Nhiều nhận xét, đánh giá của các giám khảo trong các chương trình truyền hình thực tế gần đây khiến thí sinh và khán giả phản ứng. Không những thế, không ít giám khảo còn có những phát ngôn, hành động phản cảm ngay trên sóng truyền hình. Câu hỏi đặt ra là, những người giám khảo đó có ngồi nhầm ghế không?

Nói đến việc ngồi “ghế nóng” thì phải nói đến đạo diễn Lê Hoàng, ông vốn là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình truyền hình thực tế (THTT) và hiện nay Lê Hoàng là giám khảo gây nhiều tranh cãi nhất vì những nhận xét và cách cho điểm lạ thường của ông. Còn nhớ trong một bài phỏng vấn về nghề giám khảo, đạo diễn Lê Hoàng đã thốt lên rằng: Có ngu mới đi làm giám khảo… Vì “mình chấm thí sinh còn khán giả thì chấm mình!”.

Và nguy hiểm hơn hết, đó chính là làm giám khảo một chương trình dành cho người nổi tiếng. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, giám khảo của chương trình “Cặp đôi hoàn hảo”, thẳng thắn nhìn nhận là bản thân đã rất đắn đo và lo lắng trước khi quyết định nhận lời mời của chương trình dành cho người nổi tiếng…!

Hòa Hiệp từng phản ứng gay gắt với dàn giám khảo “Bước nhảy hoàn vũ” khi bị loại

Thật dễ hình dung ra sự lo lắng của giám khảo họ Lưu là gì, bởi trong chương trình này cả giám khảo và thí sinh đều là người có tên tuổi trong giới giải trí, thậm chí nhiều thí sinh còn là đàn anh, đàn chị, nổi tiếng hơn cả giám khảo. Mà như đã nói, giám khảo thì phải nhận xét, phải đánh giá thí sinh. Nhưng vì cùng là người nổi tiếng, có chuyên môn nên mấy ai chịu thua ai và thế là… tranh cãi. Đây là một sự thật đã và đang diễn ra chứ không phải tưởng tượng. Có thể nhanh chóng liệt kê ra được các vụ ồn ào gần đây như vụ tranh cãi giữa giám khảo Lưu Thiên Hương và Mỹ Lệ, giữa Hòa Hiệp và cả dàn giám khảo “Bước nhảy hoàn vũ”…

Với những tranh cãi kiểu này, tôi vẫn giữ quan điểm rằng, nó xuất phát từ cái tôi lớn của người nổi tiếng, dẫu khi hỏi điều này với 2 nghệ sĩ hài là Hòa Hiệp, Minh Béo – 2 người từng tham gia các gameshow thì họ đều lắc đầu từ chối!

Phải thừa nhận rằng, giám khảo Lê Hoàng có khả năng nhìn xa trông rộng, có thể đoán biết được hết những gì phải đối mặt trong tương lai. Mới đây, khi một thí sinh, cũng là một người nổi tiếng bị đánh rớt, đương nhiên có giám khảo Lê Hoàng “nhúng tay”, anh ta đã lên tiếng hằn học với vị giám này bằng từ “stupid” (ngu ngốc), hay nói thẳng ra là thí sinh ấy mắng giám khảo là ngu ngốc vì “làm đạo diễn mà không biết mèo đi hia thế nào”. Anh ta là diễn viên Hòa Hiệp.

Không những thế, ngay sau khi bị loại, chàng diễn viên đã dành cho 4 vị giám khảo của chương trình những lời lẽ khó nghe ngay trên sóng truyền hình, cũng như những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội và các bài phỏng vấn sau đó.

Vì sao Hòa Hiệp lại gay gắt như thế?! Anh ta giải thích rằng, mình bị giám khảo ghét, rằng mình không được chấm điểm công tâm, rằng mình không phục chuyên môn của dàn giám khảo…

Có thể nói, với tư cách một người của công chúng thì hành động của diễn viên Hòa Hiệp thiếu khôn ngoan, là nông nổi kiểu trẻ con, là sự cay cú mang tính “ăn thua” khi không có được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh không ít các giám khảo chương trình THTT tại Việt Nam hiện nay đang có dấu hiệu “ngồi nhầm chỗ” thì việc “nổi cáu” của Hòa Hiệp cũng là điều đáng được cảm thông!

Trình độ hỡi ôi của những người ngồi trên “ghế nóng” là nguyên nhân cho sự bức xúc của thí sinh. Dẫu biết rằng, phần lớn việc đánh giá thí sinh của giám khảo cũng chỉ là những cảm nhận mang tính chủ quan, hoàn toàn không phải là những máy móc được lập trình sẵn và có hẳn những công thức để chấm điểm. Tuy nhiên, sự chủ quan nào cũng có giới hạn nhất định và đã là giám khảo thì cần phải nhận xét, đánh giá có chuyên môn và phải công bằng.

Đành rằng, giám khảo cũng phải là người nổi tiếng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chuyên môn của người đó phù hợp với một chương trình đôi khi đòi hỏi một hay nhiều chuyên môn khác. Như chuyện một ông đạo diễn đi làm giám khảo một cuộc thi khiêu vũ vậy, vì thế chuyện giám khảo ấy liên tục bị thí sinh phản ứng gay gắt cũng là chuyện dễ hiểu.

Bất ngờ trong “Bước nhảy hoàn vũ” năm nay là thí sinh của mùa trước ngồi vào ghế giám khảo! Những Minh Hằng, Thủy Tiên, Trương Nam Thành… đều là những gương mặt trẻ khá nổi tiếng, từng đoạt giải mùa trước; có thể sự xuất hiện của họ trên “ghế nóng” sẽ làm chương trình thêm thu hút. Tuy nhiên, thật khó tưởng tượng họ sẽ đảm nhiệm vai trò của mình thế nào bởi để làm giám khảo, nhận xét, đánh giá người khác thì chỉ dựa vào sự nổi tiếng của họ xem ra hết sức mong manh.

Giám khảo Lưu Thiên Hương và thí sinh – ca sĩ Mỹ lệ từng có cuộc tranh cãi ồn ào trong chương trình “Cặp đôi hoàn hảo”

Và vì thế mới có chuyện ca sĩ Thủy Tiên đã hào phóng khi liên tiếp cho điểm rất cao, hầu hết là 9 và có đến hai điểm 10, trong khi đó có cả những tiết mục không được đánh giá cao của các giám khảo có chuyên môn như Khánh Thi, Trần Ly Ly. Và cũng vì thế mà vừa rồi, Hòa Hiệp có nhắc đến một giám khảo khách mời với ý rằng: “Chả phục tí nào…!”.

Nói về việc lựa chọn giám khảo trong một chương trình, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương có chia sẻ với tôi rằng: “Những người làm chương trình, hơn ai hết họ là người lo cho chương trình của họ nhất, nên họ cũng tìm hiểu và lựa chọn giám khảo phù hợp. Họ không chọn bừa giám khảo đâu, tôi tin như vậy!”. Cô còn cho biết, dàn giám khảo của một chương trình luôn có người chuyên sâu về chuyên môn, bên cạnh đó là những người có thể đại diện cho tiếng nói của người không chuyên sâu về chuyên môn nhưng am hiểu về nhiều bộ môn nghệ thuật; là người khá sắc sảo và có tài ăn nói, nhạy bén để khán giả có thể hiểu về một tiết mục… Lý thuyết sẽ là như thế và ai cũng mong việc lựa chọn giám khảo đúng theo tiêu chí ấy. Nhưng những gì đang diễn ra cho thấy một sự thật ngược lại, ngày càng có nhiều người ngồi nhầm “ghế nóng”.

Không những gây bức xúc vì chuyện giám khảo thiếu chuyên môn, nhiều giám khảo giỏi nhưng lại hành xử với thí sinh, thiếu tế nhị, thiếu văn hóa, thậm chí diễn ra ngay trên chương trình phát sóng. Điển hình như chuyện giám khảo Luke Nguyễn thẳng tay đổ đĩa bánh của thí sinh, hay giám khảo Tịnh Hải thì nhả miếng bánh vừa thử vào sọt rác, trước sự ngỡ ngàng của các thí sinh khác và khán giả xem chương trình trong chương trình “Vua đầu bếp” vừa qua.

Thật ra, chương trình THTT còn có một tiêu chí khác quan trọng hơn, đó là độ nóng của chương trình và lợi nhuận. Bởi thế, việc lựa chọn giám khảo phần lớn là ăn theo tên tuổi của những người nổi tiếng để thu hút được sự chú ý của truyền thông, người xem truyền hình. Về bản chất thì việc lựa chọn này không sai, tuy nhiên có một sự thật khác là nó đang góp phần đẩy các chương trình vào thế bế tắc. Những tai tiếng về giám khảo sẽ khiến khán giả quay lưng với chương trình, khiến người chơi bất mãn và tẩy chay. Những “Cặp đôi hoàn hảo” hay “Bước nhảy hoàn vũ” đang ngày càng nhạt nhòa, nhàm chán một phần là vì lý do như thế.

Vì thế, nhà sản xuất các chương trình THTT nên nhìn lại cách chọn những giám khảo thừa danh tiếng, thiếu chuyên môn của mình. Và thiết nghĩ, bản thân người nổi tiếng cũng nên tự nhìn nhận lại năng lực của mình là có đủ năng lực, tố chất để gật đầu đồng ý một lời mời hay không?!

Theo Trúc Vân – petrotimes.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc