Trong thời gian sắp tới, tỷ lệ dân số vàng nước ta sẽ được thay thế bằng dân số già. Điều này đồng nghĩa với việc chăm sóc dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng nhằm phòng chống các bệnh mãn tính cần được chú trọng hàng đầu. Trong đó, nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện từ đó tăng hiệu quả điều trị đồng thời cắt giảm chi phí điều trị cho người bệnh đang nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo ngành y tế.
Vì vậy, ngày 24.11, Hội nghị dinh dưỡng lâm sàng “Đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực dinh dưỡng và Dinh dưỡng điều trị bệnh nhân nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” do Bộ Y tế, Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp chủ trì đã diễn ra tại Hà Nội.
Được biết từ năm 2011 tập đoàn Ajinomoto đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn trong xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015. Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. Sắp tới, Ajinomoto cũng như Bộ Y Tế sẽ thúc đẩy để dự án bước vào giai đoạn phát triển quan trọng tiếp tiếp theo: phối hợp với các cơ quan liên quan để mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đến các trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam,…Đây chính là những nền móng vững chắc cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam từ đó góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y Tế phát biểu tại hội nghị
Hội nghị ngày 24.11 được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi hệ thống y tế các cấp, các sở y tế đến các bệnh viện, các nhà trường thuộc lĩnh vực cùng đóng góp phát triển hệ thống đào tạo cũng như xây dựng hệ thống quy định – chính sách dinh dưỡng để đào tạo thành công và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho những cán bộ dinh dưỡng.
Tại hội nghị, Viện Dinh dưỡng Quốc gia kí kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto (The Ajinomoto Foundation) và Công ty Ajinomoto Việt Nam nhằm triển khai những hoạt động quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của Dự án VINEP. Theo thỏa thuận, Ajinomoto cam kết thúc đẩy phát triển những hoạt động trọng yếu của dự án như xây dựng phòng thực hành Dinh dưỡng và tiết chế tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng & tiết chế, hợp tác xây dựng chính sách dinh dưỡng…
Lễ ký kết hứa hẹn sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam
Đây là một hoạt động có tầm quan trọng với sự chủ trì và tham dự của PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; Ngài Kunio Umeda – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các lãnh đạo, trưởng khoa của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, các trường đại học và cao đẳng y tế. Đây là hội nghị khoa học lần thứ 5 trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia và Hội Dinh dưỡng Việt Nam đang nỗ lực hợp tác để phát triển dự án
Bên cạnh Tập đoàn Ajinomoto và Quỹ Ajinomoto là đơn vị chính phối hợp thực hiện cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dự án VINEP cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cùng nhiều trường đại học danh tiếng của Nhật Bản.
Thanh Nhân
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media