Chiều ngày 20/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi gặp gỡ với các tài năng trẻ đoạt giải thưởng “Quả Cầu Vàng” và nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014.

Theo Ban tổ chức Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2014, giải thưởng đã được triển khai rộng rãi trong cả nước và xét trao trong 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông; Công nghệ y – dược; Công nghệ sinh học và Công nghệ môi trường. Ban Tổ chức đã nhận được 50 hồ sơ của 26 đơn vị đề cử, gồm 21 tỉnh, thành và 5 Bộ, ngành, Đoàn trực thuộc.

Trong số 10 tài năng trẻ nhận giải thưởng năm nay, có 02 người là dân tộc: ThS. Phạm Văn Anh, Trường Đại học Tây Bắc, dân tộc Mường là người tích cực trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng bảo tồn thiên nhiên hoang dã, chủ nhiệm 01 đề tài thuộc tổ chức bảo tồn thiên nhiên hoang dã (Idea Wild) của Mỹ và tham gia 03 đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước, Nafosted và của tổ chức “Geographic international”; là tác giả của nhiều bài báo, công trình nghiên cứu về bảo tồn các loài lưỡng cư và bò sát, … được công bố trên các tạp chí khoa học, kỷ yếu quốc gia và quốc tế.

DSC0193 copy Gặp gỡ tài năng trẻ “Quả Cầu Vàng” và nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật 2014
Lãnh đạo các Bộ trao phần thưởng nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014

KS. Phan Huỳnh Lâm, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống, Trường Đại học Bách khoa TP. HCM, dân tộc Tày, đoạt giải Nhì Schneider Electric “Green the World @ My Campus” University Challenge 2010, là tác giả và đồng tác giả của nhiều nghiên cứu, giải pháp công nghệ đang được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng giải pháp độc quyền và nhiều công trình, giải pháp công nghệ được đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và thế giới.

Phần thưởng cho mỗi cá nhân nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2014 bao gồm: Cúp Quả Cầu Vàng; Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của BCH Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với tiền thưởng là 20 triệu đồng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Dịp này, phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật đã được trao cho 20 nữ sinh viên có xuất sắc (tổng số 111/117 hồ sơ hợp lệ của 37 trường Đại học, Học viện trong cả nước gửi về tham dự), trong đó: Lĩnh vực CNTT: 9 em; Điện – điện tử: 7 em và Cơ khí: 4 em.

Ở phần thưởng này, năm 2014 là năm đầu tiên phần thưởng được mở rộng thêm các lĩnh vực khác ngoài CNTT, đó là các lĩnh vực: Điện – điện tử và cơ khí. Đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

Phần thưởng cho nữ sinh viên tiêu biểu 2014 năm nay được trao bao gồm: Biểu trưng Phần thưởng, Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với tiền thưởng là 6,5 triệu đồng của Công ty Intel.

DSC0199 copy Gặp gỡ tài năng trẻ “Quả Cầu Vàng” và nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật 2014
Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và lãnh đạo các bộ, ngành trao giải thưởng “Quả cầu vàng” 2014

Hầu hết các em tham dự Phần thưởng năm nay đều là những Đoàn viên, Hội viên xuất sắc tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng như: hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi, hoạt động thể thao văn hóa, hiến máu nhân đạo, một số em là sinh viên nghèo vượt khó, …

Tại buổi gặp gỡ các tài năng trẻ và sinh viên tiêu biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thành công của các bạn hôm nay cũng là kết quả của một quá trình rèn luyện, nỗ lực rất lớn. Có nhiều bạn có những hoàn cảnh không hề thuận lợi đã vươn lên để có được thành tích như ngày hôm nay là một điều tuyệt vời.

DSC0259 copy Gặp gỡ tài năng trẻ “Quả Cầu Vàng” và nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật 2014
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và lãnh đạo các bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm với các bạn trẻ nhận giải 2014

“Vinh quang của chúng ta chỉ trọn vẹn khi chúng ta phải cùng nhau gìn giữ vững chắc đất nước này và xây dựng đất nước Việt Nam thực sự hùng mạnh, thực sự độc lập, nhân dân tự do mọi người hạnh phúc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Nhật Mai

 

Theo Tạp chí Thời Trang Trẻ 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc