưu Ký:

“Biết ước mơ và hành động, Dế Mèn của tôi chắc chắn là bạn chung thủy với thế hệ tuổi thơ của bạn”-Tô Hoài.

* Thiếu nữ Sài Gòn thế kỷ trước

* Chiều trên Sông Vàm Cỏ

* Chùa Một Cột

* Chùa Thiên Mụ

* Cánh đồng Hoa Hướng Dương

* Tết: cây nêu, tràng pháo, bánh chưng

* Bộ gấm xốp: Nấu bánh chưng/ bánh tét ngày Tết

(Hội Quán Các Bà Mẹ)

Bệnh viện Hạnh Phúc