Banner Nhật Hạ

Mặc dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chính quyền TP.HCM cấm tụ tập quá 30 người, nhưng giới trẻ ở TP.HCM vẫn bất chấp sức khỏe bản thân và cộng đồng xuống đường “ăn chơi”.

Tối 4/8, PV báo Dân Sinh đã thị sát một số tuyến đường được coi là “cung đường ăn uống” của TP.HCM để ghi nhận việc người dân chấp hành về cách đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

Ghi nhận thực tế, nhiều chủ cửa hàng quán ăn, quán nước, quán nhậu ở đây không sắp xếp bàn ghế ở khoảng cách đảm bảo an toàn mà sắp xếp một cách dày đặc nhằm khai thác tối đa thực khách nhất có thể.

Còn những người đến đây ăn uống lại chủ quan, không ý thức phòng dịch cho bản thân mình và những người xung quanh.

Giới trẻ ở TP.HCM tụ tập đông người ăn uống, coi thường dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một quán nước trên vỉa hè đường D2 tập trung hàng chục người ngồi san sát nhau uống nước, bất chấp dịch COVID-19 đang lây lan nhanh.

Tại tuyến đường D2 (quận Bình Thạnh), cả chục quán ăn vặt, quán trà sữa vỉa hè tập trung rất đông người (hơn 30 người), phần lớn là giới trẻ, sinh viên.

Những quán này thực khách ngồi san sát nhau không còn một chỗ trống và kéo dài hàng chục mét trên vỉa hè. Họ vô tư nói chuyện, cười đùa ăn uống như thành phố không có dịch bệnh xảy ra.

Không chỉ quán ăn, quán nước vỉa hè, một số quán ăn sang trọng trên tuyến đường này cũng không đảm bảo khoảng cách an toàn cho thực khách.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại một số quán ăn vặt, quán nhậu trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh). Không những không đảm bảo khoảng cách an toàn, những quán này còn vượt quá số người quy định (30 người).

Giới trẻ ở TP.HCM tụ tập đông người ăn uống, coi thường dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng tụ tập rất đông người, nguy cơ lây dịch rất cao.

Trên “cung đường ăn nhậu” Phạm Văn Đồng, một số quán ăn, quán nhậu cũng “quên mất” việc đảm bảo khoảng cách an toàn cho thực khách, phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch, chính quyền yêu cầu ‘mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch’ thì một số cửa hàng này lại đứng ngoài cuộc vì lợi ích cá nhân.

Trước đó, UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác… Khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện…). Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường. Yêu cầu trên có hiệu lực kể từ 0h ngày 31/7/2020.

Giới trẻ ở TP.HCM tụ tập đông người ăn uống, coi thường dịch COVID-19 - Ảnh 3.

TP.HCM cũng là một trong những tỉnh thành có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng có vẻ họ vẫn không sợ bị dịch.

Mạnh tay hơn trong công tác phòng chống dịch, mới đây, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cơ quan chức năng TP.HCM tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 5/8.

Theo quy định điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định số 176/2013 hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”. Mức xử phạt cho hành vi này là 100.000 – 300.000 đồng.

Một số hình ảnh PV Dân Sinh ghi nhận được tối 4/8:

Giới trẻ ở TP.HCM tụ tập đông người ăn uống, coi thường dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Quán trà sữa vỉa hè đông nghịt khách như những ngày thường dù chính quyền đã yêu cầu cấm hạn chế tụ tập quá 30 người.

Giới trẻ ở TP.HCM tụ tập đông người ăn uống, coi thường dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Một quán ăn thương hiệu nhưng vẫn không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Giới trẻ ở TP.HCM tụ tập đông người ăn uống, coi thường dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Một quán karaoke không còn chỗ để xe cho khách tới giải trí.

Nguồn: baodansinh.vn

http://baodansinh.vn/gioi-tre-o-tphcm-tu-tap-dong-nguoi-an-uong-coi-thuong-dich-covid-19-20200805081600836.htm

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc