Do đặc thù của một đô thị mới, dân cư năng động, việc thiết kế không gian nội thất trong các căn hộ ở Singapore cũng thể hiện cái tinh thần mới mẻ của những con người “sống nhanh”. Dù “vay mượn” khá nhiều phong cách, nhưng qua cách “gói ghém” khéo léo và cách xử lý tinh tế, tính tiện ích trong không gian nhà ở Singapore luôn thể hiện một cách khá hiệu quả.

SINGAPO1
TÁI TẠO KHÔNG GIAN

Người Singapore không chọn những điều “bất di bất dịch” trong nhà ở. Họ xem không gian sống là một không gian kiểu “thời trang”, và những thiết kế nội thất không mang tính đóng khung hoặc khó thay thế. Họ cho rằng, việc thay đổi thường xuyên vật dụng và sắc màu của không gian sống là một nhu cầu của việc thay đổi cuộc sống.

Các phòng khách trong nhà ở của họ khá hấp dẫn và sinh động. Những đồ dùng theo phong cách “rao vặt nội thất”. Không tham nhiều đồ đạc để tiết kiệm không gian, nhưng sự khéo léo trong sử dụng màu sắc vẫn mang lại một không gian ấm cúng, gần gũi và thân thiện, bên những bức tường đơn sắc làm nền.

Người Singapore chú trọng việc tái tạo không gian. Họ sẽ chiều theo sở thích của họ bằng cách “sắp hàng”, tức là cái dùng trước, cái dùng sau để không gian luôn mới mẻ chứ không phải dùng ồ ạt để mang đến một không gian lộn xộn và bừa bộn.

Chính vì vậy, bạn có thể sẽ không còn gặp lại những đồ đạc mà bạn sử dụng mùa trước nếu bạn tìm đến với căn nhà mà bạn đã đến trước đó. Thay vào đó là một ngôn ngữ khác, một không gian khác được khai thác hiệu quả.

SINGAPO2

SINGAPO3
TIÊU CHÍ NỘI THẤT CĂN HỘ

Bạn thử tưởng tượng, từ nửa năm 2013 đến nửa năm đầu 2014, 15.000 căn hộ chung cư đã được phát triển và bán trên thị trường quốc đảo – một con số vô cùng hấp dẫn khi so sánh với sự phát triển đô thị với các nước phát triển trên thế giới. Vấn đề không chỉ riêng những “khối vuông” để giải quyết vấn đề nhu cầu nhà ở, mà là những gì bên trong các căn hộ để giải quyết nhu cầu tận hưởng.

Người Singapore đưa ra những tiêu chí vàng cho nội thất căn hộ. Bắt đầu với các bức tường. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn màu sắc phù hợp cho phép ánh sáng lây lan khắp phòng. Màu tối đôi khi có thể làm cho chúng nhỏ lại do không đủ ánh sáng. Với những phòng chật thì giải pháp những sọc ngang rộng trên bức tường được đáp ứng. Còn nếu là chiều cao bức tường bị giới hạn thì các đường sọc dọc đã lên tiếng.

Tiếp theo là chọn đồ nội thất một cách khôn ngoan, đảm bảo bạn có kế hoạch bố trí một cách thận trọng. Bạn có thể lấy số đo trước khi đưa ra các kế hoạch trên giấy. Điều này sẽ làm cho bạn có các phép tính chính xác đặc biệt là tại thời điểm mua vật liệu xây dựng. Cơ sở sử dụng giường trượt ngăn kéo, bàn, kệ xếp chồng lên nhau và bàn cà phê là cách mà người Singapore thường sử dụng như một nhu cầu tiết kiệm không gian khoa học nhất.

Thứ ba, sử dụng phụ kiện dài và thẳng đứng để tác động trực tiếp đến giác quan đem đến cảm giác như căn phòng được kéo dài hơn; Sử dụng tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là tranh trong một khung gương lớn không gian như được nâng cao hơn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ độc đáo. Trần treo với màn sàn xung quanh các cửa sổ được phát huy chức năng tăng cường sự xuất hiện của việc sử dụng cửa sổ lớn.

Tuy nhiên, như phần trên có đề cập, thì nguyên tắc thứ tư là không quá tải thiết bị và phụ kiện. Những bức tường đơn giản, phong cách tối giản thường được người Sing chọn để hạn chế tối thiểu sự lộn xộn cầu kỳ nhưng vẫn tạo được những điểm nhấn quan trọng từ những đồ vật có chức năng sử dụng cao được thiết kế công phu, đặc biệt là không gian nhà bếp.

Và một nguyên tắc quan trọng hơn nữa là: mua ít hơn nhưng chất lượng cao hơn. Sử dụng thiết bị cao cấp thay vì nhiều thiết bị mà chất lượng thấp hoặc rẻ tiền. Đó là những vật dụng cơ bản còn phần điểm trang sẽ là những đồ nội thất “rao vặt” dễ thay đổi để luôn tô điểm cho không gian những hình thù riêng.

Người Sing sống rất kỷ luật nên tiện ích cơ bản mà không gian họ phải đạt được đó là sự ngăn nắp. Càng sạch sẽ gọn gàng thì càng được chú trọng. Thói quen sống được thể hiện trong những nguyên tắc sắp xếp và bảo quản đồ đạc, đã thổi một phần phong cách vào căn hộ.

SINGAPO4

SINGAPO5

TỐI GIẢN KIỂU STANLY THAM

Trường phái tối giản (Minimalism) là một trường phái được người Singapore ưa chuộng. Như một nguyên tắc “Ít mà được rất nhiều”. Là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng với phong cách tối giản, Stanley Tham được xem là một kiến trúc sư biết “gói ghém” không gian theo tinh thần tối giản tuyệt vời nhất ở quốc đảo.

Nếu điểm sơ qua những dự án căn hộ Stanley đã thực hiện, ta có thể dễ dàng thấy điểm chung về màu sắc chủ đạo, sự vận dụng thông minh để sử dụng tối đa không gian nhằm khai thác tiện ích triệt để. Ông không đóng khung theo những nguyên tắc màu mà vẫn trên 3 màu cơ bản, ông đã phối một cách tinh tế cho không gian khác nhau.

Tùy theo đối tượng khách hàng mà màu sắc chủ đạo được quyết định. Ví dụ độ tuổi trẻ trung, Stanley chọn gam màu tươi tắn còn những căn hộ cho gia đình lại chọn màu dịu nhẹ hơn nhưng nhìn chung, trắng và trắng ngà vẫn được sử dụng nhiều nhất.

SINGAPO6
“Tối giản hiện đại” cũng có thể đi cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống một cách phù hợp đến bất ngờ. Tại căn hộ cao cấp tầng 15 The Florida tọa lạc tại đại lộ số 7 Hougang, Stanley khéo léo đưa văn hóa Đông phương và triết lí Phật giáo vào chủ nghĩa tối giản một cách rất hài hòa.

Vẫn là màu trắng ngà làm chủ đạo, nhưng căn phòng khách được tạo điểm nhấn bởi những đồ nội thất có màu đỏ nổi bật, đặc trưng trong văn hóa đông phương. Ta có thể thấy những món đồ nội thất trang trí mang phong cách phương đông như chân bàn café dạng hình trống có hoa văn cầu kì hay cặp ngà voi và tượng Phật. Khu bàn ăn được trang trí với tường khảm đá và đèn chùm kiểu Ấn Độ.

Bạn vẫn có quyền chọn những đồ nội thất trang trí theo phong cách mình yêu thích, nhưng hãy haạn chế về số lượng cũng như kiểu dáng không quá cầu kì, đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả.

SINGAPO7

 

Theo TC Kiến Trúc Nhà Đẹp 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc