Không thể phủ nhận nền âm nhạc Việt đang nở rộ những giọng ca trẻ, tài năng. Nhưng để chắt lọc được một cá tính âm nhạc thì lại trở thành “hàng hiếm”.

Điều này đã trở thành niềm trăn trở của rất nhiều những nghệ sĩ có tâm huyết với sự phát triển của nền âm nhạc Việt. Bởi về lượng thì rõ ràng, những năm trở lại đây ngày càng nhiều những tài năng âm nhạc trẻ được phát lộ. Thế nhưng, dường như để tìm một cá tính ở giọng hát, có cái lạ, cá riêng… thì vẫn còn là số ít. Đa phần vẫn là sự trộn lẫn và khó bóc tách. Rất nhiều những giọng hát rất ngọt, rất hay, tất cả về âm thanh, nhạc điệu… đều không thể chê về cách xử lý. Nhưng cái cần là âm sắc riêng thì khó tìm thấy được ở những giọng ca trẻ này.

 

Ca sĩ Ngọc Anh từng bị chê ở giọng hát thiếu cá tính

 

Phải khẳng định hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào thì cá tính riêng, sự sáng tạo đi từ bản sắc cá nhân vẫn là điều cần thiết. Anh không có cá tính, không tạo được bản sắc riêng… thì anh bị trộn lẫn, bị lặp lại. Và vô hình trung, đó chỉ là nghệ-thuật-chết. Thực tế trong âm nhạc, có rất nhiều những ca sĩ dù có tên, có tiếng… đứng trên sân khấu cũng chục năm nhưng vẫn chưa khẳng định được cá tính trong giọng hát của mình. Dù giọng hát có trơn tru, có luyến láy và mượt… nhưng chưa phải đã hay. Bởi rất nhiều những giọng ca trở thành trơn tuột và nếu như không vừa nghe, vừa nhìn thì khán giả khó lòng mà nhận biết được rằng, ai đang hát.

Phải tìm cho mình được một cá tính – đã và đang là một điều cần thiết cho những giọng ca muốn đi lâu dài trên con đường âm nhạc. Trước đây, nhạc sĩ Trần Tiến đã từng có nhận xét một cách hóm hỉnh về giọng ca của nữ ca sĩ đất Quảng, ca sĩ Ngọc Anh rằng: “… em là cô gái tuyệt đẹp, có giọng hát rất ngọt, rất hay, không thể chê được, nhưng em phải ráng ăn thật nhiều … cá”!. “Cá” mà vị nhạc sĩ này muốn nhắc đến ở đây là một cá tính trong giọng hát, đó là điều cốt yếu để một giọng ca đẹp có thể vươn ra thế giới. Sự nhắc nhở này là không sai bởi xét trên phương diện giọng hát thì một lứa những ca sĩ đã từng có thâm niên đứng trên sân khấu như Ngọc Anh, Phương Linh, Hà Hoài Thu… đều là những giọng ca đẹp. Nhưng thẳng thắn nhìn nhận là nếu đặt họ cạnh nhau thì rất dễ bị trộn lẫn.

Những ca sĩ này, mặc dù giọng hát khó tìm ra được một điểm yếu, thậm chí rất trơn tru, ngọt ngào và được trau chuốt về kỹ thuật nhưng cái họ đang thiếu là một thanh âm nổi bật, một âm sắc riêng để được nhớ.

 

Gương mặt trẻ Nguyễn Đình Thanh Tâm được đánh giá cao trong cá tính âm nhạc đang theo đuổi

 

Vậy nên, con đường đi tìm cá tính âm nhạc ở mỗi bản thể là không hề dễ dàng. Trong khi nền âm nhạc Việt xuất hiện nhan nhản những gương mặt mới, thì để tìm ra được một cá tính vẫn chỉ là đếm trên đầu ngón tay. Thực tế thì các ca sĩ trẻ, để nổi bật được đã là một điều khó và con đường lần tìm cá tính cho mình thì đúng là vẫn đang ở trạng thái loay hoay.

Cũng vì thế mà, vị nhạc sĩ tâm huyết với việc kiếm tìm những tài năng âm nhạc mới như Quốc Trung luôn phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi ngồi trên ghế nóng của Vietnam Idol hay Giọng hát Việt rằng: Cá tính âm nhạc ở mỗi giọng ca mới là điều quan trọng. Điểm qua những gương mặt trẻ thì có thể tìm được vài cá tính như: Uyên Linh, Văn Mai Hương, Nguyễn Đình Thanh Tâm… là những gương mặt khán giả có thể nhận biết khi giọng ca của họ cất lên. Nhưng, hiện tại đó mới chỉ là những bước đi đầu, duy trì và xây dựng phong cách âm nhạc lâu dài lại là một con đường khác.

Bởi vậy, một giọng ca không trộn lẫn là điều cần có và sẽ là điểm mấu chốt trên con đường đi đến thành công của một ca sĩ chuyên nghiệp. Lao động nghệ thuật là một con đường đòi hỏi sự sáng tạo bền bỉ, nhiều ca sĩ đã thành danh, đã định hình được phong cách thì họ vẫn phải luôn làm mới phong cách của mình, đó là cách làm nghệ thuật luôn tươi mới. Sự nhàm và lặp lại trong nghệ thuật thường dễ bị đào thải. Nên không ít những lời khuyên chân thành rằng: Nếu thấy giọng hát của mình na ná giống ai, hoặc mờ nhạt, hoặc không có đột phá thì tốt nhất là nên đi… theo nghề khác. Lời khuyên này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng nó là đúng cho một tương lai lâu dài.

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất