Ngày 14/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến hoạt động tín dụng và quản lý ngoại hối.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho DN liên quan đến hoạt động tín dụng- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Thành phố giải đáp thắc mắc cho DN – Ảnh: VGP/Anh Lê

Phát biểu tại sự kiện, ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc ITPC nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhằm kịp thời hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp (DN) trong việc thực thi các chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng và quản lý ngoại hối trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời, phổ biến thông tin các quy định về việc thực hiện quy định đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp; cũng như kết hợp khảo sát ý kiến doanh nghiệp đánh giá về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của ngành ngân hàng trên địa bàn hiện nay.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tiếp nhận, giải đáp hàng chục câu hỏi của DN liên quan đến các vấn đề về tiếp cận vốn vay; lãi suất; ngoại hối; thủ tục để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được vốn tín chấp; các yêu cầu về thủ tục để được trợ vốn thực hiện dự án ngắn hạn thu hồi nhanh…

Trong đó, một vấn đề “nóng” được nhiều doanh nghiệp quan tâm là việc để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được vốn tín chấp.

Trả lời ý kiến của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Thành phố cho biết: Các ngân hàng thương mại (NHTM) cho vay cũng phải đảm bảo đúng quy định về điều kiện tín dụng cũng như các quy định khác để đảm bảo phòng ngừa rủi ro trong hoạt động ngân hàng. Đây là quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của Tổ chức tín dụng, đã được quy định tại Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng năm 2010 và cũng như Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng vừa được ban hành ngày 18/01/2024 sắp có hiệu lực.

Do đó, không có quy định NHTM không được cho vay tín chấp doanh nghiệp, cũng không có quy định cụ thể làm thế nào để được ngân hàng cho vay tín chấp. Việc cho vay tín chấp tiềm ẩn rủi ro, nếu khoản vay mà khách hàng không trả được nợ thì NHTM bị mất vốn (có thể gần như mất trắng 100%). Mỗi NHTM sẽ có đánh giá cụ thể về vấn đề này như: Khách hàng truyền thống của ngân hàng hay không? Điểm chấm đánh giá khách hàng của ngân hàng như thế nào? Dòng tiền thu – chi của khách hàng có 100% qua sự quản lý của ngân hàng hay không?…

Nếu DN đã và đang quan hệ tốt với NHTM nào thì nên thông qua sự tư vấn của chính NHTM đó để được xem xét việc cho vay tín chấp khi khách hàng đáp ứng được các điều kiện cho vay tín chấp mà ngân hàng đưa ra.

“Đây chỉ là một trong các điều kiện, còn rất nhiều yếu tố khác trong quá trình đánh giá khách hàng để cho vay của ngân hàng như hiệu quả dự án, tình hình tài chính, khả năng trả nợ…”, ông Lệnh cho biết thêm.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho DN liên quan đến hoạt động tín dụng- Ảnh 2.

Hội nghị đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho DN liên quan đến hoạt động tín dụng – Ảnh: VGP/Anh Lê

Đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cũng giải thích chi tiết, cụ thể các chính sách, quy định pháp luật, góp phần tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Thành phố trong việc thực thi các chính sách của Nhà nước một cách kịp thời, nhanh gọn và hiệu quả.

Thông tin với DN, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh cho biết, hoạt động tín dụng trong 5 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn TPHCM phản ánh hiệu ứng chính sách và gắn liền với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cơ chế Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp, với dư nợ đạt 44.623 tỷ đồng cho 41.094 khách hàng.

Các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn cũng giải ngân gói tín dụng ưu đãi thông qua chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp đạt 207.195 tỷ đồng, chiếm 40,6% quy mô gói. Theo đó có gần 70 .000 khách hàng, doanh nghiệp được giải ngân và hỗ trợ từ gói này về: Giảm lãi suất cho vay, cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, giải ngân gói lâm sản thủy sản.. đã trực tiếp tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn duy trì, ổn định và phát triển.

Tác giả: Anh Lê

Nguồn: Chinhphu.vn

Đăng ngày 14/06/2024

Link gốc: https://tphcm.chinhphu.vn/doi-thoai-thao-go-vuong-mac-cho-dn-lien-quan-den-hoat-dong-tin-dung-101240614154302112.htm

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc