Nhiều người tưởng rằng càng nhớ được nhiều càng tốt. Nhưng thực ra bộ não con người cũng như ổ cứng máy tính, dung lượng có hạn.

Biết quên đi những cái không cần thiết để giải phóng bộ nhớ thì đầu óc mới dễ tiếp thu được cái mới. Nếu bạn quên đi được nỗi buồn quá khứ, trả lại tâm hồn thanh thản mới sẵn sàng đón nhận niềm hạnh phúc hiện thời.

Tha thứ

Nói thì dễ nhưng tục ngữ có câu: “Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”, nhất là đòn đau do ngoại tình gây ra. Có những người ngoài miệng nói là tha thứ nhưng thực ra trong lòng vẫn không quên. Người càng có lòng tự trọng cao càng khó quên đi chuyện người khác xúc phạm mình. Cho nên muốn tha thứ được tội ngoại tình, điều đầu tiên là phải làm sao quên được nỗi đau ấy. Vì dẫu sao nó cũng thuộc về quá khứ, trong khi ta sống bằng hiện tại và hướng tới tương lai chứ đâu phải chỉ sống bằng quá khứ. Tại sao ta lãng phí công sức đào bới mãi nỗi đau quá khứ mà không dành năng lượng đó cho hiện tại và tương lai?

23462476-560x707

Chị Thoa 42 tuổi chia sẻ với chuyên gia tâm lý: “Năm ngoái tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình và trước bằng chứng không thể chối cãi, anh ấy đã nhận lỗi, tỏ ra hối hận và chấm dứt hoàn toàn. Nhưng mỗi khi chồng đụng chạm vào người là những hình ảnh đó lại hiện ra trong trí nhớ khiến tôi không thể có một chút hứng thú nào và lại đẩy chồng ra. Tôi phải làm gì trong tình trạng này”?

Đây là trường hợp thường xảy ra với những phụ nữ bị chồng phản bội. Có người tự hỏi, kẻ kia hơn mình ở điểm gì? Và càng nghĩ thế, họ càng thấy bị xúc phạm nặng nề. Có chị nói, tôi tưởng anh ấy ngoại tình với một người thế nào, ngờ đâu là một kẻ như thế? Đối với tôi, bên cạnh nỗi đau còn là một nỗi nhục. Nhưng thực ra, đa số đàn ông đến với người khác không phải vì người đó hơn vợ mình mà chỉ vì đó là… người khác. Yếu tố mới lạ là chất xúc tác cực mạnh trong ham muốn tình dục của đàn ông.

Nếu không như thế thì ngày xưa vua chúa chỉ cần chọn một  người đẹp nhất làm hoàng hậu, sao còn tuyển thêm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cung tần mỹ nữ nữa? Cho nên nếu bạn thấy một gã đàn ông đã có vợ đẹp, con khôn còn ham “của lạ” thì bạn đừng nghĩ đó là một con quái vật. Thật ra y cũng chỉ là một người đàn ông bình thường. Khác chăng là y liều lĩnh hơn và có điều kiện hơn. Nếu vì thế mà nhất quyết ly hôn thì cho dù bạn đi bước nữa có chắc tìm được người đàn ông không như thế, nếu anh ta có điều kiện?

Có những đàn ông bản thân chẳng chung thủy gì, nhưng lại đòi hỏi vợ phải chung thủy tuyệt đối. Chị Kim Dung, kỹ sư, 38 tuổi chia sẻ: “Một lần chồng tôi đọc trộm nhật ký của tôi phát hiện những tình cảm tôi dành cho một người đàn ông khác. Tôi biết lỗi, vô cùng ân hận và đã cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ đó. Thế mà mười lăm năm đã đi qua, chồng tôi không bao giờ quên được chuyện đó. Mỗi khi cãi cọ, anh ấy lại lôi ra đay nghiến. Anh ấy nói, tôi không bao giờ có thể lấy lại được lòng tin của anh nữa và anh cũng không bao giờ tha thứ cho tôi.

Mặc dầu chúng tôi đã có những năm tháng hạnh phúc và sinh được hai con khỏe đẹp. Để xóa đi mặc cảm, tôi rủ chồng đi du lịch một tuần, không đem theo con. Mấy đêm đầu tiên khá lãng mạn, chúng tôi cho rằng đó là kỳ nghỉ tốt nhất, chưa từng có bao giờ. Nhưng đến ngày thứ tư, trong bữa ăn tối, một ngư­ời đàn ông ở bàn bên cạnh cứ nhìn tôi chằm chằm. Trở về phòng riêng, anh ấy buộc tội tôi đã mỉm cười thích thú khi gã kia ngắm nhìn. Tôi thanh minh nhưng anh ấy lại moi chuyện cũ rích ra làm dẫn chứng. Chúng tôi cãi nhau đến gần sáng nhưng không đi đến đâu, trái lại càng bế tắc. Chẳng lẽ ly hôn hay cứ dằn vặt nhau chuyện ấy suốt đời?”

Trò chuyện thẳng thắn

Nhiều nhà tâm lý hôn nhân hiện đại cho rằng nếu kéo dài cuộc sống vợ chồng trong ghen tuông, ngờ vực và hành hạ nhau thì còn tệ hại hơn là ly hôn, mỗi người một ngả. Có những người mỗi lần tranh cãi, nếu đuối lý lại  lôi “bảo bối” ra để đánh bại đối phương.

Trong trường hợp của chị Dung, nên lựa lúc thuận lợi, nói chuyện một cách ôn hòa: “Thứ nhất, anh còn yêu em không? Thứ hai, anh có muốn em yêu anh không? Thứ ba, anh có định chung sống với em suốt đời không?”. Với mỗi câu hỏi đó nếu trả lời “có” là bạn đang đi ngược lại cả ba mục tiêu trên. Còn nếu đều trả lời “không” thì nên viết đơn ly dị và kết thúc một cách đàng hoàng. Đó mới là cách xử sự của người có văn hóa.

Trịnh Trung Hòa

 

Theo Thời Trang Trẻ 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc