Một dạo nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn bị “quay dồn” vào thế bí trong cuộc phỏng vấn chả khác gì một trận oanh tạc. Lỗi là vì ông này bỏ thời gian công sức để nghiên cứu về những thói xấu của tính cách người Việt. Bị cho là nói xấu truyền thống dân tộc.

Nay lên Phây mà xem, bây giờ “tự khổ” (cho nó đối lại với tự sướng), người ta ra sức kêu ca về bao thói xấu, bao phiền muộn của cuộc sống xung quanh, của tính cách người Việt. Đó có thể là lời chỉ trích một ai đó chơi xấu đồng nghiệp. Hoặc là cao cấp hơn, tránh bị ném đá thì giả vờ viết lá thư, mình là… người Nhật chẳng hạn. Vì có một thói nữa của dân ta là hễ Tây nó nói là có trọng lượng hơn ta. Vào các khách sạn, khu du lịch coi, người ta giữ cho nhà vệ sinh sạch bong là vì “Tây nó sẽ không vô nếu nhà vệ sinh dơ”. Tây nó yêu cầu là đáp ứng ngay, chứ khách Việt nói thì chậm chậm đáp ứng hoặc lờ đi cũng không sao.

Thế là “tự khổ”, tự kể ra bao thói xấu. Nào là người thanh niên Việt lắm chiêu trò để nổi tiếng. Cha mẹ hướng con chọn nghề không phải do đam mê mà là nơi có nhiều tiền, quyền thế, dễ vơ vét bổng lộc. Nào là giả dối đã lan tràn, khó mà gặp một người nói thật…

free-vector-sports-silhouette-02-vector_026821_running_peopl-560x382Mỗi người cần nỗ lực xây dựng lại hình ảnh bản thân để đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Tin tức bây giờ cũng ghê: Công ty không tuyển lao động người vùng này, vùng này… (không tiện nêu tên kẻo mắc khuyết điểm chia rẽ dân tộc) nhưng ai cũng hiểu. Vùng đó “tính bày đàn” rất cao. Họ vào làm cả một đoàn người, nhưng hễ có chuyện gì không ưng ý là kéo đi hết cả đoàn, dẫn đến khủng hoảng lao động, vỡ kế hoạch cho chủ doanh nghiệp. Sau đó thì rộ lên “tội” của Hà Nội (mà làm gì còn người Hà Nội gốc đâu, toàn “nhà quê tiêu cực” đem theo thói xấu vào Hà Nội – người ta giải thích thế). Những tội điển hình nhất là giao thông đi lại bất chấp, xả rác buôn bán linh tinh, điển hình là việc phục vụ hàng quán. Phở chửi, miến chửi, hống hách với khách. Có người bảo phở Hà Nội nên gọi là “phở tự phục vụ” thì đúng hơn.

Tiến xa hơn nữa là các tin tức người Việt bị coi thường khi qua các sân bay, các trung tâm mua bán, có người làm nghề khá sang như tiếp viên hàng không cũng bị bắt vì ăn cắp đồ… Ở đây có biển tiếng Việt nhắc ăn buffett không được lấy nhiều thức ăn bỏ thừa, ở kia trưng biển hiệu cấm người Việt…

Giờ thì hết tự ái rồi, quay sang… tự khổ mà không biết cách nào thoát ra, xây dựng lại hình ảnh…

Nguồn: Ân Quang/ Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc