(Phunuhiendai.vn) – Ngày 14/3/2022, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3 – TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” – thuộc Dự án Bữa ăn học đường.
Tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng – Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học – Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện của Ủy ban Nhân dân Quận 3 – TP. Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.
Lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng.
Bếp ăn được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, trong đó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tài trợ chính với 1 tỉ 690 triệu đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1 tỉ 350 triệu đồng.
Bếp được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động.
Đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường – Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động: Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.
Các đại biểu tham quan bếp ăn.
Bếp còn được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 – 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.
Chia sẻ tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Lơi – Hiệu trưởng trường tiểu học Phan Đình Phùng cho biết: “Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” đã được đưa vào sử dụng tại nhà trường từ giữa tháng 2/2022 phục vụ cho hơn 1.600 suất ăn của các em học sinh, bếp ăn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hỗ trợ tốt, giảm bớt công việc nặng nhọc của các nhân viên cấp dưỡng. Trong năm học tới đây, với mong muốn giới thiệu mô hình bếp ăn mẫu này đến với nhiều trường hơn nữa, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện cho các trường trong khu vực quận 3, TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các trường trên khắp cả nước nói chung đến để tham quan và học tập mô hình bếp ăn mẫu tại trường.”
Các em học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng thưởng thức bữa trưa nấu từ bếp ăn tiêu chuẩn Nhật Bản.
Cũng tại buổi lễ, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam.”
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về kế hoạch của Dự án trong tương lai.
Đến nay, Dự án Bữa ăn Học đường hiện tại đã xây dựng thành công 3 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP. Hồ Chí Minh và bếp ăn thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn. Đến nay, hai mô hình bếp mẫu này đã đón tiếp 650 trường, cơ quan, tổ chức chính phủ với gần 1.900 khách đến tham quan và học tập.
T.N
*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media