Đậu là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên, giá đậu (còn gọi là giá) lại mang giá trị dinh dưỡng không thua gì “bậc cha mẹ” của mình.
Khi nhắc đến giá đậu, chúng ta thường hiểu nhầm “cha mẹ” duy nhất của chúng là đậu xanh. Tuy nhiên, có nhiều loại hạt (họ đậu) có thể nảy mầm và sinh chồi non như: đậu Hà Lan, đậu nành, đậu trắng, đậu lăng… Tùy theo đậu “cha mẹ” mà mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của các loại giá đậu khác nhau. Hầu hết chúng đều chứa các dưỡng chất quý báu cho cơ thể.
Các chất dinh dưỡng cơ bản
Giá đậu. |
Đa số các loại giá đậu đều không chứa cholesterol (loại chất béo nếu lạm dụng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ) và chúng có các chất dinh dưỡng cơ bản như: calorie, đạm và một ít carbohydrate (chất hóa học giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể).
Với 6g đậu xanh và 13g đậu nành có thể sản xuất ra loại giá chứa 6% và 26% hàm lượng đạm phù hợp cho thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Đặc biệt, giá đậu nành chứa 4% chất xơ, vừa đủ cho thực đơn dinh dưỡng của một ngày vừa giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa hoạt động điều độ.
Vitamin
Giá đậu là nguồn cung cấp các vitamin dồi dào. |
Giá đậu là nguồn cung cấp các vitamin dồi dào. Bề ngoài khiêm tốn, không có vị đáng kể nhưng sự xuất hiện của giá đậu trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn nạp 22-28% hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngoài việc giàu vitamin C, giá đậu còn là nguồn cung cấp vitamin B8 – loại vitamin “khắc tinh” của mụn trứng cá.
Đặc biệt, hàm lượng folate cao trong giá đậu có khả năng giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và giúp thai nhi phát triển hoàn thiện.
Khoáng chất và các a-xít béo Ngoài vitamin, trong giá đậu còn chứa hàm lượng khoáng chất caovà a-xít béo cần thiết cho cơ thể. Giá đậu chứa hầu hết các loại khoáng chất như: sắt, ma-giê, phốt-pho, kẽm, kali, đồng… Và dĩ nhiên, chức năng của các khoáng chất này rất có ích cho cơ thể. Ví dụ: Ma-giê giúp cơ cấu xương, duy trì độ cứng của xương và giảm các triệu chứng ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh, sắt giúp chống lại bệnh thiếu máu, kẽm giúp hấp thụ vitamin E trong máu, tạo cảm giác ngon miệng, giảm stress…
Bên cạnh các yếu tố khoáng chất, giá đậu còn là nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất béo cần thiết mà cơ thể người không thể tự sản xuất như: omega-6 và omega-3. Công việc của bạn đòi hỏi tư duy cao, thể chất con bạn cần sự phát triển hoàn thiện… hai loại a-xít béo này sẽ giúp bạn giải quyết được những yêu cầu về sức khỏe như trên.
Lưu ý: Dù giá đậu giàu dưỡng chất, nhưng bạn nên sử dụng vừa đủ, cần chế biến sạch sẽ, tránh tình trạng vi khuẩn bám vào gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Có thể trữ giá đậu trong tủ lạnh suốt 1 tuần, nhưng chỉ nên dùng trong 3-4 ngày sau khi trữ lạnh. Nên chọn loại giá có màu trắng đục, còn rễ và giòn.
Thịt bò xào giá đậu
Thịt bò xào giá đậu. |
Nguyên liệu
– Thịt bò 250g nGiá đậu 150g nHành lá 50g nHành tím 1 củ
– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Chuẩn bị
– Thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với nước mắm
– Hành tím băm nhỏ
– Giá đậu rửa thật sạch
– Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, cắt khúc
Thực hiện
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành tím, đổ thịt bò vào xào chín, sau đó cho giá đậu vào đảo nhanh tay. Cho hành lá vào, nêm thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
– Món này chế biến nhanh và khá đơn giản. Dùng với cơm nóng.
. Thu Nguyệt
Tạp chí Sức Khỏe