Sau 2 năm thử nghiệm tại một số trường trên địa bàn Hà Nội, dự án “Bữa ăn học đường” đã chính thức triển khai tại các trường tiểu học có bán trú trên toàn thành mới đây.

Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 420 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn Hà Nội đã diễn ra vào ngày 11/4, với sự tham dự của TS Lê Văn Tuấn, chuyên viên Vụ học sinh sinh viên – Bộ GD-ĐT, đồng chí Phạm Xuân Tiến – PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội, PGS. TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng và ông Nguyễn Văn Trung, Phó giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam.

 Đồng chí Phạm Xuân Tiến - PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Xuân Tiến – PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, hội nghị đã thu hút hơn 840 đại biểu đến từ Phòng GD-ĐT, hiệu trưởng, hiệu phó và cán bộ phụ trách công tác bán trú của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn . Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Phần mềm này thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và đồng hành cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT để phối hợp triển khai và thực hiện.

Trước đó, ngày 16/01/2017, Bộ GD-ĐT ra Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc Phê duyệt Phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”. Theo quyết định này, Phần mềm sẽ được áp dụng đối với các trường có tổ chức bữa ăn bán trú toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường, và Sở GDĐT các tỉnh/thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương và gia đình.

Do đó, từ tháng 2/2017, Sở GD-ĐT đã ban hành Công văn chỉ đạo và hướng dẫn kế hoạch triển khai cụ thể đến các phòng GDĐT và các trường tiểu học, phân công 1 cán bộ có chuyên môn phù hợp tại mỗi Sở, mỗi Phòng, mỗi trường để theo dõi, đôn đốc và báo cáo quá trình áp dụng phần mềm.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường sử dụng Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” làm công cụ hỗ trợ cho nhà trường trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh tiểu học, giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.

 Giao diện của website

Giao diện của website

Từ tháng 3/2017, các thành viên Dự án thuộc công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đến hỗ trực tiếp việc áp dụng phần mềm tại trường, nhằm thúc đẩy quá trình triển khai được hiệu quả.

Phần mềm với 120 thực đơn sẵn có từ trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa do Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế xây dựng dựa trên nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển các thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em lứa tuổi tiểu học.

Phần mềm này đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Theo Thùy Chi/ Dân Trí

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc