Vườn cúc họa mi “trái vụ” tại TP. Đà Nẵng được trồng từ phương pháp nuôi cấy mô đang thu hút người dân và du khách những ngày đầu Xuân.  

Đà Nẵng thử nghiệm thành công trồng cúc hoạ mi bằng phương pháp nuôi cấy mô – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Loài cúc họa mi có màu trắng tinh khôi, đẹp dịu dàng tinh khiết thường được trồng rộng rãi ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc, hoa nở rộ khi mùa Đông về, nay đã được nuôi cấy và trồng trái vụ thành công tại TP. Đà Nẵng.

Vườn cúc họa mi trái vụ này được Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH), Sở KH&CN TP. Đà Nẵng ươm trồng thành công và đang nở rộ, cho thấy khả năng thích ứng với thổ nhưỡng và khí hậu ở miền Trung.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Mỗi ngày, vườn cúc hoạ mi trái vụ thu hút hàng trăm lượt người đến tham quan, thưởng lãm. Để bảo đảm các quy định phòng chống dịch COVID-19, du khách đến đây được đo nhiệt độ, yêu cầu giãn cách, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Để hoa chịu được thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung, các kỹ sư thường xuyên theo dõi, điều chỉnh dinh dưỡng hợp lý – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chị Thanh Hà, một người dân sống tại TP. Đà Nẵng cho biết, trước đây để có một bó cúc hoạ mi đẹp, mình phải nhờ bạn bè đi công tác từ Hà Nội mang về hoặc có dịp ra Hà Nội mình lại đến các vườn thưởng lãm nhưng chỉ có vào dịp mùa Đông. Nay Đà Nẵng đã trồng được cúc họa mi cho vụ hoa Xuân, mình rất thích sản phẩm độc đáo này và mong muốn được nhân rộng thêm với những loài hoa khác.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Giám đốc Trung tâm CNSH cho biết, bình thường, Đà Nẵng không trồng cúc hoạ mi vì khí hậu nóng, khó phù hợp, việc nghiên cứu và nuôi giống cúc hoạ mi này nhằm tạo ra điểm nhấn cho thành phố du lịch. Đây là lần thứ 2 cúc họa mi được ươm trồng. Tuy nhiên, khác với lần trước phải nhập giống về, lần này cúc họa mi được tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô tế bào và được thử nghiệm trái vụ.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Để hoa chịu được khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, các kỹ sư Trung tâm CNSH Đà Nẵng phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây để điều chỉnh dinh dưỡng, điều kiện sống hợp lý cho vụ trái mùa.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

“Hiện trung tâm đang ưu tiên trồng thí nghiệm cái loài hoa ở những điều kiện thời tiết khác nhau, như sắp tới tiếp tục thử nghiệm trồng hoa cúc họa mi trái vụ vào mùa Hè. Đồng thời trồng thêm một số loài hoa mới để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng lãm của người dân cũng như chuyển giao công nghệ cho các quận, huyện, nhà vườn làm nông nghiệp công nghệ cao”, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Giám đốc Trung tâm CNSH cho biết.

 

Nguồn: Lưu Hương/ Chinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/Van-hoa/CHUM-ANH-Doc-dao-vuon-cuc-hoa-mi-trai-vu-tai-Da-Nang/424574.vgp

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất