Hạt sen là một vị thuốc quý, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Hạt sen không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1,
B2, PP, C giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon, cải thiện làn da, giúp bé yêu trong bụng thông minh hơn và đặc biệt là giúp sản phụ cải thiện vòng một sau sinh một cách hiệu quả.
Sau đây là một vài món ngon, bổ dưỡng được chế biến từ hạt sen mà mẹ bầu không nên bỏ qua.
Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
– 30g hạt sen đã thông tâm, 30g gạo nếp và 30g rễ cây gai.
Cách làm:
– Sau khi đã vo (hoặc rửa) sạch tất cả nguyên liệu thì cho vào nước và đem nấu thành cháo ăn.
Tác dụng: Mẹ nào bị sảy thai quen dạ thì mỗi tháng dùng một lần, sẽ có hiệu quả rõ rệt.
Canh gà hạt sen
Nguyên liệu:
– 1 con gà, 2 lát gừng, 12g hạt sen khô, 12g xuyên lục đoạn, 18g dây tơ hồng, 18g a giao, một chút muối.
Cách làm:
– Gà rửa sạch, trần qua nước sôi vài phút, sau đó hầm cách thủy.
– Hạt sen khô, xuyên tục đoạn, dây tơ hồng cho vào túi vải buộc chặt, bỏ vào nồi sành nấu 30 phút.
– Đổ nước trong nồi vào bát chưng cách thủy, cho lát gừng và a giao vào, đậy nắp lại chưng cách thủy 3 giờ, nêm muối.
Tác dụng: Thai phụ bị sinh non, hoặc khi mang thai có hiện tượng không muốn ăn, đau lưng hoặc bụng dưới trì xuống, nặng nề, ăn loại canh này để giúp bổ máu, an thai.
Chè trứng gà, hạt sen
Nguyên liệu:
– Hạt sen 30g, đường 30g, rượu 30ml, trứng gà 1 quả.
Cách làm:
– Cho hạt sen vào nước nấu chín nhừ, sau đó cho đường, rượu và trứng vào khuấy đều trên chảo nóng cho đến khi nước sôi lại và chín trứng.
– Món này các mẹ nên ăn trước khi đi ngủ.
Tác dụng: Món chè này rất tốt cho sản phụ sau sinh bị suy nhược cơ thể.
Chè hạt sen đậu đỏ
Nguyên liệu:
– 150g gạo đỏ, 100g đậu đỏ, 150g hạt sen, 30g hoa quế, 100g đường phèn.
Cách làm:
– Gạo đỏ mang vo sạch, ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó cho 5 ly nước vào đun nhỏ lửa cho đến khi gạo chín và thành cháo (không nên để gạo quá nát, cháo quá nhừ).
– Đậu đỏ ngâm nước khoảng 1 giờ. Cho nước vào, nấu đến khi đậu chín một nửa, cho hạt sen vào, hạt sen chín thì cho đường phèn vào sau đó cho cháo gạo đỏ vào, nấu tiếp khoảng 10 phút nữa là được.
Tác dụng: Món chè hạt sen này vừa ngon miệng lại vừa mát, là món tráng miệng tuyệt vời cho mẹ bầu.
Hạt sen hầm thịt lợn
Nguyên liệu:
– Hạt sen 30g, thịt lợn nạc 150g, gia vị.
Cách làm:
– Cho hạt sen, thịt lợn và gia vị vào hầm nhừ. Nêm nếm vừa ăn.
– Các mẹ nên ăn ngày 1 lần.
Tác dụng: Món này dùng cho các trường hợp doạ sảy thai, sảy thai liên tiếp, phụ nữ có thai bị đau lưng.
Hạt sen hầm nho khô
Nguyên liệu:
– 100g hạt sen tươi hoặc khô, 100g nho khô, muối hoặc đường cát trắng.
Cách làm:
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho hạt sen và nho khô đun sôi với lửa lớn. Sau đó hạ lửa nhỏ, đun đến khi hạt sen chín nhừ.
– Nếu các mẹ thích ăn ngọt thì cho đường vào đun sôi nhé.
Tác dụng: Món này có tác dụng giúp thai phát triển tốt, tránh động thai, sảy thai. Các mẹ nên ăn ở giai đoạn đầu của thai kỳ, dùng nóng mỗi ngày 1 lần, liên tục từ 1 đến 2 tuần sẽ có hiệu quả cao.
Nguồn: Báo Gia Đình Việt Nam