“Hoa nở hoa tàn” là tên vở kịch đầy hấp dẫn do nhóm bạn trẻ gồm đạo diễn Đặng Phương Thảo và nữ diễn viên – đạo diễn tương lai Vân Nhi quyết định thực hiện nhằm làm sống lại câu chuyện tình nổi tiếng “Lan & Điệp” vốn dĩ đã in sâu vào đời sống của bao thế hệ khán giả.

Vở diễn “Hoa nở hoa tàn” dựa theo tiểu thuyết lãng mạn “Tắt lửa lòng” – một trong những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Công Hoan – từng được chuyển thể thành nhiều vở kịch, bản nhạc nổi tiếng, trong đó, kinh điển và nổi tiếng nhất chính là vở cải lương Lan & Điệp do soạn giả Trần Hữu Trang chuyển thể, trình làng vào năm 1936.

Diễn viên Vân Nhi vai Thúy Liễu 

Nhắc đến mối tình sâu đậm và nổi tiếng của Lan & Điệp, đạo diễn Đặng Phương Thảo cho biết: “Nếu Phương Tây có chuyện tình Romeo và Juliet, Trung Hoa có Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài, thì Việt Nam có Lan và Điệp”. Có lẽ, vì hiểu được tác phẩm cũng như thấu cảm được câu chuyện tình lay động đến tâm can người tiếp nhận nên nữ đạo diễn trẻ đã dành mọi tâm huyết cũng như sự hi sinh cho nhân vật Lan và Điệp thêm một lần nữa được sống lại trên sân khấu kịch để phục vụ khán giả. Đặng Phương Thảo bày tỏ: “Tôi  đã khóc khi nói với khán giả của mình “có thể mọi người sẽ khó được xem lại vở này nữa” vì bây giờ có mấy người sẽ chịu bỏ tiền mua vé đến xem dòng kịch bi. Tôi rất muốn “Hoa Nở Hoa Tàn” được sống . Có thể mọi người không tin, tôi sẽ chấp nhận thua lỗ lần nữa, miễn có khán giả đến đủ khán phòng để xem chúng tôi biểu diễn”.

 Đạo diễn – diễn viên Đặng Phương Thảo vai Lan

Những chia sẻ của đạo diễn Đặng Phương Thảo cũng chính là suy nghĩ chung của tập thể các diễn viên và ê kíp thực hiện vở diễn. Diễn viên Vân Nhi – người đảm nhận vai Thúy Liễu góp phần làm cho câu chuyện – mối tình của Lan & Điệp thêm se sắt lòng đau cho biết: “Chúng tôi đã dành hết thời gian, tâm huyết cho vở diễn. Chúng tôi mong muốn đưa vở kịch này đến được với nhiều khán giả. Thực sự thì tôi rất cảm thương cho các nhân vật. Với Thúy Liễu, tuy là vai phản diện nhưng tôi rất thấu cảm. Tôi thấy chúng tôi có vài điểm chung, đó là cùng mang thân phận của người phụ nữ. Tôi thông cảm cho cô ấy và cũng rất xót xa cho số phận của cô ấy. Nói như thế không có nghĩa rằng tôi đồng ý với tính cách hung dữ, hận thù và gai góc của cô ấy đối với người khác. Tôi chỉ cảm thương cho số phận và những gì trắc ẩn sâu trong tính cách của con người mà thôi”.

“Hoa nở hoa tàn” là một vở kịch do những người trẻ diễn nhưng thuyết phục người xem

Thúy Liễu cũng chính là vai diễn đánh dấu sự trở lại ấn tượng của diễn viên Vân Nhi sau khoảng 10 năm gác bỏ sự nghiệp để chuyên tâm làm một người vợ, người mẹ như định mệnh của số phận. Cô gái có vóc người mảnh mai nhưng tinh thần rắn rỏi như một chiến binh này đã thổi hồn vào cho nhân vật Thúy Liễu của “Hoa tàn hoa nở” một góc nhìn mới, đầy thù hận nhưng cũng ăm ắp khao khát những yêu thương.

Vân Nhi cùng bạn diễn 

Có thể nói, với “Hoa tàn hoa nở”, câu chuyện tình Lan & Điệp quen thuộc như được khoác lên một sắc màu mới, chiếc áo mới đầy hơi thở hiện đại nhưng cũng lắm xót xa đã khiến cho những khán giả có mặt tại khán phòng của Sân khấu kịch Minh Nhí trong tháng 8 vừa qua không ai bảo ai, rộn vang những tràng mừng vỗ tay. Vở diễn đã chinh phục được người xem, lấy được tình cảm và nước mắt của họ bởi dàn diễn viên trẻ trung như Trúc Ly, Huỳnh Bá Thanh, Thanh Nhựt, Vân Nhi, Khải Ca, Trương Quỳnh, Thanh Tú, Xuân Phạm, Ngọc Châu, Tâm RED, Sammy Phan, Ngô Hiếu… Đặc biệt, vai nữ chính tên Lan do Đặng Phương Thảo thể hiện với những trường đoạn chia tay, phân ly cùng người yêu hay cảnh Thúy Liễu do Vân Nhi đóng lúc phát hiện chồng hờ hững, suốt ngày mê say hoa lan do thương nhớ hình bóng cũ đã thực sự chạm đến tim của tất cả khán giả.

 

Tiêu Phong 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc