Đã gần bốn năm sau khi đăng quang, dù vẫn xuất hiện trước công chúng trong những chuyến công tác từ thiện hay ở vai trò đại sứ thương hiệu thì xem ra, với hoa hậu Đặng Thu Thảo, bằng đó công việc vẫn chưa thỏa mãn ước vọng cống hiến của chị. Hẳn là chị đang chuẩn bị hiện thực hóa những dự định dài hơi đã ấp ủ từ lâu? Để tìm câu trả lời, chúng tôi đã gặp và được chị chia sẻ về ước mơ và hành trình chinh phục ước mơ của mình.
DN680_BvRejoice281016_Dang-Thu-Thao
Hoa hậu Đặng Thu Thảo
Xin chào hoa hậu! Rất lâu rồi, mọi người ít thấy chị xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật. Hiện chị đang làm gì? Có những dự án gì mới?

Hiện tại thì tôi vừa hoàn thành khóa học đại học tại trường và chuẩn bị làm lễ tốt nghiệp, song song đó tôi khá bận rộn cho dự án kinh doanh nho nhỏ đầu tay của mình (cười). Ngoài ra khi thời gian phù hợp tôi vẫn tiếp tục tham gia hoạt động với vai trò là đại sứ cho các quỹ từ thiện.

Gần đây, tôi đảm nhận vai trò đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng chăm sóc tóc Rejoice. Đây là dự án giúp tôi truyền cảm hứng đến các bạn nữ là hãy luôn cố gắng mềm mại, khéo léo, linh hoạt và dung hòa, thích nghi với mọi hoàn cảnh để tiến lên và vững vàng, để thực hiện ước mơ, “đẹp” và tỏa sáng theo cách của riêng mình, cũng suôn mượt như mái tóc của chúng ta vậy.

Việc trở thành hoa hậu có gây khó khăn gì cho quá trình thực hiện ước mơ trở thành nữ doanh nhân của chị không?

Thực lòng là sau khi trở thành hoa hậu, sự nổi tiếng đến sớm giúp cho tôi dễ dàng kiếm được số tiền lớn bằng cách tham gia một sự kiện hoặc đại diện nhãn hàng. Điều này giúp tôi có được nhiều thuận lợi trong việc kinh doanh sắp tới nhưng nó cũng là áp lực và thử thách. Tôi đã thấy nhiều bài học, thất bại mà anh chị và bạn bè tôi gặp phải mặc dù họ giỏi và có kinh nghiệm hơn tôi nhiều. Nhưng tôi cũng quan niệm rằng trong kinh doanh, có rất nhiều yếu tố để đi đến thất bại hoặc thành công, quan trọng là thời điểm và cách chúng ta đối mặt vượt qua thử thách như thế nào. Và hiện tại, tôi đang học cách để đối diện với tất cả.

Chị có thể chia sẻ những bí quyết để hiện thực hóa ước mơ của mình?

Có hai lời dạy của Đức Khổng Tử mà tôi luôn tâm đắc và thực hiện đó là: “Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại” và “khi rõ ràng đó là những mục tiêu không thể đạt được, đừng điều chỉnh mục tiêu mà hãy điều chỉnh từng bước hành động”.

Là một hoa hậu đang được công chúng, truyền thông và các nhãn hàng săn đón, là một sinh viên trên giảng đường, là một doanh nhân tập sự… Chị có thấy mình mang quá nhiều trọng trách và hơi “ôm đồm” quá không? Làm thế nào để chị có thể dung hòa được tất cả, vừa hoàn thành nghĩa vụ của người đại diện cho nhan sắc Việt, vừa thực hiện ước mơ của bản thân?

Tôi không nghĩ mình ôm đồm nhiều đâu. Tôi nghĩ mình đang trẻ và có nhiều cơ hội nên mình hãy cố gắng làm được nhiều nhất những gì mình có thể thôi.

Tôi đã thấy có rất nhiều người thường xuyên trì hoãn và không trân trọng các cơ hội thay đổi mình khi họ còn trẻ để đến khi họ cần, họ muốn làm thì nhiều thứ đã không còn chờ họ nữa. Khi đó có hối hận cũng đã muộn màng. Tôi không muốn điều đó lặp lại với mình.

Định kiến “Sắc đẹp tyã lệ nghịch với trí tuệ” có gây trở ngại cho chị trong quá trình học tập và phấn đấu thực hiện ước mơ của mình không?

Tôi thì nghĩ không chỉ sắc đẹp mà cả người không được đẹp cũng sẽ tỷ lệ nghịch với trí tuệ nếu ta không đặt đúng họ vào lĩnh vực, môi trường phù hợp.

Nhưng đến lúc này khi đã đi qua nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều dạng người, vị trí cao thấp đều có, thì tôi nghĩ cái quan trọng nhất nên bồi dưỡng, rèn luyện mình đó chính là nhân cách và thái độ sống, chính điều đó sẽ làm nên con người bạn và khi người ta đánh giá bạn, cũng sẽ dựa vào những điều đó đánh giá chứ không phải bạn đẹp hay bạn trí tuệ mà người ta sẽ tôn trọng bạn.

Để thực hiện ước mơ của mình, dấn thân vào thương trường và hầu như không tham gia showbiz, chị có lo sợ người hâm mộ sẽ quên mất mình? Chị sẽ làm gì để duy trì sự ủng hộ và yêu mến đó trong khi vẫn vững bước chinh phục ước mơ của mình?

Tôi đã từng có suy nghĩ như bạn vừa hỏi đấy. Nhưng rồi tôi nghĩ, mỗi người tự có những cái duyên của mình với những người khác, tôi không tham gia sâu vào showbiz nhưng sẽ phát triển thế mạnh và niềm yêu thích của mình ở không chỉ công việc tương lai mà còn ở các hoạt động xã hội thiện nguyện như từ trước đến nay, sẽ thu hút và kết nối được những người có cùng sự yêu thích, quan tâm. Tôi tin tôi vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ để vững vàng cho những dự định và ấp ủ sắp tới.

Không ít người trẻ khi khởi nghiệp ôm đầy khát vọng và sẵn sàng dấn thân nhưng lại không thành công. Quá trình quan sát, học hỏi xung quanh hẳn ít nhiều cũng cho chị những cảm nhận và như vậy, theo chị, để khởi nghiệp thành công thì điều gì quan trọng nhất?

Tôi nghĩ cần khá nhiều yếu tố để những người trẻ có thể khởi nghiệp và còn cần nhiều hơn nữa để khởi nghiệp thành công. Ngoài các tố chất cá nhân, sản phẩm hay dịch vụ được lựa chọn, địa điểm, nguồn vốn ban đầu thì còn cần xác định đúng thời cơ, đúng thị trường, nghĩa là phải hội tụ được cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nhưng tôi cũng quan niệm rằng trong kinh doanh, yếu tố quan trọng nhất để đi đến thất bại hoặc thành công là thời điểm và cách chúng ta đối mặt vượt qua thử thách như thế nào.

Hình ảnh nữ doanh nhân Đặng Thu Thảo sẽ khác như thế nào so với hoa hậu Đặng Thu Thảo? Có một hình mẫu nào đó mà chị theo đuổi khi trở thành một nữ doanh nhân thực thụ?

Tôi muốn trở thành nữ doanh nhân quyết đoán, mạnh mẽ mà vẫn dịu dàng, hiện đại nhưng vẫn có những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời khéo léo, mềm mại trong ứng xử, linh hoạt để thích nghi với mọi hoàn cảnh để gặt hái thành công.

Theo chị, những người phụ nữ hiện đại nên theo đuổi những mục tiêu gì trong cuộc sống?

Tôi cho rằng có rất nhiều điều giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và sự thành công trong công việc là một trong số đó. Khi đạt được thành công trong công việc đã lựa chọn, bạn sẽ thấy hạnh phúc và tự hào. Công việc đem lại cho chúng ta sự tự tin và độc lập, giúp chúng ta hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng niềm ao ước về một gia đình đầm ấm cũng vẫn rất quan trọng đối với một người phụ nữ hiện đại. Vì vậy, tôi nghĩ rằng người phụ nữ hiện đại được đánh giá là thành công thì nhất định phải có cả sự nghiệp và gia đình.

Với tư cách là đại sứ của nhãn hàng chăm sóc tóc cho nữ giới, chị có lời nhắn nhủ gì với các bạn gái trẻ?

Nếu để ý, chúng ta sẽ nhận ra rằng, suối tóc của chúng ta không chỉ đẹp, mượt mà mà còn không ngừng phát triển, luôn dài ra và linh hoạt thích nghi với mọi điều kiện, hình thái. Cho dù bạn búi tròn hay thắt bím, dù bạn duỗi hay uốn hay để tóc tự nhiên thì tóc vẫn thích ứng và ngày một dài hơn.

Các bạn gái cũng vậy, cần không ngừng cố gắng, phát triển bản thân để khéo léo, linh hoạt vượt qua những khó khăn để thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân. Hiểu được điều đó, Rejoice mới với công thức khô tóc nhanh giúp tóc ướt khô nhanh hơn và siêu mềm mượt như vừa dưỡng ở spa giúp bạn gái linh hoạt thích nghi với mọi hoàn cảnh, tự tin tỏa sáng, chinh phục ước mơ của bản thân.

Theo Tuyết Nhi (Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần )

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc