Thời đại này là thời đại “chóng mặt”. Bởi mọi thứ thay đổi nhanh, quay cuồng như vũ bão. Đặc biệt là tốc độ thay đổi của xã hội, mọi loại tin tức, dù kinh thiên động địa đến mấy, chỉ cần “lướt” ngón tay, nó sẽ trôi tuột vào quá khứ, văng khỏi dòng thời gian, biến mất khỏi thì hiện tại.

Chúng ta ham muốn “lướt” thật nhiều, để dường như, mỗi ngày trôi qua, không còn phút giây tĩnh lặng để hỏi ngày hôm nay nội tâm mình đọng lại được niềm vui, nỗi buồn nào. “Đôi cánh” công nghệ đưa trí tuệ nhân loại chinh phục mọi ngóc ngách thâm sơn cùng cốc của địa cầu, song không gian nội tâm mênh mông, sâu thẳm trong lòng của chính mình thì vẫn là một miền đất chưa được khám phá tường tận. Và, tỉnh thức như là chiếc mỏ neo giúp mỗi chúng ta neo lại và nhìn sâu được nội tâm mình.

Mỗi ngày chúng ta luôn có những phút giây tỉnh thức mà bản thân không nhận ra. Như là: khi bạn dành tất cả tâm huyết nấu một bữa ăn ngon cho người thân yêu; khi bạn tập trung toàn bộ trí năng, sức lực vào hoàn thành deadline; khi bạn say sưa giải một bài toán khó, đọc một cuốn sách hay, chọn một món đồ yêu thích,… Hoặc chỉ đơn giản lúc này, bạn đang chú tâm lắng nghe câu chuyện của người đối diện, hay đang cảm nhận hơi thở của mình.

Tỉnh thức (Mindfulness) là khi chúng ta chú tâm cảm xúc, cảm giác, suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc mà không phán xét gì. Tỉnh thức không làm ta mệt mỏi khi phải chọn lựa buông và giữ, cũng không khiên cưỡng ép mình vào sống tối giản khi chưa phong phú trải nghiệm. Tỉnh thức là sống thuận tự nhiên, như là ta vốn có, với tất cả bản ngã đầy ưu – khuyết điểm của mình.

Việc nhận thức về tỉnh thức và luyện tập nó trở thành một thói quen, đưa tỉnh thức hiện diện vào từng phút giây của cuộc sống, sẽ giúp bạn tạo được nếp sống thanh thản, an lạc trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, chất lượng cuộc sống được nâng cao, khỏe mạnh cả tinh thần và thể chất. Và, luyện tập tỉnh thức hoàn toàn đơn giản, không tốn thời gian, bạn có thể tập bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ một hoạt động nào mình thực hiện ban ngày cho đến giấc ngủ ban đêm.

Cuốn sách “Hướng dẫn thực hành tỉnh thức cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên” của chuyên gia Tỉnh thức Debra E Burdick là một tập bí kíp tuyệt vời với 154 bài thực hành dễ thực hiện và hiệu quả. Sách được thiết kế mở, bạn có thể chọn bất kì bài thực hành nào để bắt đầu luyện tập hoặc hướng dẫn trẻ. Nếu lúc này bạn có một cơn đau mãn tính, hay một sự khó chịu nào trong cơ thể, bạn có thể mở Chương 16 – trang 316, thực hành Tỉnh thức về thể chất, thư giãn toàn bộ cơ thể, thở vào những chỗ khó chịu để xoa dịu nó và đẩy nó ra ngoài. Nếu lúc này bạn đang có một dự định công việc, bạn có thể mở Chương 20- trang 375, thực hành Tỉnh thức trong dự định sẽ giúp bạn lập kế hoạch rõ ràng, hoàn thành nó một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hay như lúc này bạn đang muốn giúp con mình tập trung vào làm bài tập về nhà, bạn có thể mở Chương 18 – trang 360, hướng dẫn con thực hành Tỉnh thức trong các hoạt động – Bài tập về nhà. Còn nếu bạn đang căng thẳng, mệt mỏi, bạn có thể mở Chương 7 – trang 189, thực hành An trú trong hiện tại, sẽ giúp bạn lấy lại sự cân bằng, thư thái trong tâm hồn ngay tại không gian nhà mình mà không cần đến Spa…

Hiệu quả của tỉnh thức đã được các chuyên gia tâm lý, chuyên gia thần kinh học, các bác sĩ, các nhà giáo dục nghiên cứu và khẳng định. Ví dụ với bài thực hành luyện thở bụng, bất cứ ai cũng nên luyện tập bài thực hành này (từ trẻ nhỏ đến người già), bởi hiệu quả nó mang lại cho sức khỏe vô cùng lớn. Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, khi vừa tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa tại Pháp được một năm, thì bị mắc bệnh nan y. Trong 5 năm, ông phải lên bàn mổ 7 lần, cắt bỏ 8 cái xương sườn, cắt toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Bác sĩ Pháp tiên đoán ông chỉ sống được 2 năm nữa. Thế nhưng, chỉ bằng việc luyện tập thở bụng đều đặn, ông đã sống thêm được 50 năm nữa, và điều kỳ diệu hơn nữa là sự hồi phục gần như hoàn toàn hai lá phổi.

Việc của chúng ta là tạo thói quen luyện tập đều đặn để tỉnh thức hiện diện trong các hoạt động hằng ngày. Khi tạo được thói quen, bạn sẽ bất ngờ về sự thay đổi nội tâm tinh thần, cũng như thể chất của mình, biết yêu thương bản thân, sống an lành, thư thái! CHỈ KHI CHÚNG TA TỈNH THỨC, CHÚNG TA MỚI AN NHIÊN, VUI VẺ, SỐNG HẠNH PHÚC TRỌN VẸN TỪNG NGÀY!

(MUKI BOOKS)

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc