Vụ tai nạn máy bay QZ 8501 trong những ngày cuối năm 2014 đã để lại một mối bàng hoàng, sự ảm đạm vắt qua những ngày đầu 2015. Vụ việc khơi lại ký ức đen tối về những vụ tai nạn hàng không thảm khốc  lấy đi hơn 500 nhân mạng trong năm qua.

Hình ảnh hạnh phúc bên con gái của ông Iriyanto, cơ trưởng của chiếc máy bay số hiệu QZ 8501 vừa gặp tai nạn được truyền đi trên các trang mạng có sức lay động mạnh mẽ trong những ngày qua. Ảnh: Asea News Network.
Hình ảnh hạnh phúc bên con gái của ông Iriyanto, cơ trưởng của chiếc máy bay số hiệu QZ 8501 vừa gặp tai nạn được truyền đi trên các trang mạng có sức lay động mạnh mẽ trong những ngày qua. Ảnh: Asea News Network.

Khắp nơi, pháo hoa, lễ lạc đón chào năm mới vẫn rộn ràng diễn ra, nhưng liệu những điều đó có khỏa lấp được nỗi ám ảnh trong ý nghĩ về sự mong manh của thân phận con người trong thế giới mà chúng ta đang sống?

Không. Vì thần chết đã mang tai ương đến ngay cả trong không gian lễ lạc, hân hoan. 36 người thiệt mạng và 47 người bị thương khi đám đông tập trung chào đón năm mới tại quảng trường Chen Yi – Thượng Hải là một điển hình.

 Tại Việt Nam, ngay trong ngày đầu năm mới, có 39 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người, bị thương 25 người. (Nhưng có vẻ như vấn đề tai nạn giao thông làm chết người đã quá quen thuộc tại Việt Nam nên những con số nhân mạng bị lấy đi hằng ngày không còn gây ra cảm xúc mạnh với nhiều người!)

Khi khoa học đủ sức tạo ra những em bé từ ống nghiệm, có thể cấy ghép tế bào gốc để giúp con người tránh bệnh tật, tuổi thọ tăng cao hay sáng chế ra những phần mềm có thể đối thoại, giải đáp nhiều thắc mắc của chúng ta, thì đây đó trên thế giới, vẫn tồn tại những bí ẩn khó giải mã, như vụ mất tích đến nay chưa tìm thấy của chiếc máy bay MH 370.

Sống sao trong kỷ nguyên đầy rẫy những tai ương và thân phận con người được phơi bày ra thật mong manh, khó lòng kiểm soát?

Những ngày đầu năm, tình cờ đọc được những thông điệp của Monisha Vasa, một bác sĩ tâm lý và điều trị chứng nghiện nói chung tại Quận Cam, California, thấy thú vị. Bà này đề xuất một phương thức tưởng chừng vu vơ nhưng thực chất là xuất phát từ việc đánh thức trách nhiệm cá nhân trong kỷ nguyên thông tin và kết nối – hãy thiết lập lại kết nối với bản thân.

Đơn giản, qua quá trình điều trị tâm lý cho những bệnh nhân nghiện, bà Monisha rút ra kết luận rằng, mọi băn khoăn, sợ hãi, ám ảnh chết chóc, kể cả ám ảnh về thân phận mong manh qua những hung tin đã khiến nhiều người hiện đại sống hoang mang, lệch lạc và bất tín vào tương lai. Bà đề xuất 5 giải pháp mà có lẽ chúng ta đã gặp đâu đó trong những cuốn sách thiền phổ thông: Sống chậm lại, Khám phá tĩnh lặng, Thử làm quen với thiền định, Thực hành sự từ bi và Hãy tỉnh táo, sáng suốt.

Trong đó, đề nghị hãy tỉnh táo và sáng suốt là một trong những cách dành lại sự chủ động, kiểm soát được bản thân, hướng nội và học cách bình thản đối diện với một đời sống bất an.

Chiếc hộp đen của chiếc QZ 8501 sẽ được tìm thấy, cũng như chiếc hộp đen của chiếc MH 17 được đưa ra mổ xẻ. Nhưng những thông tin sẽ không làm cho những nạn nhân sống lại, trở về với gia đình và tiếp tục với những dự định của họ. Nhưng nếu có chút tin tưởng về sự chủ động trong đời sống của con người, có lẽ, chúng ta sẽ được ủi an rằng, những nạn nhân trên các chuyến bay gặp nạn kia đã sống, yêu thương và dấn thân với đời sống này cho đến những giây phút cuối cùng – trước khi cái chết đột ngột ập đến với họ.

Dù thế nào thì cuộc sống vẫn cứ phải tiếp tục.

Theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn online 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc