Phụ nữ càng cao càng có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần trước khi ở vào tuổi thất thập so với các phụ nữ có chiều cao khiêm tốn hơn, khẳng định của một nghiên cứu gần đây. Tuy nhiên, vẫn có cách để cải thiện tình hình này.

Các nhân tố khác như gene và một số hoàn cảnh đặc thù xảy ra khi còn trẻ cũng tác động đến chiều cao của mỗi người, các chuyên gia cho biết.

rau-quả.jpg
Bác sĩ khuyên phụ nữ cao cần chế độ ăn có nhiều
rau củ quả tươi và các loại ngũ cốc nguyên hạt nhiều hơn

Nhiều nghiêu cứu trước đây cho thấy rằng người cao có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn nhưng nguy cơ mắc ung thư lại cao hơn so với người có chiều cao khiêm tốn hơn, theo người dẫn đầu nghiên cứu Wenjie Ma – chuyên gia nghiên cứu dịch tễ học sau tiến sĩ, Đại học Y khoa Harvard. Kết quả nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tháng 11 qua.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn chưa rõ lý do vì sao những phụ nữ cao lại gặp nhiều bất ổn sức khỏe hơn khi về già.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ 68.000 phụ nữ với các thông tin về chiều cao, chỉ số khối cơ thể BMI, hoạt động thể chất và chế độ ăn. Các thông tin này được ghi nhận vào năm 1980, khi người tham gia nghiên cứu trung bình khoảng 44 tuổi.

Nghiên cứu được tiếp tục cho đến năm 2012, các chuyên gia xác định những phụ nữ nằm trong nhóm các tiêu chí “lão hóa một cách khỏe mạnh”. Người được cho là “lão hóa khỏe mạnh” là người không bị các bất ổn về trí nhớ, về thể chất và không bị giới hạn sức khỏe tâm thần cũng như không mắc 11 loại bệnh mãn tính trong đó có ung thư, tiểu đường tuýp 2 và suy thận.

Các phụ nữ được phân chia vào 5 nhóm dựa trên chiều cao, đó là các nhóm có chiều cao 157,5 cm; 160 cm; 162,6 cm; 167,6 cm; 172,2 cm.

So với nhóm có chiều cao 157,5 cm thì nhóm có chiều cao 172,7 cm ít có sự thể hiện lão hóa khỏe mạnh hơn. Kết quả này không thay đổi khi xem xét các yếu tố khác như chủng người, tình trạng hôn nhân, tình trạng mãn kinh và bệnh sử gia đình.

Nghiên cứu vẫn chưa hiểu vì sao phụ nữ cao thì “lão hóa kém khỏe mạnh hơn” những phụ nữ có chiều cao thấp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng xem xét đến các yếu tố thuộc về lối sống trong đó có chế độ ăn. Theo đó, người có chế độ ăn khỏe mạnh hơn sẽ có sự liên hệ nhẹ nhàng hơn với chiều cao và sự “lão hóa không khỏe mạnh”. Đó là chế độ ăn có nhiều rau củ quả tươi và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Kết quả này không chứng tỏ mối quan hệ nhân – quả giữa chiều cao và sự lão hóa với nhiều bất ổn và cũng cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu lý do của kết quả quan sát này, các nhà nghiên cứu nói rõ.

Theo Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)/ Giác Ngộ 
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc